Mổ ruột thừa nội soi – phương pháp tối ưu, hồi phục nhanh chóng

Đặng Nguyễn Vân Anh

19-08-2020

Mổ ruột thừa nội soi tiên tiến hiện nay có ưu điểm vượt trội so với các phương pháp trước đây (gọi chung là mổ hở). Nhiều bệnh viện trên cả nước đã áp dụng phương pháp này để thực hiện thành công hàng ngàn ca mổ mỗi năm cho bệnh nhân viêm ruột thừa. Tại bệnh viện Phương Đông, khách hàng hoàn toàn hài lòng về kíp mổ nội soi ruột thừa không đau, được phụ trách bởi các bác sĩ phẫu thuật giỏi tay nghề và thiết bị hiện đại nhất.

Phương pháp mổ ruột thừa nội soi không đau

Quy trình mổ nội soi ruột thừa tại bệnh viện Phương Đông:

nội soi ruột thừa

Một kíp mổ ruột thừa nội soi tại Bệnh viện Phương Đông.

Quy trình thực hiện mổ ruột thừa nội soi phụ trách bởi đội ngũ y bác sĩ giỏi tay nghề, bằng thiết bị hiện đại, được tiến hành theo 4 bước đảm bảo quy trình an toàn của Bộ Y tế, cụ thể như sau:

• Bước 1: Bác sĩ tiến hành rạch một vết cắt nhỏ ở bụng để tiếp cận ruột thừa.
  • Bước 2: Một ống nhỏ sẽ được đưa vào và làm căng bụng của bạn bằng khí CO2.
  • Bước 3: Đưa dụng cụ nội soi qua vết cắt và tiến hành cắt bỏ toàn bộ phần ruột thừa bằng thiết bị y tế chuyên dụng.
  • Bước 4: Làm sạch và khâu đóng vết cắt nhỏ  bằng chỉ.

Tại bệnh viện Phương Đông, khách hàng hoàn toàn hài lòng về kíp mổ nội soi ruột thừa không đau:

bệnh nhân Trương Thị Thắm hồi phục rất nhanh sau mổ nội soi

Bệnh nhân Trương Thị Thắm hồi phục rất nhanh sau mổ.

Bệnh nhân Trương Thị Thắm, 60 tuổi, quê ở Định Hoá, Thái Nguyên. Bà vừa trải qua kíp mổ nội soi ruột thừa tại bệnh viện đa khoa Phương Đông. Chỉ sau 1 ngày, bệnh nhân đã đứng dậy tập đi và có thể vận động, tự sinh hoạt.

Sau khi siêu âm tại bệnh viện tuyến cơ sở và được kết luận có dấu hiệu viêm ruột thừa, bệnh nhân Trương Thị Thắm cùng con trai là anh Lê Đình Tùng đã tin tưởng chọn bệnh viện đa khoa Phương Đông để thăm khám chuyên sâu và mổ ruột thừa nội soi.

Sau ca mổ nội soi thành công, bệnh nhân chia sẻ: “tôi không hề có cảm giác bị đau hay khó chịu sau mổ, thực sự thấy khoẻ và thoải mái, cảm giác như mình không phải vừa trải qua một ca mổ vùng bụng”.

Anh Lê Đình Tùng, con trai bệnh nhân nói thêm:

“Đưa mẹ nhập viện và hằng ngày chăm sóc mẹ nằm viện nhưng tôi thực sự rất nhàn, không phải lo lắng bất cứ một thứ gì. Đội ngũ điều dường và y tá ở Phương Đông rất chuyên nghiệp, nhẹ nhàng, tậm tình với mẹ tôi. Phòng bệnh đày đủ tiện nghi và đồ dùng cá nhân cần thiết”.

Với thời gian thực hiện ca mổ nhanh, thao thác chuyên nghiệp, đầy kinh nghiệm của đội ngũ bác sĩ, các bệnh nhân đến Phương Đông đều hoàn toàn yên tâm và có những phản hồi tốt về sức khoẻ sau ca mổ.

Nhất thiết không được bỏ qua dấu hiệu viêm ruột thừa

Tỉ lệ viêm ruột thừa tại Việt Nam là con số đáng chú ý! Theo thống kê, viêm ruột thừa chiếm khoảng 53,38% mổ cấp cứu do bệnh lý bụng tại bệnh viện Việt – Đức. Mặc dù tỷ lệ tử vong đã giảm xuống đáng kể trong những năm gần đây nhưng tỷ lệ biến chứng viêm phúc mạc của bệnh vẫn còn cao.

Là một trong những cấp cứu phổ biến ngoại khoa, bệnh viêm ruột thừa ở giai đoạn sớm để chẩn đoán bệnh là không dễ vì triệu chứng không rõ ràng. Khi có những dấu hiệu  tình nghi, cần đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Nếu chủ quan có thể dẫn đến biến chứng nặng, thậm chí là tử vong.

Viêm ruột thừa có thể gặp ở bất kì ai và ở bất kì độ tuổi nào. Tuy nhiên độ tuổi hay gặp nhất là 10-19 tuổi với tần suất khoảng 200/100 nghìn người. Theo ước tính, khoảng 8.6% nam giới và 6.7% nữ giới có nguy cơ mắc bệnh này.

viêm ruột thừa - nội soi ruột thừa

Viêm ruột thừa (ảnh minh họa)

Những dấu hiệu cơ bản của viêm ruột thừa cần nhận biết sớm

Đau bụng: Đây là triệu chứng quan trọng nhất. Nó thường xuất hiện đầu tiên và thường đi kèm với chướng bụng và chán ăn. Vị trí cơn đau có thể thay đổi.

Trường hợp điển hình là đau bụng khởi phát xung quanh rốn. Đau tăng lên theo thời gian, sau đó di chuyển dần xuống vùng hố chậu phải. Đau tăng khi di chuyển hoặc dùng tay ấn vào vùng hố chậu phải. Bệnh nhân hạn chế di chuyển và đi lại do đau. Với những dấu hiệu như vậy, hãy đến ngay cơ ở y tế để được theo dõi và chẩn đoán sớm.

Sốt: Sốt thường đến sau đau bụng nhưng là triệu chứng bao giờ cũng có. Ban đầu sốt nhẹ sau đó tăng dần. Tính chất sốt trong viêm ruột thừa thường không quá cao 37.5-38.5oC và có cảm giác run lạnh. Nhiều trường hợp, sốt có thể lên đến 39-40 độ C, nếu tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng.

Rối loạn tiêu hóa: Bênh nhân có cảm giác buôn, nôn và có thể đi ngoài phân lỏng. Các triệu chứng này thường ít và nhẹ hơn so với ở bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc thức ăn. Không giống như viêm ruột thừa cấp, những bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa do ngộ độc thức ăn thường có liên quan đến vấn đề ăn uống trước đó.

Như vậy, chúng ta cần phải để ý đến thể trạng của mình. Nhất là chứng thường xuyên bị đau bụng để tránh bị vỡ ruột thừa, gây hậu quả nghiêm trọng.

Hãy liên hệ đến Bệnh viện Phương Đông hoặc theo số hotline 1900.1806 để được tư vấn và điều trị tốt nhất.

————————————————————–

Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông