Tại sao mẹ nhóm máu O sinh con bị vàng da?

Trần Hồng Nụ

10-03-2021

16

Nếu đang mang thai và mang nhóm máu O thì chị em cần biết rõ những vấn đề có thể xảy ra và ảnh hưởng đến em bé của mình. Chẳng hạn như mẹ nhóm máu O sinh con bị vàng da?

Tại sao mẹ nhóm máu O sinh con bị vàng da?

Nhóm máu có liên quan mật thiết tới quá trình mang thai của chị em phụ nữ. Theo nghiên cứu Y học, nhóm máu O thường không tương thích với nhiều loại máu khác. Đó chính vấn đề nan giải nhất khi bạn mang bầu nhưng lại có nhóm máu O.

mẹ nhóm máu O sinh con bị vàng da?
Trên thực tế có rất nhiều trường hợp mẹ nhóm máu o sinh con bị vàng da

Trong suốt quá trình mang thai, bà mẹ nhóm máu O sẽ "từ chối" tất cả các nhóm máu khác. Chính vì vậy, điều này có thể dẫn đến phản ứng kháng nguyên với thai nhi nếu bé không mang máu O, làm tăng nồng độ bilirunbin ở trẻ sơ sinh và gây nên bệnh vàng da.

Trên tờ báo Unair News, TS-BS nhi khoa Toto Wisnu Hendrarto (chủ tịch Hội nhi khoa Indonesia) đã cho biết: Một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tăng nồng độ bilirubin ở trẻ sinh chính là sự bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con. Kết quả là những phụ nữ mang nhóm máu O sẽ phải đốt mặt với nguy cơ cao sinh con ra bị tăng bilirubin huyết cấp tính - bệnh vàng da.

Cần làm khi trẻ sơ sinh bị vàng da?

Tình trạng trẻ sơ sinh bị vàng da do có nhóm máu khác với nhóm máu O của người mẹ thường xuất hiện vào khoảng 3 ngày sau khi sinh. Trước khi xuất viện, ba mẹ cần đăng ký kiểm tra sức khỏe đầy đủ cho bé ngay tại bệnh viện. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ về việc chăm sóc trẻ bị vàng da.

mẹ nhóm máu o sinh con bị vàng da
Cho trẻ phơi nắng hoàng toàn không thể điều trị được bệnh vàng da

Ba mẹ nên đưa bé thăm khám bác sĩ ngay khi:

  • Hiện tượng vàng da xuất hiện trong 2 ngày đầu sau khi bé sinh ra.
  • Vàng da lan nhanh chóng đến phần bụng dưới và hai chân
  • Vàng da vẫn tồn tại sau khi bé sơ sinh được 14 ngày tuổi.
  • Trẻ sơ sinh không chịu bú, quấy khóc, không đi đại tiện hay tiểu tiện như bình thường.
  • Phân của trẻ sơ sinh có màu beige hay trắng.
  • Nước tiểu của bé có màu vàng sậm.

Việc cho trẻ sơ sinh uống nước, nước đường hay đem bé đi phơi nắng nhiều không có tác dụng làm giảm vàng da mà còn có thể gây hại cho sức khỏe của con bạn. Nếu không được điều trị đúng hướng, bệnh vàng da có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho bé, nhất là tình trạng phá hủy tế bào thần kinh vĩnh viễn. Chính vì vậy, các sĩ sản khoa luôn khuyên mẹ bầu kiểm tra xem mình đang thuộc nhóm máu nào và nếu là nhóm máu O thì cần cẩn thận hơn rất nhiều.

Vừa rồi là những thông tin giải đáp thắc mắc: Tại sao mẹ nhóm máu O sinh con bị vàng da. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn, nhất là những chị em chưa có nhiều kinh nghiệm về mang thai và sinh con.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

2,868

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Trẻ sơ sinh bị vàng da - những điều cha mẹ cần lưu ý

Trẻ sơ sinh bị vàng da khiến cho các bậc phụ huynh luôn lo lắng. Bài viết hôm nay các Bác sĩ BV Phương Đông sẽ chia sẻ cách chăm sóc trẻ bị vàng da...