Người già dễ bị đột quỵ mùa đông không?

Người già dễ bị đột quỵ mùa đông không?

Khách hàng: Vũ Thúy Quỳnh

Đã hỏi: Ngày 21-02-2024

ôi đọc tin tức thì được biết người già dễ bị đột quỵ mùa đông nên có phần lo lắng do bố tôi đã ngoài 70 tuổi, dạo gần sức khỏe của ông hơi yếu. Tôi muốn hỏi thông tin này có chính xác không?

Đã trả lời

hào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông.

Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau: Người già là một trong những đối tượng có khả năng bị đột quỵ cao khi vào mùa đông.

Tạp chí Đột quỵ và Bệnh mạch máu não đã công bố một nghiên cứu về tình hình nhập viện do đột quỵ thiếu máu não cục bộ ở Hoa Kỳ. Nghiên cứu này đã kiểm tra gần 172.000 trường hợp và phát hiện ra rằng đột quỵ tăng lên đáng kể trong thời tiết lạnh hơn, đặc biệt là khi nhiệt độ có sự dao động lớn. Một nghiên cứu khác tại Đức, được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu, cũng đã phát hiện ra rằng khi nhiệt độ giảm 2,9 độ C trong vòng 24 giờ, nguy cơ đột quỵ tăng lên 11%. 

Nhiều người tỏ ra tò mò về lý do tại sao người cao tuổi dễ bị đột quỵ mùa đông. Thực tế là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, hệ thống mạch máu cần phải thích nghi với sự thay đổi đó. Khi trời lạnh, các mạch máu co lại làm tăng huyết áp và sức cản ngoại vi, có thể dẫn đến đứt, vỡ mạch máu não và gây xuất huyết não. 

Hơn nữa, trong mùa lạnh, nhiều người có xu hướng ít vận động và ăn uống không lành mạnh, đặc biệt là người cao tuổi. Sự ngại ra ngoài và vận động, cùng với lo ngại về việc bị cảm lạnh, thường khiến họ nằm nhiều trên giường. Lối sinh hoạt này có thể dẫn đến tăng mỡ máu và nguy cơ tạo cục máu đông và tắc nghẽn, dẫn đến đột quỵ.

Đừng để mùa đông trở thành mùa rủi ro cho sức khỏe của người thân và gia đình bạn. Nếu có thời gian, bạn hãy đưa bố mình đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được các y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm thăm khám và kiểm tra sức khỏe. Việc này sẽ giúp gia đình phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ và áp dụng các biện pháp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả. 

 

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

19001806 Đặt lịch khám