Những điều mẹ bầu nên biết về “đẻ không đau”

Ngày: 28/08/2020

Cơn đau chuyển dạ là một trong những điều khiến các mẹ bầu ám ảnh khi chuẩn bị tới ngày sinh. Đau đớn sẽ kéo dài, tăng dần lên và đạt cường độ tối đa khi thai nhi di chuyển vào xương chậu của người mẹ. Khoảng 70% sản phụ cảm thấy đau dữ dội, thậm chí không thể chịu đựng nổi. Bởi vậy, sự xuất hiện của phương pháp “đẻ không đau” giảm đau hiệu quả trong sinh thường nhanh chóng trở thành cứu cánh cho mẹ bầu.  

Đẻ không đau là như thế nào?

Đẻ không đau hiện là phương pháp sinh hiện đại được áp dụng rộng rãi tại nhiều bệnh viện. Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê ngoài màng cứng. Mục đích nhằm giảm đau do cơn co thắt tử cung trong chuyển dạ. Bác sĩ gây mê hồi sức sẽ đặt một ống thông rất nhỏ vào khoang ngoài màng cứng. Vị trí đặt ở cột sống lưng. Ống thông này sẽ được dán cố định bằng băng keo dọc theo lưng về phía vai của sản phụ. Ngay sau đó, thuốc gây tê được tiêm ngắt quãng hoặc bơm kim điện tự động, truyền liên tục với tốc độ rất nhỏ, ổn định qua ống thông để ngăn chặn sự dẫn truyền thần kinh, ngăn chặn cơn đau trong chuyển dạ cho tới khi em bé chào đời.

Những điều mẹ bầu nhất định cần biết về đẻ không đau Sản phụ đang được bác sĩ gắn ống thông để gây tê, giảm đau khi sinh.

Sản phụ sẽ mất cảm giác từ phần bụng đến chân, nhờ vậy, giảm hẳn các cơn đau đớn. Không đau nhưng sản phụ vẫn vận động bình thường và tỉnh táo trong suốt quá trình vượt cạn. Thông thường, thủ thuật gây tê ngoài màng cứng được bắt đầu khi cổ tử cung của sản phụ mở từ 3 - 8cm. Một số trường hợp sản phụ đau nhiều hoặc có bệnh lý có thể được thực hiện sớm hơn. Bác sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh là người quyết định thời điểm tốt nhất để gây tê. 

Ưu điểm của phương pháp đẻ không đau (Gây tê ngoài màng cứng)

Trước khi gây tê ngoài màng cứng, sản phụ sẽ được bác sĩ gây mê hồi sức thăm khám cẩn thận. Bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn sản phụ tư thế thuận lợi nhất cho quá trình gây tê. Điều này giúp giảm nguy cơ biến chứng. Ngay khi thuốc tê được bơm vào khoang ngoài màng cứng, cơn đau sẽ giảm hẳn sau khoảng 10 phút. Phương pháp đẻ không đau bằng gây tê ngoài màng cứng còn đem lại rất nhiều lợi ích:

- Bác sĩ gây tê dễ dàng kiểm soát giảm đau nhờ việc điều chỉnh linh hoạt loại thuốc, liều lượng và cường độ của thuốc. Từ đó, bác sĩ sản khoa có thể chỉ huy được cuộc đẻ tốt nhất cho mẹ và bé.  

- Sản phụ vẫn hoàn toàn tỉnh táo, rặn đẻ bình thường khi có cơn gò mà không bị mất sức.

- Tác dụng của thuốc gây tê sẽ kéo dài trong khoảng 45 - 70 phút. Trường hợp mẹ sinh nhanh có thể đủ giảm đau khi có chỉ định can thiệp khác. Chẳng hạn, cắt tầng sinh môn, kiểm soát tử cung sau khi sổ nhau, khâu tầng sinh môn…

- Nếu phải mổ lấy thai cấp cứu thì có thể sử dụng chính ống thông ngoài màng cứng có sẵn làm vô cảm khi mổ và giảm đau sau sinh.

Thực hư những đồn đoán về “đẻ không đau” 

Gây tê ngoài màng cứng làm thay đổi quá trình chuyển dạ?

Rất nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng gây tê ngoài màng cứng không làm chậm lại quá trình giãn nở của tử cung hay tăng nguy cơ sinh mổ. Gây tê ngoài màng cứng chỉ tác động tới các phản ứng bình thường của cơ thể khi bị đau đớn. Ở một số trường hợp rất hiếm gặp, nó có thể khiến thời gian sinh tăng lên trung bình 20 phút. 

