Những điều mẹ bầu nên biết về “đẻ không đau”

Chế Thị Thùy Linh

28-08-2020

16

Đẻ thường, mẹ phải chịu đựng cơn đau tương đương với việc bị gãy 20 cái xương cùng lúc và có khoảng 70% phụ nữ không thể chịu được cơn đau này. Bởi vậy, phương pháp "đẻ không đau" đã ra đời giúp giảm đau hiệu quả khi sinh, đây chính là phương pháp cứu cánh cho các chị em sợ đau đẻ, tuy nhiên nó cũng có không ít nhược điểm. Cụ thể như thế nào, mời bạn đọc xem chi tiết ở bài viết dưới đây.

Đẻ không đau là như thế nào?

Đẻ không đau là phương pháp sinh hiện đại hiện được áp dụng rộng rãi ở nhiều bệnh viện. Là phương pháp dùng thuốc tê can thiệp vào quá trình chuyển dạ sinh con của thai phụ. Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ gây tê ngoài màng cứng nhằm mục đích giảm cơn đau cho quá trình người mẹ bị co thắt tử cung để chuyển dạ.

Đẻ không đau là gì? Đẻ không đau là gì?

Bác sĩ gây mê hồi sức sẽ đặt một ống thông rất nhỏ vào khoang ngoài màng cứng, vị trí đặt là ở cột sống lưng. Ống thông này được cố định bằng băng keo dọc theo lưng về phía vai của sản phụ. Tiếp đó, thuốc gây tê sẽ được tiêm ngắt quãng hoặc bơm kim điện tự động, truyền liên tục với tốc độ rất nhỏ, ổn định qua ống thông để ngăn chặn sự dẫn truyền thần kinh, ngăn chặn cơn đau trong chuyển dạ cho tới khi em bé chào đời.

Khi được gây tê ngoài màng cứng, sản phụ sẽ mất cảm giác từ phần bụng đến chân, chính vì thế mà các cơn đau đớn giảm hẳn. Đặc biệt là sản phụ vẫn vận động bình thường và tỉnh táo trong suốt quá trình vượt cạn. Đa phần thì thủ thuật này được thực hiện khi cổ tử cung của sản phụ mở từ 3- 8cm. Trường hợp sản phụ đau nhiều hoặc có bệnh lý sẽ có thể được thực hiện sớm hơn hoặc cũng có thể thực hiện khi cổ tử cung đã mở nhiều hơn 8cm, miễn là em bé vẫn chưa xuống quá sâu trong khung chậu mẹ. Tóm lại, thời điểm tốt nhất để gây tê sẽ là do bác sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh quyết định.

Đẻ không đau chính là kỹ gây tê ngoài màng cứngĐẻ không đau chính là kỹ gây tê ngoài màng cứng

Từ năm 1960, phương pháp gây tê ngoài màng cứng đã được triển khai  nhưng mãi đến năm 1970 mới được áp dụng phổ biến. Hiện nay, có hơn 50% phụ nữ sinh con chọn dịch vụ đẻ thường không đau bằng gây tê ngoài màng cứng.

Ưu điểm của phương pháp đẻ không đau (Gây tê ngoài màng cứng)

Trước khi tiến hành gây tê ngoài màng cứng, sản phụ sẽ được bác sĩ gây mê hồi sức thăm khám cẩn thận, hướng dẫn sản phụ tư thế thuận lợi nhất cho quá trình gây tê. Điều này tưởng chừng như đơn giản như nó giúp giảm nguy cơ biến chứng rất tốt. Khi thuốc tê được bơm vào khoang ngoài màng cứng, sau khoảng 10 phút cơn sau sẽ giảm hẳn. Ngoài ra thì phương pháp này còn mang lại những lợi ích khác như:

 • Bác sĩ gây tê dễ dàng kiểm soát giảm đau nhờ vào việc điều chỉnh linh hoạt loại thuốc, liều lượng và cường độ của thuốc. Từ đó, bác sĩ khoa sản có thể chỉ huy được cuộc đẻ tốt nhất cho mẹ và bé.

