Người đang ở cữ nên ăn hoa quả gì để có lợi cho mẹ và con?

Hoàng Lan

20-12-2020

goole news
16

Nhiều sản phụ sau sinh thường thích ăn trái cây tươi nhưng chưa biết ở cữ nên ăn hoa quả gì để có lợi cho mẹ và con. Dưới đây là 10 loại quả vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe của cả mẹ và em bé sơ sinh bạn có thể tham khảo. 

Nhiều chị em chưa biết ở cữ nên ăn hoa quả gì

Trái cây có lợi sau sinh đều chữa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng

Ở cữ ăn hoa quả gì có lợi cho mẹ và bé

Quả sung

Có thể thấy các chị em sau sinh hay ăn quả sung, không chỉ khoái khẩu mà còn bởi trong loại quả này có rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi như calo, kali, phốt pho, vitamin C, B... Ăn sung chín giúp lưu thông máu tốt, lợi tiểu, giảm đau họng, giảm viêm, diệt khuẩn. Chất xơ trong quả sung giúp tránh táo bón, có lợi cho tiêu hóa, rất tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh. Quả sung còn có tác dụng lợi sữa, tăng tiết sữa.

Quả chuối

Chị em mới sinh xong thường mất khá nhiều máu và ít vận động nên hay bị táo bón. Vì vậy, chị em nên ăn chuối vì thành phần chất sắt dồi dào trong loại trái cây này giúp tái tạo hồng cầu để bù vào lượng máu đã mất, đồng thời giúp hạn chế tình trạng táo bón. Khi bé bú mẹ cũng được hấp thu lượng sắt trong sữa nhiều hơn và củng cố sức khỏe, tránh gặp phải chứng thiếu máu thiếu sắt ở trẻ sơ sinh.

Quả na

Không chỉ ngọt ngon, ăn na còn cung cấp nhiều vitamin C cho mẹ và bé. Bà đẻ ăn na còn được hỗ trợ bổ máu, ngăn chảy máu, tăng đề kháng. Hơn nữa, quả ngọt này rất lành, không gây tiêu chảy cho bé. 

Ở cữ nên ăn hoa quả gì

Ccác loại quả nên ăn sau sinh cần giúp bổ máu, tăng tiết sữa hoặc tránh táo bón.

Cam ngọt

Nhiều bà đẻ đang trong thời gian ở cữ đã không dám ăn cam vì được mách là loại quả này thường có vị chua, nếu mẹ ăn sẽ tiết ra sữa làm cho em bé dễ bị tiêu chảy.  Không những thế, ăn chua còn bị cấm sau đẻ vì quan điểm chung của nhiều người là chất axit chua trong hoa quả vào cơ thể sau khi sinh sẽ gây đi tiểu són, tiểu dắt khi có tuổi. Tuy nhiên, người mẹ sau sinh vẫn có thể ăn cam nhưng chỉ nên ăn loại cam ngọt hoặc rất ít chua. Cam sẽ giúp bà đẻ bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như vitamin C, canxi và nhiều thành phần có lợi khác. Các dưỡng chất này vừa tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Hơn nữa chúng còn bổ cho xương, giảm cholesterol xấu, giúp tiêu hóa tốt. Đặc biệt, các thành phần này còn giúp chị em củng cố, lấy lại nhan sắc bởi công dụng tiêu mỡ bụng, làm đẹp da. 

Đu đủ

Mang bầu, mẹ kiêng ăn đu đủ vì sợ nhựa đu đủ có thể khiến tử cung co bóp, gây sảy thai, sinh non. Tuy nhiên, sau sinh thì đây là loại trái cây vàng mẹ nên ăn để lợi sữa và chống táo bón. Với đu đủ xanh, mẹ có thể hầm canh ăn sẽ cung cấp protein, vitamin A, B, C, D, E và kích thích vị giác cho sản phụ. Một tuần nên ăn 3 bữa canh đu đủ xanh là được nha mẹ, không nên ép mình ăn nhiều dễ ngán lắm.

Còn đu đủ chín chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ chống táo bón cực hiệu quả. Mẹ cứ ăn như một món trái cây tráng miệng bình thường. Ăn đu đủ chín thường xuyên giúp tăng đề kháng, bổ máu, lợi sữa, nhuận tràng.

Hồng xiêm chín

Quả hồng xiêm có vị ngọt đậm nên có tác dụng gọi sữa về mau chóng, sữa lại thơm và đặc lắm. Ăn 1-2 quả hồng xiêm chín ngọt mỗi ngày là một trong những đáp án cho thắc mắc ở cữ nên ăn hoa quả gì. Loại quả này sẽ giúp bà đẻ trong thời gian ở cữ bồi bổ cơ thể, cung cấp chất sắt cho mẹ và bé sơ sinh. 

Cam là một loại quả giải đáp ở cữ nên ăn hoa quả gì

Cam là một loại quả giải đáp ở cữ nên ăn hoa quả gì

Nho có vị ngọt

Tìm hiểu ở cữ nên ăn hoa quả gì không thể quên trái nho ngọt. Chị em đang ở cữ chỉ nên ăn nho có vị ngọt, không nên ăn nho chua tránh ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hóa của bé. Với những thành phần dưỡng chất tốt, loại quả mọng này giúp các bà mẹ đang cho con bú thêm bổ máu, tăng tiết sữa và bổ sung nước cho cơ thể.  

Quả vú sữa

Đây là một loại trái cây rất lành, tốt cho người vừa sinh em bé. Vú sữa có nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, glucid, calcium, sắt, chất xơ, protein và lipid tốt cho người mẹ và hỗ trợ tăng lượng sữa rõ rệt.

Bưởi ngọt 

Trong quả bưởi có nhiều vitamin C, B1, B2, B6… và các khoáng chất thiết yếu như sắt,canxi, kẽm…Ăn bưởi sẽ giúp bà đẻ có thêm nhiều dinh dưỡng, hỗ trợ phục hồi sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, đồng thời bổ sung dưỡng chất cho bé qua sữa mẹ.

Sau khi sinh, lớp màng bên trong cổ tử cung bị tổn thương và chảy máu. Các thành phần dinh dưỡng trong quả bưởi sẽ giúp giảm đau, ngăn ngừa tình trạng chảy máu, phục hồi cổ tử cung. Ăn bưởi còn giúp thông tuyến sữa, ngăn ngừa tình trạng tắc tia sữa, viêm tuyến sữa, mất sữa. Vitamin C trong bưởi còn có tác dụng chống lại stress, hen suyễn, viêm khớp. Canxi trong bưởi giúp hình thành cấu trúc xương và răng ở trẻ sơ sinh.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

6,812

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Chăm sóc sản phụ sau sinh mổ cần lưu ý những gì?

Đến ngày thứ 2 thì có thể ăn uống bình thường, bữa ăn cần đảm bảo đủ dinh dưỡng, giàu đạm, đường, sắt, vitamin,... để nhanh hồi phục thể trạng.

23-08-2020
19001806 Đặt lịch khám