Giải đáp: Lipoprotein nào có hại?
Đã trả lời / Chủ đề: Chủ đề khác
Chào bạn Trần Minh Anh! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Với câu hỏi của bạn, bác sĩ xin được tư vấn và giải đáp như sau:
Lipoprotein là các hạt có nhiệm vụ vận chuyển cholesterol và chất béo (Lipid) trong máu. Vì chất béo không tan trong nước, cơ thể cần lipoprotein để mang chúng đi khắp cơ thể.
Có 4 loại chính:
Liporotein tốt và Lipoprotein xấu
Trong đó, LDL được xem là “lipoprotein xấu” vì nó mang cholesterol từ gan ra mạch máu. Khi LDL tăng cao, cholesterol dễ bám vào thành mạch, hình thành mảng xơ vữa - nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch, đột quỵ và tắc nghẽn mạch vành.
Tương tụ, VLDL cũng là loại lipoprotein có hại vì mang nhiều triglycerid, có thể góp phần vào quá trình hình thành mảng xơ vữa động mạch.
Ngược lại, HDL là “lipoprotein tốt” vì nó giúp vận chuyển cholesterol dư thừa từ máu về gan để thải ra ngoài. Nói cách khác, HDL như “máy hút bụi” giúp làm sạch mạch máu, giảm nguy cơ tim mạch.
>>> Nếu bạn còn thắc mắc hay câu hỏi nào khác, có thể liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số hotline 1900 1806 hoặc Đặt lịch khám để được các bác sĩ chuyên môn tư vấn và thăm khám.