Gây tê ngoài màng cứng giúp mẹ giảm cơn đau do cơn gò tử cungGây tê ngoài màng cứng giúp mẹ giảm cơn đau do cơn gò tử cung

 • Sản phụ vẫn tỉnh táo, nhận biết được những cơn gò tử cung trong quá trình chuyển dạ, sinh con và rặn đẻ bình thường khi có cơn gò mà không bị mất sức.
 • Tác dụng của thuốc gây tê kéo dài trong khoảng 45- 70 phút nên nếu mẹ nào sinh nhanh thì vẫn còn đủ thời gian giảm đau nếu có các chỉ định can thiệp khác như cắt tầng sinh môn, khâu tầng sinh môn, kiểm soát tử cung sau khi sổ nhau...
 • Trường hợp sản phụ chọn dịch vụ đẻ không đau nhưng quá trình chuyển dạ không thể sinh thường mà chuyển sang mổ lấy thai cấp cứu thì có thể sử dụng luôn chính ống thông ngoài màng cứng có sẵn làm vô cảm khi mổ và giảm đau sau sinh.
 • So với phương pháp gây tê tủy sống thì gây tê ngoài màng cứng giúp giảm thiểu nguy cơ hạ huyết áp trong quá trình chuyển dạ.

Vậy dịch vụ đẻ không đau bao nhiêu tiền? Tùy vào từng loại hình sinh, cũng như từng bệnh viện mà mức giá này sẽ có sự khác nhau. Tại Bệnh viện ĐK Phương Đông, để không đau nằm trong gói thai sản, do đó, nếu mua gói này mẹ sẽ không cần trả thêm chi phí.

Thực hư những đồn đoán về “đẻ không đau”

Gây tê ngoài màng cứng làm thay đổi quá trình chuyển dạ?

Rất nhiều nghiên cứu đa khẳng định rằng, gây tê ngoài màng cứng không làm chậm lại quá trình giãn nở tử cung hay làm tăng nguy cơ sinh mổ. Bạn cần biết rằng, gây tê ngoài màng cứng chỉ tác động tới phản ứng của cơ thể khi bị đau đớn, một số trường hợp hiếm gặp nó có thể khiến thời gian sinh tăng trung bình là 20 phút.

Gây tê ngoài màng cứng gây ra chứng đau lưng sau sinh?

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh đau lưng sau sinh là do gây tê ngoài màng cứngChưa có nghiên cứu nào chứng minh đau lưng sau sinh là do gây tê ngoài màng cứng

Nhiều chị em phụ nữ truyền tai nhau rằng người này nói, người kia bảo, hay trang này viết rằng gây tê ngoài màng cứng sẽ gây biến chứng đau lưng sau sinh. Dù chưa biết thông tin này có chính xác hay không nhưng họ vẫn cứ bảo nhau như vậy. Điều này đã gây ra sự lo lắng cho cả sản phụ và người thân khi tìm hiểu về phương pháp này, tạo nên tâm lý e ngại cho nhiều người.

Thực tế chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra rằng đau lưng sau sinh là hậu quả của gây tê ngoài màng cứng. Thống kê cho thấy, có khoảng 50% sản phụ không dùng phương pháp để không đau vẫn gặp biến chứng đau lưng sau sinh. 

Có nhiều nguyên nhân gây đau lưng sau sinh, điển hình như: do sự biến đổi hình dạng cột sống khi mang thai, giãn dây chằng vùng cột sống lưng, tư thế nằm trên bàn sinh không phù hợp, ngồi cho bé bú hoặc ngồi thay tã sai tư thế,... nếu cơn đau do gây tê tại vị trí tiêm thì sẽ hết trong vòng 48 giờ.

Gây tê ngoài màng cứng không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mẹ và bé, ngược lại nó còn rất tốt vì giúp quá trình sinh nở trở nên nhẹ nhàng, mang lại trải nghiệm thoải mái nhất cho chị em để tận hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc khi làm mẹ.

Gây tê ngoài màng cứng gây nguy hiểm cho em bé?

Câu trả lời: Hoàn toàn không!

Liều lượng thuốc gây tê được tính toán kỹ càng đảm bảo an toàn cho mẹ và béLiều lượng thuốc gây tê được tính toán kỹ càng đảm bảo an toàn cho mẹ và bé

Khác với gây mê, gây tê ngoài màng cứng chỉ sử dụng với một lượng rất nhỏ. Vì thế không gây bất cứ ảnh hưởng nào tới em bé. Quá trình gây tê ngoài màng cứng chỉ năng chặn dẫn truyền thần kinh (chính là cảm giác đau đớn) trên cơ thể mẹ. Quá trình này bác sĩ gây mê hồi sức sẽ theo dõi huyết áp của mẹ để đảm bảo an toàn cho bé.

