4 bệnh ung thư có thể phát hiện sớm nhờ chẩn đoán hình ảnh

Hương Thắm

23-08-2020

16

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh trong y khoa ngày nay ngày một phát triển, cho kết quả rõ nét, chuẩn xác hơn. Chính vì vậy mà công việc của chuyên khoa Chẩn đoán Hình ảnh hỗ trợ rất đắc lực cho hoạt động khám chữa bệnh nói chung. Riêng với ung thư - căn bệnh trầm kha của xã hội hiện đại, các kỹ thuật CĐHA đóng vai trò tối quan trọng trong. Nhờ các tiến bộ mới trong y khoa, CĐHA có thể giúp phát hiện sớm một số bệnh ung thư dưới đây.

Chụp cắt lớp CT phát hiện sớm ung thư phổi

Là ung thư thường gặp nhất và cho tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư ở nam giới. Để phát hiện ung thư phổi, phương pháp thường quy nhất là chụp x-quang tim phổi. Tuy vậy phương pháp này chỉ có thể phát hiện khối u khi đã lớn.

Hiện nay, các máy chụp cắt lớp CT đa dãy với liều nhiễm xạ tia x rất thấp giúp phát hiện ung thư phổi sớm hơn rất nhiều. Những nghiên cứu ở Mĩ và châu Âu cho thấy CT có khả năng phát hiện sớm ung thư phổi cao gấp nhiều lần chụp x-quang.

Phát hiện sớm ung thư vú nhờ chụp nhũ ảnh kỹ thuật số

Ung thư vú là mối đe dọa hàng đầu về sức khỏe với phái đẹp hiện nay. Theo thống kê, mỗi năm tại Việt Nam có thêm khoảng 12.000 ca mắc mới. 70% số trường hợp được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn. Độ tuổi người mắc chứng bệnh trên đang ngày một trẻ hóa

Việc kiểm tra, tầm soát ung thư nhũ định kỳ có ý nghĩa rất lớn trong việc phát hiện và chẩn đoán tình trạng bệnh, qua đó giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị chính xác và hiệu quả nhất. Các phương pháp thăm khám cổ điển chỉ có thể phát hiện bệnh khi đã xảy ra sang thương, khối u xâm lấn, di căn.

Nhũ ảnh kỹ thuật số là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, hỗ trợ đắc lực, giúp bác sĩ phát hiện:
+ Khoảng 90% trường hợp mắc ung thư ở phụ nữ trên 50 tuổi
+ Giúp phát hiện khối u 2 năm trước khi có thể sờ thấy được.

Hệ thống máy chụp cộng hưởng từ MRI phát hiện ung thư tại khoa chẩn đoán hình ảnh

Hệ thống MRI tại bệnh viện đa khoa Phương Đông

Chụp cộng hưởng từ MRI hỗ trợ phát hiện sớm ung thư gan

Ung thư gan là loại ung thư rất phổ biến ở Việt Nam, tỷ lệ ung thư gan ở Việt Nam cao hơn rất nhiều so với các nước phát triển. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự lan tràn của virus viêm gan B và viêm gan C trong cộng đồng.

Chính vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm tình trạng ung thư gan là vô cùng quan trọng. Chụp cộng hưởng từ là phương pháp hình ảnh tốt nhất để phát hiện u gan giai đoạn sớm. Ưu điểm cua cộng hưởng từ là độ phân giải tốt nhất trong các phương tiện hình ảnh.

Công nghệ hiện nay cho phép kết hợp hình ảnh siêu âm với hình ảnh cắt lớp hoặc cộng hưởng từ theo thời gian thực trong sinh thiết. Phương pháp này giúp phát hiện u gan ở vị trí rất khó mà trước đây nếu chỉ dựa vào siêu âm sẽ khó lấy được bệnh phẩm.

Ung thư tuyến giáp phát hiện dễ dàng nhờ siêu âm

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư thuộc loại “lành tính” nhất. Tuy nhiên, nhưng nếu phát hiện ở giai đoạn muộn khi đã di căn hạch hoặc xâm lấn ra ngoài tuyến giáp thì tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cũng rất thấp.

Để phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, siêu âm là phương pháp lý tưởng nhất trong các phương tiện hình ảnh. Do tuyến giáp nằm nông nên siêu âm rất dễ dàng phát hiện ra những bất thường. Các kỹ thuật sinh thiết hoặc chọc tế bào được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm cho phép lấy được đúng tổ chức trong khối u để xét nghiệm. Đây là những kỹ thuật rất an toàn, hầu như không tai biến.

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ CĐHA của BVĐK Phương Đông?

Hiểu rõ tầm quan trọng của chẩn đoán hình ảnh trong việc phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác bệnh, Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được trang bị đầy đủ, đồng bộ các loại máy móc thiết bị hiện đại, cho chất lượng hình ảnh cao, được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế trên toàn Thế giới:

+ Chụp cộng hưởng từ Multiva 1.5 Tesla
+ Chụp cắt lớp vi tính 128 dãy Ingenuity Elite
+ X-quang kỹ thuật số Dura Diagnost
+ Máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số Microdose SI Universal

Kết hợp với đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, thường xuyên tu nghiệp tại chỗ, trong nước và nước ngoài, giúp phát hiện và chẩn đoán bệnh một cách chính xác, nhanh chóng, hỗ trợ mang lại hiệu quả điều trị cao.

---------------------------------------------------------------------------------------------
Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, P. Cổ Nhuế 2, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
Website: Benhvienphuongdong.vn
Email: info@phuongdonghospital.vn
Hotline: 1900 1806 Cấp cứu: 0833 015 115

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

2,283

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Bệnh nhân ung thư vú có thể sống được bao lâu?

Thời gian sống thêm của bệnh nhân ung thư vú phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là giai đoạn bệnh. Hãy cùng Phương Đông tìm hiểu kỹ nhé!

29-08-2020