Bệnh hẹp niệu đạo là gì? Cách thức điều trị dứt điểm bệnh hẹp niệu đạo

Thu Hiền

15-08-2023

goole news
16

Bệnh hẹp niệu đạo là một trong số những căn bệnh gây nên tình trạng bí đái, thường căn bệnh này sẽ xảy ra đa số ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Vậy căn bệnh này thường đi kèm với những triệu chứng như thế nào? Cách phòng bệnh cũng như phương pháp điều trị căn bệnh này như thế nào thật hiệu quả? Hãy cùng bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu về bệnh hẹp niệu đạo

Hẹp niệu đạoHẹp niệu đạo

Trong cơ thể người bình thường, thông thường sẽ có hai trái thận, đảm nhiệm các chức năng như lọc máu cũng như bài tiết nước tiểu. Sau đó nước tiểu sẽ được chảy theo hai niệu quản rồi đổ tiến vào bàng quang. Khi bàng quang co bóp sẽ tống xuất nước tiểu ra bên ngoài bằng việc thông qua ngã niệu đạo. Thông thường niệu đạo nam thường sẽ dài hơn niệu đạo của nữ do đó sẽ chạy thêm một đoạn dưới vùng đáy chậu và dương vật, nên rất dễ gây nên những tổn thương hơn.

Hẹp niệu đạo chính là tình trạng niệu đạo bị hẹp lại do bị viêm hoặc bất kỳ những vấn đề nào khác liên quan. Niệu đạo sẽ có nhiệm vụ dẫn nước tiểu từ bên trong cơ thể được đưa ra bên ngoài. Ở người có tình trạng bị hẹp niệu đạo, dòng nước tiểu thường sẽ yếu hoặc dòng chảy đôi có thể xảy ra. Nếu tình trạng nặng hơn có thể ngăn chặn hoàn toàn dòng nước tiểu.

Bệnh có thể gây ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống của người mắc bệnh, gây nên những cảm giác khó tiểu hoặc bí tiểu, ứ nước và viêm bàng quang, thậm chí còn gây nên suy thận hoặc vô sinh nếu người mắc bệnh điều trị không đúng cách và căn bệnh ngày càng kéo dài.

Hẹp niệu đạo ở nữ giới 

Ở nữ giới, căn bệnh này khá hiếm gặp, trong số 3 - 8% phụ nữ đến khám vì tắc nghẽn đường tiểu thì chỉ có 0,1 - 1% trong số đó thực sự đang mắc hẹp đường niệu. Nguyên nhân của việc hẹp niệu đạo xảy ra ở phụ nữ có thể là do việc nong niệu đạo xảy ra trước đó, đặt thông niệu đạo trong thời gian dài hoặc gặp các chấn thương gây nên xơ hóa. Bên cạnh đó, còn có những trường hợp hiếm gặp hơn chẳng hạn như: lao niệu đạo, xơ hóa lichen, loạn dưỡng âm hộ,…

Bệnh hẹp niệu đạo ở nam giới

Ở nam giới, hẹp niệu đạo dễ xảy ra hơn ở nữ giới do đường niệu của nam dài hơn nữ, dễ gặp những vấn đề về viêm nhiễm và gây nên các tổn thương hơn.

Nếu kéo dài có thể dẫn đến rất nhiều nguy hiểm như: nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm đường tuyến tiền liệt và viêm mào tinh hoàn thậm chí là có thể dẫn đến suy thận. Bên cạnh đó, bệnh còn ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu sinh lý của nam giới, xuất tinh khá sớm, làm giảm tình trạng ham muốn, liệt dương thậm chí nguy hiểm hơn là vô sinh.

Nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh hẹp niệu đạo 

Nguyên nhân gây ra hẹp niệu đạoNguyên nhân gây ra hẹp niệu đạo

Hẹp niệu đạo được gây ra chủ yếu do những nguyên nhân dưới đây:

 • Do tình trạng chấn thương:

+ Ở vùng niệu đạo hoặc ở vùng bàng quang.

+ Bị chấn thương ở vùng chậu.

 • Do đã có phẫu thuật/ thủ thuật:

+ Đã từng thực hiện một số thủ thuật có liên quan tới niệu đạo (ống thông niệu, phẫu thuật nội soi bàng quang).

+ Trải qua phẫu thuật tuyến tiền liệt trước đó.

