Nên tiêm viêm não mô cầu AC hay BC cho trẻ?

Nguyễn Mai Phương

12-03-2021

Hiện nay Việt Nam lưu hành nhiều loại vắc xin giúp phòng ngừa bệnh viêm màng não mô cầu, phổ biến nhất hai loại vắc xin viêm màng não mô cầu AC, BC. Vậy trẻ nhỏ nên tiêm viêm não mô cầu AC hay BC phòng bệnh?

Vì sao cần tiêm phòng viêm não mô cầu?

Viêm não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn não mô cầu Neisseria meningitidis gây nên. Vi khuẩn này gây nhiễm trùng lớp màng não, tủy sống và nhiễm trùng máu. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân khi nói chuyện, ho, hắt hơi. Có đến 13 chủng vi khuẩn Neisseria meningitidis khác nhau, trong đó các nhóm huyết thanh A, B, C, W và Y là phổ biến nhất.

Bất kỳ ai cũng có thể mắc viêm não mô cầu nếu chưa có miễn dịch chống lại bệnh, tuy nhiên một số đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như:

- Trẻ dưới 1 tuổi

- Trẻ vị thành niên; thanh niên từ 16 - 23 tuổi

- Người mắc các bệnh lý về suy giảm miễn dịch

- Người thường xuyên làm việc trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu vi khuẩn Neisseria meningitidis

Viêm não mô cầu có tỷ lệ tử vong cao lên tới 15%. Ngay cả khi đã được điều trị khỏi, bệnh vẫn sẽ để lại những di chứng nặng nề về thần kinh, tổn thương thận, khiếm thính, hoại tử chi, bị sẹo sâu do ghép da. Vì vậy, tiêm vắc xin phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa chủ động được các bác sĩ khuyến cáo.

Tiêm vắc xin não mô cầu cho trẻ nhỏ

Nên tiêm não mô cầu AC hay BC?

Các chủng viêm não mô cầu phổ biến và nguy hiểm nhất là A, B, C, W, Y,... nên tại Việt Nam lưu hành đa dạng các loại vắc xin phòng viêm não mô cầu: AC, BC, ACYW. Trong đó, vắc xin Menactra phòng ngừa tuýp ACYW được sản xuất nhằm thay thế cho vắc xin não mô cầu AC đã dừng sản xuất (bổ sung thêm 2 tuýp Y và W-135).

Tuy nhiên, các vắc xin này không tạo miễn dịch chéo cho các tuýp khác. Nếu trẻ chỉ tiêm một loại vắc xin viêm não mô cầu thì vẫn có nguy cơ nhiễm vi khuẩn não mô cầu các tuýp còn lại, nhất là hai tuýp A, B rất nguy hiểm

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, trẻ cần được tiêm vắc xin ngừa viêm màng não mô cầu chứa tất cả các huyết thanh trên để tạo miễn dịch phòng bệnh tốt nhất. Tiêm đủ liều và đúng lịch, hiệu quả bảo vệ của vắc xin có thể lên đến 90%.

Nên tiêm viêm não mô cầu AC hay BC

Vắc xin Menactra giúp phòng ngừa 4 chủng viêm não mô cầu A, C, Y, W

Phác đồ tiêm vắc xin viêm não mô cầu

Vắc xin viêm não mô cầu BC

Vắc xin viêm não mô cầu Va-Mengoc BC (Cuba) giúp phòng ngừa hiệu quả viêm não mô cầu tuýp B và C. Chỉ định tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến người lớn 45 tuổi, tiêm 2 liều theo phác đồ như sau:

• Mũi 1: Tiêm lần đầu khi trẻ từ 6 tháng tuổi
  • Mũi 2: Cách mũi đầu 2 tháng

Vắc xin viêm não mô cầu ACWY

Vắc xin viêm não mô cầu Menactra (Sanofi Pasteur - Mỹ) giúp phòng ngừa viêm não mô cầu 4 tuýp A, C, Y, W-135.

• Trẻ từ 9-23 tháng: Tiêm 2 mũi cách nhau 3 tháng.
  • Từ 24 tháng đến 55 tuổi: Tiêm 01 liều duy nhất.
  • Tiêm nhắc lại: Áp dụng cho nhóm từ 15-55 tuổi có nguy cơ mắc bệnh do não mô cầu khuẩn, cách liều tiêm trước ít nhất 4 năm.

Dịch vụ tiêm viêm não mô cầu tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Vắc xin viêm não mô cầu nằm ngoài chương trình Tiêm chủng mở rộng nên cha mẹ có thể lựa chọn các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để tiêm phòng cho con. Tại Hà Nội, một trong những trung tâm tiêm chủng uy tín, chất lượng có thể kể đến là Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với dịch vụ y tế vượt trội.

Trung tâm Tư vấn và Tiêm chủng Vắc xin - BVĐK Phương Đông cung cấp vắc xin viêm não mô cầu BC và ACYW giúp phòng ngừa hiệu quả các chủng phổ biến nhất của vi khuẩn não mô cầu gồm A, B, C, Y, W.

Toàn bộ vắc xin tại Phương Đông nhập khẩu từ các thương hiệu uy tín trong và ngoài nước, được bảo quản đúng tiêu chuẩn trong điều kiện lạnh 2-8 độ C. Gói tiêm được thiết kế đa dạng, linh hoạt, phù hợp với nhu cầu của nhiều khách hàng.

Bác sĩ khám cho trẻ trước khi tiêm phòng tại BVĐK Phương Đông

Đội ngũ bác sĩ trình độ cao được đào tạo bài bản về tiêm chủng, có nhiều năm kinh nghiệm. Trẻ em được bác sĩ chuyên môn thăm khám kỹ lưỡng để chắc chắn đủ điều kiện tiêm. Sau chủng ngừa, trẻ sẽ được theo dõi trong vòng 30 phút và được kiểm tra, đánh giá sức khỏe trước khi ra về.

Không gian bệnh viện được thiết kế sang trọng, hiện đại, tiện nghi. Khu vui chơi cho trẻ nhỏ trang trí ngộ nghĩnh đẹp mắt, nhiều trò chơi thú vị cho bé thỏa sức nô đùa, cha mẹ tiện theo dõi bé sau tiêm.

Hy vọng qua bài viết trên, thắc mắc nên tiêm viêm não mô cầu AC hay BC cho trẻ đã được giải đáp thỏa đáng cho các vị phụ huynh. Để biết thêm chi tiết về tiêm phòng viêm não mô cầu và đặt lịch tiêm cho bé, cha mẹ vui lòng liên hệ hotline 19001806.

Giá vắc xin viêm não mô cầu là bao nhiêu?

Tham khảo: Giá vắc xin viêm não mô cầu tại trung tâm tiêm chủng Bệnh viện ĐK Phương Đông theo từng loại vắc xin đang theo hướng dẫn của Bộ Y Tế

24-03-2022