Những trường hợp không nên gây tê ngoài màng cứng

Việc quyết định có gây tê ngoài màng cứng hay không là ở sản phụ, nhưng bạn cũng cần nhớ rằng không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng thủ thuật này. Dưới đây là những trường hợp khuyến cáo không nên áp dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng:

 • Sản phụ bị sốt cao, bị nhiễm trùng tại vị trí tiêm ở lưng như xuất hiện mụn mủ, nhiễm trùng da,...
 • Sản phụ xuất hiện tình trạng chảy máu, nhiễm trùng máu
 • Có bệnh lý về thần kinh, cột sống, đang chảy máu hoặc cấp cứu
 • Mắc bệnh về tim mạch

Ai không nên dùng biện pháp đẻ không đau?Ai không nên dùng biện pháp đẻ không đau?

 • Có tiền sử dị ứng thuốc gây tê
 • Đang dùng thuốc chống đông máu
 • Sản phụ có cột sống bất thường như đã phẫu thuật cột sống lưng, đặt dụng cụ kim loại…
 • Tuyệt đối không áp dụng với các trường hợp thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, vẹo cột sống.

Đẻ không đau tại bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Nhiều thai phụ thắc mắc: Đẻ không đau bao nhiêu tiền? Bệnh viện Phương Đông có áp dụng phương pháp đẻ không đau? Phương pháp này có nằm trong gói thai sản trọn gói?

Câu trả lời như sau: Phương Đông có áp dụng phương pháp đẻ không đau và tất cả các gói thai sản của Phương Đông đều bao gồm chi phí đẻ không đau.

Khi mua gói thai sản, tới ngày sinh, bác sĩ sẽ tư vấn lại xem mẹ có quyết định sử dụng phương pháp này hay không. Trường hợp mẹ đồng ý thực hiện thì sẽ không mất thêm bất kỳ chi phí nào.

Với các phương pháp giảm đau giúp mẹ tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc bên conVới các phương pháp giảm đau giúp mẹ tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc bên con

Quá trình gây tê tủy sống tại BV Phương Đông được thực hiện và giám sát bởi các bác sĩ gây mê hồi sức giàu kinh nghiệm, đúng kỹ thuật, thao tác thuần thuật, đảm bảo an toàn tối đa cho sản phụ.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông thực hiện đẻ không đau cho sản phụBệnh viện Đa khoa Phương Đông thực hiện đẻ không đau cho sản phụ

Ngoài dịch vụ đẻ không đau thì gói thai sản Phương Đông còn nhiều dịch vụ khác như khám thai cùng bác sĩ chuyên khoa, siêu âm 2D, 4D, xét nghiệm máu, xét nghiệm vi sinh, xét nghiệm nước tiểu, các xét nghiệm khác, theo dõi tim thai, tiêm phòng uốn ván. Khi sinh thì mẹ sẽ được đỡ đẻ, khâu thẩm mỹ tầng sinh môn với ekip bác sĩ sản khoa và nữ hộ sinh. Đồ dùng cho mẹ và bé được bệnh viện cung cấp đầy đủ. Sau sinh, mẹ và bé vẫn tiếp tục được khám với bác sĩ chuyên khoa trong 30 ngày.

Dịch vụ thai sản trọn gói tại BVĐK Phương Đông chăm sóc mẹ trước, trong và sau sinh một cách toàn diện nhất, giúp mẹ có cuộc vượt cạn như ý và chào đón con trong điều kiện tốt nhất.

Trên đây là những điều mẹ bầu cần nắm rõ về kỹ thuật “đẻ không đau”. Nếu vẫn còn câu hỏi thắc mắc hoặc cần tư vấn về gói thai sản. Quý khách hàng hãy liên hệ theo số Hotline 1900 1806 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,828

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Vượt cạn nhẹ nhàng với phương pháp đẻ không đau

Cơn đau đẻ là nỗi ám ảnh chung của hầu hết mẹ bầu. Tuy nhiên, đến với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, các mẹ sẽ được trải nghiệm phương pháp đẻ không đau hoàn...

20-08-2020