Lịch tiêm phòng cho bà bầu 2022

Nguyễn Mai Phương

06-10-2020

Tiêm phòng là cách phòng bệnh hữu hiệu giúp bảo vệ mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Theo dõi ngay lịch tiêm phòng cho bà bầu 2020 trong bài viết dưới đây.

Vì sao cần tiêm phòng cho bà bầu?

Khi mang thai, hệ miễn dịch của thai phụ hoạt động kém hơn bình thường, cơ thể dễ bị các mầm bệnh tấn công. Nếu người mẹ mắc phải các bệnh truyền nhiễm khi mang thai, thai nhi có thể sẽ gặp phải những biến chứng nghiêm trọng. Cụ thể như sau:

- Nhiễm rubella trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể gây ra những dị tật bẩm sinh nặng cho trẻ như điếc và các khiếm khuyết về mắt, tim hoặc não.

- Mẹ mang thai nếu mắc bệnh sởi có thể khiến thai nhi bị dị tật, chết lưu, sảy thai, sinh non.

- Trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối mang thai, nếu người mẹ mắc quai bị thì thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh, thậm chí chết lưu, sinh non.

- Nhiễm trùng thủy đậu trong giai đoạn sớm của thai kỳ (từ tuần 8 - 20) có thể gây dị tật thai nhi. Nếu mẹ bị thủy đậu ngay trước sinh hoặc sau sinh thì em bé có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu sơ sinh, tỉ lệ tử vong lên đến 25 - 30%.

- Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị biến chứng do cúm như viêm phổi, suy hô hấp… Nếu mẹ mắc cúm trong 3 tháng mang thai đầu có thể khiến con bị dị tật bẩm sinh.

- Phụ nữ bị nhiễm viêm gan B trước hoặc trong khi mang thai có thể truyền bệnh sang con trong quá trình sinh nở với tỷ lệ lên đến 90%. Trẻ sơ sinh nhiễm virus viêm gan có thể tiến triển thành xơ gan, ung thư gan khi trưởng thành.

Bởi vậy, tiêm phòng cho bà bầu là biện pháp chủ động bảo vệ sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Đồng thời cung cấp một lượng kháng thể giúp bảo vệ bé trong giai đoạn đầu đời khi chưa đủ tuổi để tiêm vắc xin.

Mẹ mắc cúm trong 3 tháng mang thai đầu có thể khiến con bị dị tật bẩm sinh

Lịch tiêm phòng cho bà bầu

Vắc xin sởi - quai bị - rubella

Mẹ bầu nên tiêm ngừa trước khi mang thai ít nhất ba tháng vì chích ngừa vắc xin này trong giai đoạn sớm của thai kỳ có thể gây sảy thai.

Vắc xin thủy đậu

Mẹ bầu cần xét nghiệm máu để xác định xem trong người đã có kháng thể hay chưa. Nếu chưa, mẹ cần đi tiêm phòng để có miễn dịch hoàn toàn. Vắc xin này cũng cần tiêm trước khi mang thai ít nhất ba tháng, không nên tiêm khi biết mình đã có thai.

tiêm phòng cho bà bầu

Vắc xin thủy đậu, vắc xin sởi - quai bị - rubella phải được tiêm trước khi có thai 3 tháng

Vắc xin cúm

Chủng ngừa cúm theo mùa được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ đang hoặc dự định có thai. Các mẹ cần tiêm phòng cúm trước khi mang thai tối thiểu 1 tháng

Vắc xin viêm gan B

Trước khi tiêm vắc xin viêm gan B, các mẹ cần làm xét nghiệm máu để biết cơ thể mình đã nhiễm virus chưa và có kháng thể hay chưa. Nếu cơ thể chưa từng nhiễm virus viêm gan B và chưa có kháng thể viêm gan B sẽ được khuyến cáo tiêm phòng 3 mũi theo phác đồ sau:

- Mũi 1: Lần đầu tiêm

- Mũi 2: 1 tháng sau mũi 1

- Mũi 3: 6 tháng sau mũi 1

Vắc xin phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván

Phụ nữ nên chủ động tiêm phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng.

- Đối với mẹ bầu trước đây chưa tiêm phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván: Nên tiêm 1 mũi khi thai trên 22 tuần. Tốt nhất là từ tuần 27-36 của thai kỳ.

- Nếu thai phụ đã được tiêm chủng mở rộng bạch hầu - ho gà - uốn ván từ nhỏ: Nên tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

Tiêm phòng cho bà bầu ở đâu tốt?

Lựa chọn tiêm chủng tại cơ sở y tế uy tín cũng góp phần nâng cao hiệu quả phòng bệnh cho mẹ và bé. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã và đang được nhiều chị em phụ nữ tin chọn để sử dụng dịch vụ tiêm chủng bởi nhiều ưu điểm vượt trội.

Trung tâm Tư vấn & Tiêm chủng BVĐK Phương Đông cung cấp và cập nhật đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho mọi lứa tuổi. Trong đó có gói tiêm phòng cho bà bầu được xây dựng khoa học với nhiều phác đồ tiêm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Toàn bộ vắc xin tại trung tâm được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, Bỉ, Pháp, có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt, được bảo quản nghiêm ngặt. Nhờ vậy, Phương Đông tự tin mang đến dịch vụ Y tế chất lượng cao để mẹ cùng gia đình an tâm trải nghiệm.

Trước khi tiêm, khách hàng sẽ được bác sĩ chuyên khoa khám sàng lọc và tìm hiểu bệnh sử, đánh giá chung về thể trạng và chỉ định xét nghiệm nếu cần thiết, tư vấn rõ về loại vắc xin, bảng giá, nước sản xuất, hạn sử dụng, vị trí tiêm. Sau tiêm, khách hàng được theo dõi sức khỏe trong 30 phút để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Lịch sử tiêm được lưu giữ trên hệ thống online, có tổng đài nhắc lịch nên mẹ không lo bỏ lỡ mũi tiêm nào.

tiêm phòng cho bà bầu

Khách hàng được bác sĩ thăm khám trước khi tiêm để đảm bảo sức khỏe tốt nhất

Không chỉ vậy, Phương Đông còn sở hữu khuôn viên xanh mát, không gian khang trang, hiện đại theo mô hình khách sạn với đầy đủ tiện nghi nhằm mang đến cho các mẹ trải nghiệm tiêm chủng thư giãn và thoải mái nhất.

Hãy tạo cho con một nền tảng sức khỏe vững chắc trước khi chào đời. Để đặt lịch tiêm phòng cho bà bầu, quý khách vui lòng liên hệ hotline 19001806.