Người có nhóm máu O nhận được nhóm máu nào?

Nguyễn Mai Phương

02-03-2021

Người có nhóm máu O nhận được nhóm máu nào và nhóm máu này có những lợi ích, rủi ro gì về sức khỏe? Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Nhóm máu O nhận được nhóm máu nào?

Nhóm máu O là loại máu phổ biến nhất thế giới, có khoảng 37-53% dân số thuộc các chủng tộc khác nhau thuộc nhóm máu này. Nhóm máu O đặc trưng bởi sự vắng mặt của kháng nguyên A, kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu nhưng lại có mặt cả kháng thể A, kháng thể B trong huyết thanh. Người nhóm máu O có thể hiến máu cho tất cả những nhóm máu khác tuy nhiên chỉ nhận được máu từ người có cùng nhóm máu O. Xét cả theo hệ Rh, những người nhóm máu O+ có thể nhận được máu từ người có máu O+ và O-, trong khi những người máu O- chỉ nhận được cùng loại máu.

Nhận nhầm nhóm máu có thể gây phản ứng truyền máu tán huyết cấp sau 24 giờ được truyền máu, triệu chứng gồm: cảm giác nóng tại chỗ truyền máu, người ớn lạnh, sốt, đau lưng và hai bên sườn... Các phản ứng đồng loạt xảy ra có thể gây sốc và khiến người nhận tử vong nhanh chóng.

Nhóm máu O nhận được nhóm máu nào

Nhóm máu O- có thể truyền được cho tất cả các nhóm máu khác

Người nhóm máu O dễ mắc bệnh gì?

Nhóm máu O khá nhạy cảm và dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn và virus gây bệnh dịch hạch, tả, quai bị, lao… hơn các nhóm máu khác. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng người nhóm máu O có tỷ lệ loét tá tràng cao hơn so với người có nhóm máu A, B và AB khoảng 35%.

Người máu O thường khó tiêu hóa các loại thực phẩm chứa lectin. Vì vậy nhóm máu này nên hạn chế thực phẩm liên quan đến lúa mì, cà chua, đậu hạt, một số loại rau họ cải (như cải bắp, súp lơ, cải mù tạt), sữa và chế phẩm từ sữa.

Sữa

Người nhóm máu O nên hạn chế dùng sữa và chế phẩm từ sữa

Lợi ích về sức khỏe của người mang nhóm máu O

Người mang nhóm máu O ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, bệnh tuần hoàn và rối loạn nhận thức so với những người có nhóm máu A, B và AB. Nghiên cứu cho thấy rằng, các nhóm máu khác có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn nhóm máu O khoảng 25%. Tuy nhiên, cho dù thuộc bất kỳ nhóm máu nào, bạn vẫn cần giữ một lối sống lành mạnh để phòng tránh các loại bệnh.

Mặc dù những người có nhóm máu O dễ bị muỗi cắn hơn, nhưng lại hiếm khi mắc bệnh sốt rét hoặc biến chứng của sốt rét, bởi protein RIFIN gây bệnh sốt rét ít có khả năng liên kết với tế bào máu O nên khó có thể gây ra nguy cơ về sức khỏe cho người thuộc nhóm máu này.

Ảnh hưởng của nhóm máu O đến tính cách

Ảnh hưởng của nhóm máu lên tính cách con người hiện vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi và đang được các nhà khoa học nghiên cứu. Ở một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, việc phân loại tính cách dựa trên nhóm máu diễn ra rất phổ biến. Nhiều người Nhật tin rằng người có nhóm máu O thường rất hào phóng, hòa đồng và thành công về mặt tài chính.

Điểm yếu của họ là bốc đồng, tùy hứng. Trong tình cảm, người máu O được đánh giá là khá lãng mạn, hài hước, hào phóng cả về tiền bạc lẫn tình cảm dành cho người yêu.

Nhóm máu O dễ dàng tạo được mối quan hệ tốt đẹp với các loại máu khác nhưng đặc biệt thích hợp khi kết hợp với nhóm máu A. Những cặp vợ chồng thuộc 2 nhóm máu này được coi là khá lý tưởng vì cả hai đều có sự tương tác và hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Người nhóm máu O thường được cho là kiểu người hướng ngoại, hào phóng, thành công về tài chính

Làm sao để biết mình nhóm máu gì?

Nếu chưa biết nhóm máu của mình là gì, bạn có thể liên hệ ngay đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm định nhóm máu hoặc tham gia hiến máu nhân đạo. Thông thường, sau hiến máu khoảng 1-2 tuần, bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo cho biết nhóm máu của bạn là gì cùng với kết quả xét nghiệm một số bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, giang mai...

Xét nghiệm định nhóm máu ở đâu tốt?

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sở hữu dịch vụ xét nghiệm máu bằng máy tổng trở giúp phân tích và xác định nhóm máu một cách dễ dàng, hạn chế tối đa những sai sót, cho kết quả chính xác tuyệt đối. Bên cạnh việc định nhóm máu, xét nghiệm này còn giúp phát hiện một số bệnh lý về máu và cơ quan tạo máu, tình trạng nhiễm trùng.

Quy trình đánh giá định nhóm máu được thực hiện bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn, đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản giúp quá trình xét nghiệm chặt chẽ, nghiêm ngặt, kỷ luật, tuân thủ quy định.

Trải nghiệm dịch vụ y tế tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, khách hàng sẽ được chăm sóc tận tâm trong không gian bệnh viện - khách sạn hiện đại, sang trọng. Không chỉ vậy, bệnh viện sở hữu khuôn viên xanh mát rộng gần 10ha với hơn 300 loại cây và hoa mang lại sự thư thái, giúp khách hàng có tâm lý tốt khi đến khám chữa bệnh.

Mọi thủ tục đăng ký, đặt lịch đều được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm thời gian qua tổng đài 19001806, quý khách không phải xếp hàng chờ đợi lâu. Khách hàng đến bệnh viện chỉ cần đến quầy lễ tân để lại thông tin đặt lịch để được hướng dẫn vào thăm khám.

Trên đây là những thông tin cần biết về việc nhóm máu O nhận được nhóm máu nào. Để được tư vấn chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ 19001806.