Gây tê ngoài màng cứng gây ra chứng đau lưng sau sinh?

Đây chính là điều lo lắng nhất của sản phụ và người thân khi tìm hiểu về phương pháp “đẻ không đau”. Hầu hết đều do nghe được thông tin truyền miệng từ một người quen thân nào đó. Dù chưa biết thông tin có chính xác hay không, họ tiếp tục truyền tai nhau. Từ đó gây ra tâm lý e ngại cho nhiều người.

Những điều mẹ bầu nhất định nên biết về đẻ không đau Bác sĩ kiểm tra sức khỏe, đọc hồ sơ của mẹ bầu trước khi gây tê màng cứng

Trong khi không một nghiên cứu nào chỉ ra rằng đau lưng sau sinh là do gây tê ngoài màng cứng. Khoảng 50% sản phụ không dùng phương pháp đẻ không đau vẫn gặp phải chứng đau lưng sau sinh. Đau lưng sau sinh có thể do nhiều nguyên nhân. Điển hình như: Sự biến đổi hình dạng cột sống khi mang thai, giãn dây chằng vùng cột sống lưng, tư thế không phù hợp trên bàn sinh, tư thế ngồi sai khi cho bé bú, thay tã,... Nếu có đau do gây tê tại vị trí tiêm thì cảm giác này sẽ tự hết trong 48 giờ.  

Gây tê ngoài màng cứng không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe mẹ và bé. Hơn thế nữa, nó còn rất tốt vì giúp quá trình sinh nở trở nên nhẹ nhàng, để chị em có những trải nghiệm thoải mái nhất, tận hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc làm mẹ.

Gây tê ngoài màng cứng gây nguy hiểm cho em bé?

Không giống như gây mê, thuốc sử dụng gây tê ngoài màng cứng chỉ một lượng rất nhỏ. Vì thế, nó không gây bất cứ ảnh hưởng gì cho em bé. Gây tê ngoài màng cứng chỉ ngăn chặn dẫn truyền thần kinh (cảm giác đau) trên cơ thể mẹ. Huyết áp của mẹ trong quá trình gây tê phải được theo dõi để đảm bảo an toàn cho bé.

Những điều nhất định mẹ cần biết về đẻ không đau

Liều lượng thuốc gây tê được tính toán kỹ càng đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Những trường hợp không nên gây tê ngoài màng cứng 

Việc quyết định có gây tê ngoài màng cứng hay không là do sản phụ. Nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện thủ thuật này. Những trường hợp dưới đây được khuyến cáo không nên áp dụng gây tê ngoài màng cứng:

- Sản phụ bị sốt cao, có nhiễm trùng tại vị trí tiêm ở lưng (mụn mủ, nhiễm trùng da, …).

- Sản phụ bị rối loạn đông máu.

- Trường hợp có bệnh lý về thần kinh, bệnh lý cột sống, đang chảy máu hoặc cấp cứu.

- Chống chỉ định tuyệt đối với trường hợp bị thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, vẹo cột sống.

Bệnh viện Phương Đông có áp dụng phương pháp đẻ không đau? 

Đây là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu khi tìm hiểu về thai sản trọn gói. Trong tất cả các gói thai sản của Phương Đông đã bao gồm chi phí đẻ không đau. Khi đăng ký gói thai sản, tới ngày sinh, bác sĩ sẽ tư vấn lại xem mẹ có quyết định sử dụng phương pháp này không. Trường hợp mẹ đồng ý gây tê ngoài màng cứng sẽ không phải mất thêm bất cứ chi phí nào nữa. Đặc biệt, ở Phương Đông, quá trình gây tê tủy sống được thực hiện và giám sát bởi các bác sĩ gây mê hồi sức giàu kinh nghiệm, thao tác thuần thục, đảm bảo an toàn tối đa cho sản phụ.

Thai sản trọn gói Phương Đông Với các phương pháp giảm đau giúp mẹ tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc bên con.

Ngoài giảm đau trong cuộc đẻ, đăng ký thai sản trọn gói, mẹ bầu còn được tận hưởng trọn vẹn các dịch vụ y tế chất lượng cao, nhận sự chăm sóc, quan tâm chu đáo của đội ngũ y bác sĩ, nữ hộ sinh. Nhờ đó, mẹ có nhiều trải nghiệm thoải mái nhất và chào đón con với những điều kiện tốt nhất. Để nghe tư vấn thêm về đẻ không đau hoặc dịch vụ thai sản trọn gói, mẹ hãy nhắn tin tại đây.