Lỗ tiểu thấp - dị tật tiết niệu sinh dục thường gặp

Thu Hiền

01-02-2024

goole news
16

Lỗ tiểu thấp chính là một khuyết tật bẩm sinh ở bé trai. Đây là tình trạng khi nơi mở cửa niệu đạo không được nằm ở đầu dương vật mà chúng lại đi lệnh xuống dưới. Với dị tật tiết niệu này nếu như không khám và điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho bé về sau. Những thông tin sau đây sẽ giúp cha mẹ phát hiện bệnh nhanh chóng và đưa trẻ đi khám để được can thiệp đúng chuyên khoa. Nội dung bài viết sau của Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể.

Tìm hiểu về lỗ tiểu thấp 

Lỗ tiểu thấp là tình trạng dị tật về đường tiết niệu mà chúng ta thường hay gặp ở bé trai. Lỗ tiểu của trẻ sẽ nằm ở vị trí thấp hơn so với bình thường, tình trạng này sẽ xảy ra khi niệu đạo người bệnh quá ngắn. Điều này sẽ khiến cho lỗ tiểu nằm cách xa ở đỉnh quy đầu.

Tìm hiểu về lỗ tiểu thấp - dị tật niệu đạo thường gặp ở bé trai 

Đối với người bình thường thì niệu đạo sẽ mở ra tại đầu của dương vật. Nhưng khi trẻ bị lỗ tiểu lệch thấp thì đường niệu đạo lại nằm ở mặt dưới quy đầu, tầng sinh môn hoặc thân của dương vật. Nếu như không phát hiện và thăm khám kịp thời sẽ khiến cho khoảng cách giữa lỗ tiểu và đỉnh quy đầu càng lớn. Điều này không chỉ khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn mà còn ảnh hưởng sức khỏe người bệnh.

Tình trạng lỗ tiểu thấp là dị tật bẩm sinh phổ biến ở bé trai với tỷ lệ 1/300. Nếu như trẻ mắc phải dị tật này mà không được điều trị sớm có thể bị vô sinh. Đặc biệt là khi lỗ tiểu lệch thấp ở giữa thân dương vật hay gốc bìu, kèm theo đó là tình trạng dương vật bị cong.

Các loại bệnh lỗ tiểu lệch thấp 

Các loại bệnh về lỗ tiểu lệch thấp sẽ được bác sĩ phát hiện ngay sau khi sinh. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của từng bé mà chúng ta có thể phân loại từng bệnh như sau:

 • Lỗ tiểu lệch thấp ở thể nhẹ là lỗ tiểu nằm ở quy đầu hoặc khấc quy đầu.
 • Với tình trạng bệnh trung bình thì lỗ tiểu sẽ nằm ngay ở thân dương vật
 • Còn đối với thể trạng bệnh nặng thì lỗ tiểu sẽ nằm ở gốc dương vật bìu, bìu hay tầng sinh môn.

Khi bé trai mắc phải dị tật này sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc đi tiểu. Nhưng trong một số trường hợp bệnh nặng, bé có thể phải tiểu ngồi. Thậm chí là gặp nhiều khó khăn trong việc quan hệ tình dục sau này. 

Đối tượng có nguy cơ bị lỗ tiểu thấp 

Đâu mới là đối tượng có nhiều nguy cơ mắc lỗ tiểu thấp. Mặc dù chúng ta chưa thể xác định được rõ ràng nguyên nhân gây dị tật, nhưng sẽ có một số đối tượng sau có nguy cơ mắc bệnh cao.

 • Gia đình đã có người mắc lỗ tiểu lệch thấp trước đó.
 • Trẻ được sinh ra khi sản phụ đã hơn 40 tuổi
 • Trong quá trình mang thai bé mẹ đã tiếp xúc với rất nhiều những chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc lá,...

