Ngỡ ngàng phát hiện ung thư khi khám sức khỏe định kỳ

Nguyễn Mai Phương

31-05-2022

16

Nam bệnh nhân (28 tuổi) đi khám sức khỏe tình cờ phát hiện tổn thương có loạn sản ở ống thực quản. Các bác sĩ đã kịp thời loại bỏ bằng kỹ thuật ESD để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu ung thư xuất hiện trước tuổi 30, có nên lo lắng?

Trong một lần đi khám sức khỏe, anh T.C.D (28 tuổi, Thành phố Hồ Chí Minh) tình cờ phát hiện có polyp, u đường tiêu hóa. Nhận được kết quả sinh thiết, anh ngỡ ngàng khi bác sĩ thông báo đây là tổn thương có loạn sản - một dạng bất thường của tăng sinh tế bào quá mức, được coi là giai đoạn tiền ung thư. Tế bào tiền ung thư còn được gọi là tế bào tiền ác tính. Tiền ung thư có thể phát triển thành ung thư xâm lấn chỉ trong vòng một năm. Điều đáng nói là các dấu hiệu của tiền ung thư thường mơ hồ, không có triệu chứng cụ thể nên rất khó nhận biết.

Kết quả nội soi của bệnh nhân cho thấy đám niêm mạc biến đổi trên thực quản

Kết quả nội soi của bệnh nhân cho thấy đám niêm mạc biến đổi trên thực quản

Việc xuất hiện dấu hiệu ung thư trước tuổi 30 hiện nay đã chẳng còn là chuyện lạ. Nhiều người thường nghĩ ung thư chỉ xuất hiện ở độ trung niên trở đi nhưng thực tế cho thấy bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa và mức độ nguy hiểm cũng ngày càng tăng, đặc biệt khi trong những năm gần đây, Việt Nam liên tục nằm trong top các quốc gia có tỷ lệ ung thư cao trên thế giới. Theo các chuyên gia, đối với tiền ung thư, ung thư khu trú ở niêm mạc ống tiêu hóa, tổn thương loạn sản độ cao… nếu được cắt hớt dưới niêm mạc thì có thể điều trị khỏi hoàn toàn, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân như những người bình thường khác.

Bên cạnh đó, việc phát hiện sớm cũng mang tính quyết định trong điều trị. Vì vậy, mỗi người nên hình thành thói quen khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ ngay cả khi cơ thể không có triệu chứng bất thường để kịp thời phát hiện các mầm mống bệnh tật.

Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm các mầm mống bệnh tật, dấu hiệu ung thư

Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm các mầm mống bệnh tật

Sau khi được các bác sĩ giải thích, tư vấn kỹ lưỡng về những nguy cơ của tổn thương có loạn sản, cảm thấy tin tưởng vào chuyên môn và cơ sở vật chất của bệnh viện, bệnh nhân T.C.D. đã thu xếp công việc tại thành phố Hồ Chí Minh để ra Hà Nội, đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông (Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm).

Loại bỏ mầm mống ung thư bằng kỹ thuật ESD

Thông tin về ca bệnh, ThS. Bác sĩ Nguyễn Tuấn Dũng (Đơn nguyên Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông) cho biết ekip đã áp dụng kỹ thuật ESD qua nội soi nhằm loại bỏ toàn bộ tổn thương tại ống thực quản của người bệnh.

ESD (Endoscopic Submucosal Dissection) là kỹ thuật nội soi cắt tách dưới niêm mạc cho phép cắt bỏ các khối ung thư ở niêm mạc ống tiêu hóa mà không cần mổ mở. Quá trình thực hiện được tiến hành qua nội soi tiêu hóa với thuốc gây mê. Toàn bộ vùng tổn thương được tách và cắt đến dưới niêm mạc bằng dụng cụ chuyên dụng. Đây là kỹ thuật can thiệp tối thiểu nhưng mang lại kết quả điều trị tối ưu, giúp người bệnh phục hồi nhanh, hạn chế tái phát và bảo tồn đường tiêu hóa, khắc phục các hạn chế của phương pháp cắt bỏ niêm mạc thông thường. Tuy nhiên ESD là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ nội soi phải có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tỉ mỉ, chính xác.

Chúng tôi thực hiện bằng cách tiêm phồng tổn thương rồi cắt đến sát lớp cơ để loại bỏ hoàn toàn tổn thương đó ra. Trường hợp ngày hôm nay có một chút khó khăn. Đó là tổn thương nằm ngay tại vị trí cung động mạch.” - ThS.BS Nguyễn Tuấn Dũng chia sẻ thêm. Sau thủ thuật, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định và có thể xuất viện sau theo dõi 1-2 ngày.

Nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Ngày nay, với sự tiến bộ của nội soi can thiệp bóc tách dưới niêm mạc (ESD), các bệnh ung thư đường tiêu hóa có thể được phát hiện từ giai đoạn sớm và điều trị dứt điểm. Khi lựa chọn nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, khách hàng được trải nghiệm dịch vụ y tế an toàn, chuyên nghiệp với đội ngũ bác sĩ trình độ cao, ekip giàu kinh nghiệm, hệ thống nội soi Fujifilm VP-7000 nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản với khả năng phóng đại hình ảnh gấp 290 lần, ứng dụng công nghệ nội soi nhuộm ảnh bằng dải tần ánh sáng hẹp (NBI - Narrow Band Imaging) là tiêu chuẩn vàng cho chẩn đoán ung thư sớm. 

Quy trình nội soi được thực hiện nhanh chóng, khoa học, đảm bảo đầy đủ các bước thăm khám và xét nghiệm máu cần thiết. Ekip tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, hỗ trợ liên tục trước, trong và sau nội soi, giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm và thoải mái, xóa bỏ mọi ám ảnh sợ đau, sợ buồn nôn của phương pháp nội soi thông thường. Để biết thêm chi tiết và đặt lịch nội soi tiêu hóa, quý khách vui lòng liên hệ 19001806.

265

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

4 bệnh ung thư có thể phát hiện sớm nhờ chẩn đoán hình ảnh

Hiện nay, các máy chụp cắt lớp CT đa dãy với liều nhiễm xạ tia x rất thấp giúp phát hiện ung thư phổi sớm hơn rất nhiều. Những nghiên cứu ở Mĩ và châu...