Nhóm máu O và những sự thật thú vị về “nhóm máu hiến tặng toàn cầu”

Bạch Dương

07-12-2020

16

Nhóm máu O là nhóm máu quý trong 4 nhóm máu - hẳn ai cũng biết điều đó. Tuy nhiên, rất nhiều người nhầm lẫn rằng đây là nhóm máu ít người có. Sự thật lại không phải vậy, bởi có tới 48% dân số có nhóm máu này. Hãy cùng đọc bài viết để khám phá những sự thật thú vị về nhóm máu O, các bạn nhé.

Một số điều cần biết về nhóm máu

Nhóm máu O chiếm phần lớn trong 4 nhóm máu.

Nhóm máu O chiếm phần lớn trong 4 nhóm máu.

Xác định nhóm máu là điều rất quan trọng đề phòng trong các trường hợp cần truyền máu như chấn thương, hay cần phẫu thuật bởi khi đó người bệnh thường mất máu nhiều và sẽ cần truyền từ máu của người hiến tặng. 

Hệ thống nhóm máu ABO là tên hệ thống nhóm máu của người do sự tồn tại của kháng nguyên A và B hoặc cả 2 (AB) hoặc không có O ở mặt ngoài của tế bào hồng cầu. Hệ thống nhóm máu được phát minh năm 1901 bởi một bác sĩ người Áo.

Ngoài ra, trong số các nhóm máu, được phân chia thành 2 nhóm là Rh+ và Rh-. Ở Việt Nam cũng như trên thế giới, đại đa số mọi người có nhóm máu Rh+. 

Tỷ lệ các nhóm máu như sau: 

  • Nhóm máu O khoảng 42,1%
  • Nhóm máu B khoảng 30,1%
  • Nhóm máu A khoảng 21,2% 
  • Và nhóm máu AB khoảng 6,6%

Có tới 99,96% dân số có nhóm máu Rh+ (O+ hoặc B+ hoặc A+ hoặc AB+) và chỉ có 0,04%-0,07% dân số thuộc nhóm máu Rh- (O-, B- hoặc A- hay AB-).

Nhóm máu O - Nhóm máu hiến tặng toàn cầu

Tại các bệnh viện, nhóm máu O luôn có nhu cầu cao được truyền máu. Điều này không có nghĩa là vì nhóm máu O hiếm, mà bởi vì nó được xem là “nhóm máu hiến tặng toàn cầu”, bởi nhóm máu O Rh âm tính (Rh-) có thể tặng cho cả người thuộc nhóm máu O âm tính và dương tính. Nhóm máu O cũng có thể truyền cho tất cả các nhóm máu khác như A, B và AB. Mặc dù kháng nguyên ngoại lai có thể khiến cơ thể tấn công, nhưng không có kháng nguyên nào có trong nhóm máu O, vì vậy nhóm máu O có thể hiến cho tất cả nhóm máu khác là vì vậy.

Nhóm máu O Rh- được sử dụng thường xuyên nhất trong các trường hợp khi không biết nhóm máu

Nhóm máu O là

Nhóm máu O có thể truyền máu cho tất cả các nhóm máu khác, nhưng chỉ có thể nhận được nhóm máu O.

O âm tính là nhóm máu phổ biến nhất được sử dụng để truyền khi chưa biết nhóm máu. Đây là lý do tại sao nó được sử dụng thường xuyên nhất trong các trường hợp chấn thương, cấp cứu, phẫu thuật và bất kỳ tình huống nào không xác định được nhóm máu. 

Nhóm máu O âm tính chỉ có thể nhận nhóm máu O âm tính  

Những người hiến tặng nhóm máu O âm tính được mệnh danh là “Anh hùng cho trẻ sơ sinh”, bởi đây là máu an toàn nhất để truyền cho trẻ sơ sinh thiếu miễn dịch. 

Chỉ có 7% dân số có nhóm máu O âm tính. Do tính linh hoạt của nó trong việc truyền máu cấp cứu nên nhóm máu này luôn có nhu cầu cao. Trong trường hợp khẩn cấp, nó là sản phẩm máu được ưu tiên hàng đầu của Hội Chữ thập đỏ. Chính vì lý do này, nhóm máu O Rh- luôn là nguồn máu cạn kiệt đầu tiên trong thời gian thiếu hụt máu.

Nhóm máu O Rh+ - nhóm máu cần thiết nhất

Nhóm máu O dương tính được cung cấp cho bệnh nhân nhiều hơn bất kỳ nhóm máu nào khác, đó là lý do tại sao nó được coi là nhóm máu cần thiết nhất.

38% dân số có nhóm máu O dương tính, khiến nó trở thành nhóm máu phổ biến nhất.

Các tế bào hồng cầu O dương tính không tương thích với tất cả các loại, nhưng chúng tương thích với bất kỳ tế bào hồng cầu nào dương tính (A +, B +, O +, AB +).

Hơn 80% dân số có nhóm máu dương tính và có thể nhận nhóm máu O dương tính. Đó là một lý do khác khiến nó có nhu cầu cao như vậy.

Trong những ca chấn thương nặng, mất máu ồ ạt, nhiều bệnh viện truyền máu O dương tính, ngay cả khi bệnh nhân chưa biết nhóm máu. Nguy cơ phản ứng thấp hơn nhiều trong các tình huống mất máu đang diễn ra và O dương tính có sẵn nhiều hơn O âm tính. Nhóm máu O dương tính rất quan trọng trong chăm sóc chấn thương.

Những người có nhóm máu O dương tính chỉ có thể được truyền máu từ nhóm máu O dương tính hoặc O âm tính. Nhóm máu O dương tính là một trong những loại máu đầu tiên cạn kiệt trong thời kỳ thiếu hụt do nhu cầu cao. 

Những người có nhóm máu O hay bị muỗi đốt nhưng lại ít bị mắc bệnh sốt rét hơn

Nhóm máu O dễ bị muỗi đốt nhất trong các nhóm máu.

Bạn có biết: Nhóm máu O dễ bị muỗi đốt nhất trong các nhóm máu.

Mặc dù những người có nhóm máu O dễ bị muỗi cắn hơn, nhưng họ có thể cảm ơn di truyền của họ vì một điều: bảo vệ chống lại bệnh sốt rét. Thật kỳ lạ, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người có nhóm máu O dễ bị muỗi đốt hơn nhưng hiếm khi mắc bệnh sốt rét, bởi vì protein RIFIN - loại protein gây ra bệnh sốt rét - ít có khả năng liên kết với các tế bào máu O và do đó không thể gây ra nguy cơ về sức khỏe cho những người thuộc nhóm máu này.

Những người thuộc nhóm máu O ít bị các vấn đề về tim mạch nhất

Nếu bạn có nhóm máu O, thì bạn thực sự may mắn vì đây là nhóm máu ít gặp các bệnh về tim mạch nhất. Theo một số nghiên cứu,  những người có nhóm máu này ít có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ. Ngược lại, những người thuộc loại A, loại B, hoặc loại AB - tăng 9% nguy cơ mắc các biến cố mạch vành và tim mạch. 

Phụ nữ nhóm máu O có khả năng mang thai kém hơn

Trái lại những tin tốt lành về nhóm máu O, thì các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, phụ nữ có nhóm máu O dễ gặp các vấn đề trong quá trình sinh con hơn các nhóm máu khác. Tại Trung tâm Sinh sản của Đại học Yale, Hoa Kỳ vào năm 2011, các nhà nghiên cứu đã phân tích nồng độ hormone kích thích nang trứng (FSH) của các đối tượng và phát hiện ra rằng phụ nữ nhóm máu O có nhiều khả năng có mức FSH cao hơn. Vấn đề là nồng độ FSH cao thường là một dấu hiệu cho thấy dự trữ buồng trứng giảm, có nghĩa là phụ nữ nhóm máu O có thể ít có khả năng mang thai hơn khi tuổi tác ngày càng tăng.

Trên đây là một số thông tin về nhóm máu O. Hi vọng chúng tôi đã mang đến cho các bạn những thông tin thú vị và bổ ích về nhóm máu này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,796

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Nhóm máu O có hiếm không? 

Nhóm máu O được gọi là nhóm máu “chuyên cho” nên nhiều người cho rằng nhóm máu O là nhóm máu hiếm. Vậy thực tế nhóm máu O có hiếm không?

02-03-2021