Tuy nhiên, người bệnh có yếu tố nguy cơ thì chúng ta cũng không thể loại trừ được khả năng mắc bệnh của người đó.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng lỗ tiểu thấp 

Hiện nay, nguyên nhân gây nên tình trạng lỗ tiểu thấp được xuất phát từ rất nhiều yếu tố khác nhau. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do quá trình phát triển bất thường của niệu đạo trước, vật hang, vật xốp và bao quy đầu trong thai kỳ. Trong đó chúng ta có thể kể đến một số nguyên nhân chủ yếu như:

 • Có những yếu tố thường và sự khiếm khuyết phát triển ở thượng bì da ở mặt bụng của dương vật.
 • Mắc phải những khiếm khuyết về mạch máu ở vùng dương vật
 • Enzyme có liên quan đến tình trạng trẻ sơ sinh mắc lỗ tiểu thấp do sự thiếu hụt trong quá trình sinh tổng hợp nên testosterone.
 • Thai thụ tinh trong ống nghiệm cũng là nguyên nhân sẽ gia tăng tỷ lệ mắc lỗ tiểu lệch thấp ở bé trai

Những biểu hiện thường gặp của lỗ tiểu lệch thấp 

Với dị tật lỗ tiểu thấp chúng ta sẽ thường thấy được biểu hiện rõ rệt nhất và phát hiện bệnh cũng nhanh chóng. Trong đó có thể kể đến một số biểu hiện thường gặp của bệnh đó là:

 • Tia nước tiểu không đi thẳng về phía trước mà chúng có xu hướng lệch xuống dưới hoặc ra sau. Nếu như vị trí của lỗ tiểu quá gần với gốc dương vật thì bệnh nhân không thể tiểu đứng được.
 • Dựa vào quan sát của mắt thường chúng ta thấy được vị trí của lỗ tiểu thấp hơn so với thông thường.
 • Dương vật sẽ bị cong khi cương 
 • Da quy đầu bị thiếu ở phần mặt bụng nhưng lại thừa ở tại mặt lưng của bụng
 • Có thể xuất hiện thêm kèm theo những bệnh lý ở vùng sinh dục như thoát vị bẹn, tinh hoàn ẩn, bìu chẻ đôi, chuyển bị dương vật bìu hay bị rối loạn về phát triển giới tính.
 • Bé trai khi mắc bệnh sẽ cảm thấy tự ti, luôn cảm thấy bị mặc cảm về các bất thường ở lỗ tiểu khi không có biện pháp xử lý kịp thời.

Những biểu hiện thường gặp của lỗ tiểu lệch thấp Những biểu hiện thường gặp của lỗ tiểu lệch thấp 

Biến chứng chứng nguy hiểm của lỗ tiểu thấp 

Khi trẻ mắc phải dị tật lỗ tiểu thấp mà không được phát hiện và xử trí kịp thời. Người bệnh sẽ gặp phải một số những biến chứng nguy hiểm như:

 • Xuất hiện những bất thường trong hệ tiết niệu của trẻ
 • Có xuất hiện những bất thường trong sự phát triển giới tính của trẻ sau này.
 • Trẻ sẽ xuất hiện thêm những nang tuyến tiền liệt, tỷ lệ biến chứng sẽ là 11 - 14%. Đồng thời sẽ có tỷ lệ xuất hiện kèm theo biến chứng tăng lên đến 50% đối với những trường hợp vị trí lỗ tiểu nằm ở tầng sinh môn.

Dị tật của lỗ tiểu thấp sẽ gây nên tình trạng khó tiểu do đó khiến đường dẫn nước tiểu có khả năng phát triển kém. Khi tình trạng bệnh đã đi đến thể nặng, bé trai sẽ phải ngồi tiểu giới như nữ giới. Tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng nặng hay nhẹ sẽ phụ thuộc vào vị trí của lỗ tiểu.

Khi trẻ mắc lỗ tiểu thấp có thể kèm theo dương vật cong. Nếu như tình trạng dương vật cong không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nhiều đến quan hệ tình dục sau này. Nếu dương vật cong cần phải phẫu thuật nhiều lần đề chỉnh sửa. Bên cạnh đó, lỗ tiểu lệch thấp cũng có thể dẫn đến vô sinh trong tương lai.