 • Do mắc ung thư đường tiết niệu (hiếm gặp).
 • Do bị tình trạng nhiễm trùng:

+ Đường tiết niệu (bệnh này sẽ lây truyền thông qua đường tình dục như: lậu hay giang mai, viêm niệu đạo,…).

+ Nhiễm trùng hoặc có thể là viêm tuyến tiền liệt.

 • Hẹp niệu đạo xuất hiện ở trẻ em:

+ Do bẩm sinh.

+ Hoặc thường gặp sau khi đã trải qua thời gian phẫu thuật tạo hình do dị tật bẩm sinh của niệu đạo.

Những triệu chứng hẹp niệu đạo 

Triệu chứng hẹp niệu đạoTriệu chứng hẹp niệu đạo

Có thể nhận biết dễ dàng được thông qua các triệu chứng mà nó thể hiện ở cơ thể của người mắc bệnh. Triệu chứng của bệnh này có thể là những ảnh hưởng từ mức nhẹ đến nặng hơn như:

 • Lưu lượng nước tiểu trở nên yếu và nhỏ giọt hoặc bí tiểu.
 • Tiểu khó khăn, tiểu thắt, gây đau khi tiểu, tiểu không có sự tự chủ.
 • Lực xuất tinh bị giảm đi đáng kể.
 • Xuất hiện máu lẫn trong nước tiểu cùng với tinh dịch
 • Bàng quang trở nên căng, chướng do tích quá nhiều nước tiểu.
 • Có cảm giác đau xuất hiện ngay ở vùng chậu.

Khi niệu đạo bị hẹp lại, nếu người bệnh vẫn cố đi tiểu bằng đường niệu trong một thời gian, sau dần sẽ khiến niệu đạo ngày càng bị hẹp hoàn toàn. Sau một thời gian bệnh nhân chịu đựng các triệu chứng của bệnh, người bệnh sẽ rất dễ gặp phải một số biến chứng như:

 • Nước tiểu bị ứ đọng ở khu vực bàng quang gây ra tình trạng nhiễm khuẩn ngược dòng lên niệu quản và thận.
 • Tình trạng ứ đọng lâu ngày có thể gây nên hiện tượng rò rỉ thông qua tầng sinh môn hoặc da bìu gây nên tình trạng nhiễm khuẩn và tạo ổ áp xe, hình thành nên túi thừa bàng quang để lâu có thể nguy hiểm hơn đó là dẫn đến suy thận.
 • Xuất tinh khá sớm, bị liệt dương và có thể dẫn đến vô sinh.

Niệu đạo hẹp có thể dẫn đến một số biến chứng vô cùng nguy hiểm cho người bệnh như chúng tôi đã nêu trên. Vì thế, để có thể phòng ngừa và ngăn chặn những nguy cơ này có thể xảy ra đó xảy bệnh nhân cần biết được cách thức để điều trị và phòng tránh căn bệnh này một cách sớm nhất có thể. 

Kỹ thuật chẩn đoán bệnh hẹp niệu đạo

Dưới đây sẽ là một số kỹ thuật chẩn đoán bệnh mà chúng ta cần phải biết:

 • Xét nghiệm ở mức cơ bản: Công thức máu, tổng phân tích thành phần nước tiểu.
 • Chụp phim niệu đạo ngược – xuôi dòng: sẽ chẩn đoán một cách chính xác đoạn hẹp, mức độ hẹp niệu đạo.
 • Siêu âm ở vùng ổ bụng: Đánh giá tình trạng bàng quang, tuyến tiền liệt.
 • Niệu động học: Đánh giá mức độ cũng như tình trạng tắc nghẽn.

Điều trị dứt điểm hẹp niệu đạo

Điều trị bệnh hẹp niệu đạoĐiều trị hẹo niệu đạo 

Để điều trị được căn bệnh này, bệnh nhân cần phải thực hiện theo các bước kiểm tra để các bác sĩ có thể thuận lợi trong việc xác định được tình trạng của bệnh và đưa ra những biện pháp điều trị một cách hợp lý nhất. Một số phương pháp được các bác sĩ sử dụng để thăm khám đó chính là khám lâm sàng, chụp X-quang niệu đạo, soi niệu đạo,…

Sau khi xác định được vấn đề các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện điều trị bằng các phương pháp chuyên môn như: nong niệu đạo, xẻ niệu đạo, đặt stent hoặc phẫu thuật để cắt nối,…

Nong niệu đạo - Cách chữa hẹp niệu đạo 

Nong niệu đạo chính là sử dụng một số vật dụng như que nong hoặc bóng trên ống thông với các kích thước to dần để điều chỉnh và mở rộng phần hẹp niệu đạo. Thủ thuật này thông thường sẽ được sử dụng ở phòng khám để tránh tình trạng bị nhiễm trùng. Nhược điểm của phương pháp này đó là không giải quyết triệt để được bệnh nên cần phải thực hiện nhiều lần.

Xẻ niệu đạo 

Phương pháp này sử dụng ống soi có gắn các vật dụng cần thiết để trực tiếp cắt đi phần bị hẹp của niệu đạo, một ống soi có gắn lưỡi dao hoặc laser sẽ trực tiếp đi vào niệu đạo để tìm ra phần bị hẹp. Sau đó bác sĩ dùng dao hoặc tia laser để tiến hành cắt đi và đặt vào đó một ống thông giúp thuận lợi thải nước tiểu cho đến khi vết thương lành lại. Sau khi vết thương đã trở nên lành thì ống thông sẽ được lấy ra, thời gian hồi phục của vết thương sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Đặt stent niệu đạo - Phương pháp ít xâm lấn 

Đây là phương pháp ít có sự xâm lấn nhất trong các cách điều trị bệnh, sẽ dungf ống soi để đặt một stent kim loại vào bên trong niệu đạo. Tuy nhiên phương pháp này đa phần chỉ phù hợp với số ít người bệnh.

Tạo hình niệu đạo

Phương pháp này thường sẽ phụ thuộc vào đặc điểm của đoạn hẹp, nếu đoạn hẹp niệu đạo ngắn thì có thể tiến hành phẫu thuật cắt nối hai đầu. Nếu đoạn hẹp dài thì phải sử dụng một tổ chức mô (da, mảnh ghép) để mở rộng đoạn bị hẹp. Phương pháp này thường sẽ đòi hỏi các bác sĩ thực hiện phải thật sự có kinh nghiệm thì mới có thể thực hiện được. 

Ngoại trừ nong niệu đạo thì các phương pháp khác đều có nguy cơ gây đau cho bệnh nhân, chảy máu và dẫn đến nhiễm trùng đường niệu đạo. Vì thế, các bệnh nhân cần phải lựa chọn thật kỹ các cơ sở y tế để thực hiện việc chữa trị trị dứt điểm và đảm bảo độ an toàn cao cho bản thân mình.

Biến chứng của căn bệnh hẹp niệu đạo

Sau khi bị hẹp niệu đạo, người bệnh vẫn có thể chịu đựng được, nên thường cố gắng đi tiểu theo đường tự nhiên trong một thời gian, phụ thuộc vào mức độ tổn thương của bệnh nhân, tiến triển đến hẹp hoàn toàn. Sự chịu đựng này dần dẫn đến các biến chứng. Xuất hiện ứ đọng nước tiểu bàng quang gây nên nhiễm khuẩn ngược dòng lên niệu quản, thận. Do ứ trệ lâu ngày mà không có lối thoát nên gây hiện tượng rò rỉ ra da tại vị trí tầng sinh môn hay vùng da bìu. Ngoài ra ứ đọng còn kèm theo nhiễm khuẩn tạo thành một ổ áp xe dạng hình tổ ong, từ đó hình thành túi thừa bàng quang và tiếp theo đó sẽ gây nên những biến chứng suy thận.

Các biện pháp phòng ngừa hẹp niệu đạo hiệu quả

Bạn có thể hạn chế và phòng ngừa bệnh bằng các biện pháp như: giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Những thói quen sinh hoạt hàng ngày và phong cách sống dưới đây có thể giúp bạn hạn chế đi tiến triển của bệnh:

 • Đảm bảo các biện pháp bảo hộ một cách tốt nhất khi chơi các môn thể thao có độ nguy hiểm.
 • Duy trì một lối sống thật lành mạnh, quan hệ tình dục đảm bảo an toàn.
 • Khám sức khỏe thật định kỳ để bác sĩ có thể phát hiện bệnh kịp thời và chữa trị đúng cách.

Thông qua những chia sẻ trên, bệnh viện Đa khoa Phương Đông mong rằng với những thông tin hữu ích về căn bệnh này sẽ giúp mọi người có cách phòng bệnh cũng như phát hiện sớm để có thể đến gặp bác sĩ chữa trị kịp thời.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
2,603

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám