Lời khuyên bác sĩ: để đón con đầu lòng, bố mẹ cần chuẩn bị những gì?

Ngày: 18/08/2020

Chuẩn bị đón đứa con đầu lòng có lẽ là bước ngoặt lớn đầu tiên đối với mỗi cặp vợ chồng sau khi kết hôn. Từ xưa đến nay, ở Việt Nam chúng ta, phụ nữ khi có thai, sinh con thường được bố mẹ (ông bà hai bên) truyền dạy kinh nghiệm, hỗ trợ, giúp đỡ. Điều đó phần nào làm cho các ông bố, bà mẹ trẻ yên tâm hơn khi sinh con đầu lòng.

Nhưng nói gì thì nói, việc tự mình sẵn sàng tâm lý, nắm bắt rõ các kiến thức khoa học về mang thai, sinh đẻ thì bố mẹ sẽ chủ động hơn rất nhiều, từ đó việc sinh con và chăm sóc bé cũng trở nên dễ dàng hơn, không bị phụ thuộc.

Các bác sĩ Sản phụ khoa của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đưa ra một số lời khuyên khoa học sau đây dành cho những người sắp trở thành cha mẹ:

Mẹ nên chuẩn bị 3 tháng trước khi mang thai

Mẹ cần tiêm trước khi mang thai để bảo vệ sức khoẻ của mẹ và con đầu lòng

Mẹ cần tiêm trước khi mang thai để bảo vệ sức khoẻ của mẹ và bé không nhiễm những căn bệnh thường gặp.

Có một thực tế là, không ít ông bố, bà mẹ trẻ khi biết mình sắp “lên chức” mới đi tìm hiểu các thông tin về mang thai và sinh sản. Theo bác sĩ, có thai rồi mới chuẩn bị thì đã hơi muộn, bởi theo khoa học, người mẹ cần chuẩn bị 3 tháng trước khi mang thai, gồm:

– Kiểm tra sức khoẻ tổng thể để tầm soát các bệnh lý cấp và mãn tính.

– Bắt đầu uống sắt và axit folic mỗi ngày 1 viên đều đặn từ trước khi mang thai 3 tháng sau đó duy trì cho đến khi sau sinh 1 tháng.

– Tiêm phòng: Sởi – quai bị – rubella trước mang thai 3 tháng, Thủy đậu: Tiêm trước khi có thai 3 tháng. Cúm: Tiêm trước khi có thai 1 tháng. (Lưu ý: Trong thời gian này, người phụ nữ cần tránh thai vì mang thai trong thời gian tiêm phòng sẽ không tốt).

– Tẩy giun cho bản thân và cả gia đình (để tránh lây chéo). Việc này giúp cơ thể người phụ nữ loại bỏ một số loại ký sinh trùng gây dị tật lớn cho thai nhi.

Bố cũng cần phải có trách nhiệm

Hãy là một ông bố trách nhiệm, bỏ thuốc lá vì vợ và con đầu lòng

Hãy là một ông bố đầy trách nhiệm, bỏ thuốc lá vì sức khoẻ của vợ con mình.

Người mẹ là người mang thai và sinh con, nhưng không phải vì thế mà bố không có trách nhiệm. Ngược lại, người bố cũng phải cùng với vợ mình chuẩn bị sức khoẻ và tâm lý tốt.

Các bác sĩ khuyên rằng: người chồng cần bỏ hoặc giảm thiểu tối đa việc hút thuốc lá, nếu hút thuốc và tiếp xúc thường ngày với vợ đang mang thai thì sẽ ảnh hướng rất xấu đến thai nhi. Còn khi chưa mang thai, việc sử dụng nhiều thuốc lá hay các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, sẽ làm gia tăng tỷ lệ tinh trùng dị dạng.

Ngày nay nhiều cặp vợ chồng có nhu cầu làm thêm xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ để xác định có dị hợp tử gây bệnh về gene hay không, nếu có thì đứa trẻ sinh ra rất dễ bị mang đồng hợp tử lặn gây bệnh.

Khám thai đúng lịch/ tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Mẹ nên tuân thủ đúng lịch khám thai để bảo vệ sức khỏe con đầu lòng

Để theo dõi sát sao thai kỳ, mẹ nên tuân thủ đúng lịch khám thai.

Phải tuân thủ lịch khám thai, bởi vì quá trình mang thai của người mẹ chứa đựng rất nhiều sự nguy hiểm. Chỉ cần một sự bất thường nhỏ có thể dẫn đến một hậu quả lớn.

Lịch khám thai tùy thuộc vào tuổi thai hay các vấn đề của từng giai đoạn thai kỳ. Lần khám thai đầu tiên bắt đầu vài ngày sau khi trễ kinh. Đây là lần khám thai rất quan trọng vì chủ yếu tập trung đánh giá sức khỏe của mẹ và xác định vấn đề mang thai.

Sau đó, khám thai 4 tuần/lần cho đến khi được 28 tuần. Khám thai 2 tuần/lần khi thai từ 28 – 36 tuần tuổi. Sau đó 1 tuần một lần cho đến khi sinh. Những trường hợp thai kỳ có vấn đề như ra huyết, dọa sinh non, thai suy dinh dưỡng, ối ít, mẹ có bệnh lý… lịch khám thai tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Tìm hiểu rõ về quá trình chuyển dạ và sinh nở

Bố mẹ tham gia lớp học tiền sản để trang bị kiến thức đón con đầu lòng

Bố mẹ nên tham gia lớp học tiền sản để trang bị kiến thức, kỹ năng, sẵn sàng vượt cạn.

Nếu mang thai con đầu lòng, đây sẽ là một trải nghiệm “lần đầu vô giá” mà mẹ cần chuẩn bị tinh thần thật chu đáo từ trước đó. Lý tưởng nhất là nên tham gia vào các lớp học tiền sản uy tín. Bằng cách này, bạn sẽ được các bác sĩ, nữ hộ sinh hướng dẫn chi tiết về quá trình chuyển dạ, cách thức rặn sinh cũng như các bước để chăm sóc cho bé sơ sinh mới chào đời.

Xem thêm: Lớp học huấn luyện tiền sản 

Quá trình chuyển dạ và sinh nở bao gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn cổ tử cung có sự xóa mở, giai đoạn thai nhi sổ ra ngoài, và giai đoạn sổ nhau. Quá trình một cuộc đau bụng chuyển dạ sinh kéo dài trung bình 16 tiếng ở những mẹ có thai lần đầu tiên, và 8 tiếng ở những mẹ đã sinh lần thứ 2 trở đi.

Hãy tìm hiểu kỹ về những quá trình này, chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho quá trình sinh nở, chọn bệnh viện để trải qua kỳ sinh nở… Việc chuẩn bị càng chu đáo, bạn càng thấy hành trình vượt cạn thuận lợi hơn.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo số Hotline: 1900 1806 hoặc inbox TẠI ĐÂY để được các chuyên gia tư vấn, hỗ trợ.