Chẩn đoán bệnh lỗ tiểu thấp 

Để có thể chẩn đoán chính xác lỗ tiểu thấp các bác sĩ sẽ thực hiện những phương pháp thăm khám như:

 • Thăm khám lâm sàng: Với cách chẩn đoán này bác sĩ chuyên khoa tiết niệu sẽ yêu cầu gia đình người bệnh cung cấp thông tin và bệnh sử của bé. Ngoài ra sẽ khám lâm sàng để có được định hướng nhất định cho việc chẩn đoán.
 • Tầm soát về các bất thường của nhiễm sắc thể: Trong trường hợp lỗ tiểu thấp ở thể nặng thường xuất phát về bất thường của nhiễm sắc thể. Vì thế trong trường hợp này cần phải tầm soát về nhiễm sắc thể để các bác sĩ phát hiện về những bất thường.
 • Thực hiện một số xét nghiệm: Những phương pháp chẩn đoán như nội tiết, siêu âm, tinh dịch đồ đều có thể giúp bác sĩ đánh giá được chức năng của người bệnh. Đặc biệt là ở nam giới vì lỗ tiểu lệch thấp có thể dẫn đến vô sinh.

Phương pháp điều trị lỗ tiểu lệch thấp (Phẫu thuật tạo hình niệu đạo) 

Phương pháp để điều trị lỗ tiểu lệch thấp sẽ thường là phẫu thuật tạo hình niệu đạo. Các bác sĩ khi thực hiện kỹ thuật này đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm nắm rõ về vi phẫu cũng như nắm bắt được tâm lý của trẻ.

Khi trẻ mắc phải dị tật này cần phải điều trị phẫu thuật nhanh chóng trong giai đoạn từ 3 - 6 tháng tuổi. Dị tật này sẽ không được phẫu thuật khi trẻ sau 18 tháng tuổi. Khi phẫu thuật sớm sẽ giúp tỷ lệ điều trị bệnh thành công cao hơn. Nhờ vào đó mà tránh được những mặc cảm cho trẻ về sau. Nhưng trẻ có dương vật nhỏ cũng đều cần phải phẫu thuật trễ hơn và phẫu thuật này chống chỉ định ở người trưởng thành.

Mục đích của phẫu thuật lỗ tiểu thấp

Mục đích chính của phẫu thuật này đó là đưa lỗ tiểu về đỉnh quy đầu. Sau đó sẽ tạo dáng cho dương vật nhờ đó mà hạn chế được việc trẻ cảm thấy tự tin khi lớn và giảm thiểu được nguy cơ vô sinh trong tương lai.

Phẫu thuật lỗ tiểu thấpPhẫu thuật lỗ tiểu thấp

Phẫu thuật lỗ tiểu thấp bao nhiêu lần

Đa số trường hợp lỗ tiểu lệch thấp sẽ được chỉnh sửa chỉ trong một lần phẫu thuật. Ngoại trừ trường hợp diễn biến ở thể nặng thì người bệnh cần phải thực hiện 2 lần phẫu thuật.

Những biến chứng sau phẫu thuật

Tình trạng rò niệu đạo chính là biến chứng phổ biến nhất sau thực hiện phẫu thuật điều trị lỗ tiểu thấp. Có từ 10 - 20% trẻ sau khi thực hiện phẫu thuật sẽ mắc phải biến chứng này. Bên cạnh đó, người bệnh còn có những nguy cơ hẹp niệu đạo, túi thừa niệu đạo sau mổ. Để có thể hạn chế tối đa được những biến chứng sau phẫu thuật người bệnh cần phải đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. 

Một số lưu ý khi điều trị lỗ tiểu thấp 

Khi điều trị dị tật lỗ tiểu thấp thì người bệnh cần phải lưu ý những điều gì? Hãy tìm hiểu một số điều cần lưu tâm khi điều trị lỗ tiểu lệch thấp sau:

Trước khi thực hiện phẫu thuật

Chăm sóc và điều trị sẽ được bác sĩ giải thích, phổ biến cho cha mẹ trước khi tiến hành phẫu thuật. Bên cạnh đó, trước ngày mổ 1 tuần trẻ sẽ cần phải thực hiện một số những xét nghiệm có liên quan đến chức năng đông máu và huyết đồ.

Khi bé gặp phải tình trạng lỗ tiểu thấp kèm theo dương vật nhỏ thì sẽ chưa thực hiện phẫu thuật ngay. Thay vào đó là tiêm bổ sung testosterone liên tiếp 3 liều và mỗi liều cách nhau từ 1- 3 tuần. Với trẻ bị tinh hoàn ẩn kèm theo lỗ tiểu thấp ở mức độ nặng thì cần phải thực hiện một số xét nghiệm về nhiễm sắc thể.

Sau khi phẫu thuật

Sau khi thực hiện phẫu thuật trẻ sẽ cần phải chú ý theo dõi về các phản ứng bệnh như:

 • Thể trạng, sinh hiệu, da niêm và tri giác sau khi được gây mê
 • Tính chất và màu sắc của nước tiểu sẽ có thể bị đục hay bị lẫn máu hay không. Thể tích của nước tiểu sau khi thông sẽ là bao nhiêu
 • Tình trạng của vết mổ có băng dịch hoặc chảy máu hay không. Màu sắc của quy đầu hồng hào hay bị đỏ bầm, sưng nề.

Chăm sóc trẻ sau phẫu thuật

Sau khi thực hiện phẫu thuật người bệnh cần phải có thói quen sinh hoạt khoa học để hạn chế tối đa diễn biến sau xấu về bệnh.

 • Hãy nói về các bất thường của trẻ với bác sĩ
 • Sử dụng tã lót sau khi phẫu thuật để lấy phân và lấy nước tiểu từ ống thông nước tiểu.
 • Giữ cho dương vật của trẻ luôn được sạch sẽ, nếu như phân dính vào vết thương thì hãy rửa lại với nước.
 • Hãy đưa bé đi cấp cứu ngay khi thấy trẻ xuất hiện mủ chảy, sốt và không có nước tiểu chảy ra từ dương vật trong vòng 1 tiếng. Hoặc nước tiểu chảy ra từ bất kỳ phần nào của dương vật. Đi đến bác sĩ hoặc đưa ngay đến phòng cấp cứu khi trẻ bị chảy máu dương vật không ngừng.

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến lỗ tiểu thấp 

Khi tìm hiểu về dị tật lỗ tiểu thấp sẽ không tránh khỏi một số những thắc mắc và băn khoăn mà các cha mẹ đang đặt ra. Theo đó, những câu hỏi thường gặp có liên quan đến lỗ tiểu thấp là:

Nên phẫu thuật lỗ tiểu thấp ở đâu? 

Tại khoa Nam học - Bệnh viện Phương Đông có quy tụ đội ngũ các chuyên gia đầu ngành, chuyên môn giỏi và tận tâm. Các bác sĩ chuyên gia tại bệnh viện luôn tự tin và làm chủ được những kỹ thuật mới, tiên tiến nhất. Từ đó phát hiện sớm và điều trị hiệu quả về các bệnh lý. Nhằm giúp người bệnh rút ngắn thời gian nằm viện và hạn chế nguy cơ tái phát. 

Cùng với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, phòng phẫu thuật đạt chuẩn quốc tế cùng với khu nội trú với dịch vụ đẳng cấp 5 sao thì Phương Đông là địa chỉ được nhiều người bệnh tin tưởng.

Lỗ tiểu thấp có bị vô sinh không?

Khi trẻ mắc dị tật lỗ tiểu thấp có bị vô sinh không là câu hỏi mà nhiều cha mẹ băn khoăn. Theo đó trường hợp lỗ tiểu lệch thấp ở 1/2 giữa thân dương vật và gốc bìu dương vật hay sát hậu môn thì rất dễ vô sinh. Bởi ở những vị trí này dương vật sẽ bị cong gập quá mức hay lỗ tiểu đóng xa. Do đó không thể xuất tinh được vào trong âm đạo.

Bên cạnh đó, những tổn thương về đường niệu đạo đóng thấp ở thể nặng cũng sẽ kèm theo những bất thường về nhiễm sắc thể. Chính vì vậy mà các bác sĩ cần phải tầm soát về những bất thường nhiễm sắc thể đối với trẻ bị lỗ tiểu thấp.

Kết luận

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu và nắm bắt chi tiết về dị tật lỗ tiểu thấp ở trẻ. Đây là một dị tật có thể phát hiện và điều trị từ sớm để tránh biến chứng không đáng có.

Mọi thông chi tiết xin vui lòng liên hệ với Bệnh viện Phương Đông qua hotline 1900 1806 hoặc để lại thông tin tại Đặt lịch khám để được hướng dẫn và giải đáp cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,750

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám