Những thông tin cần biết về nhổ răng khôn bảo hiểm y tế

Tác giả: Trần Hồng Nụ

Xuất bản: 05-04-2021

16

0 / 5 ( 0 bình chọn)

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều người còn chưa nắm rõ được những thông tin liên quan đến nhổ răng khôn bảo hiểm y tế. Cụ thể là được hưởng quyền lợi bảo hiểm ra sao, được chi trả bao nhiêu phần trăm cùng các thủ tục, giấy tờ cần thiết. Bài viết ngay sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về vấn đề này.

Nhổ răng khôn bảo hiểm y tế có chi trả không?

Bảo hiểm Y tế trên thực tế mang lại rất nhiều quyền lợi cho người sử dụng. Vậy còn trong lĩnh vực nha khoa thì sao? Nhổ răng khôn bảo hiểm y tế có chi trả không?

Về vấn đề này, chúng ta cần căn cứ vào điều 21, Luật BHYT năm 2008 được sửa đổi và bổ sung năm 2014 . Theo đó, phạm vi được hưởng chế độ bảo hiểm y tế của người bệnh bao gồm:

 • Đối tượng khám bệnh, chữa bệnh, thực hiện phục hồi chức năng.
 • Phụ nữ khám thai định kỳ và sinh con.
 • Người khám bệnh sàng lọc hoặc để chẩn đoán một số bệnh lý sớm.
 • Trường hợp luân chuyển bệnh nhân từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh hoặc trung ương đối với những đối tượng quy định rõ ở các khoản 9, 13, 14, 17,20 tại điều 12 của Luật BHYT 2008 trong trường hợp cấp cứu.
 • Người đang điều trị nội trú nhưng phải chuyển lên tuyến chuyên môn.

Nhổ răng khôn bảo hiểm y tế
Nhổ răng khôn được áp dụng bảo hiểm y tế trong một số trường hợp

Như vậy, theo quy định trên thì nếu bạn đi nhổ răng khôn do mắc bệnh lý, tức là có chỉ định của bác sĩ sẽ được hưởng bảo hiểm y tế nếu có tham gia. Cụ thể:

 • Người có răng khôn bị sâu, mọc lệch, mọc ngầm,....
 • Răng khôn bị bất thường về cấu trúc.
 • Răng khôn khi mọc bị viêm nhiễm, viêm nha chu hay viêm tủy.

Trường hợp nhổ răng khôn không được hưởng bảo hiểm y tế

Ngoài những trường hợp nhổ răng khôn bảo hiểm y tế chi trả trên thì cũng có những trường hợp nhổ răng khôn không được hưởng BHYT. Cụ thể, theo Điều 23, Luật bảo hiểm y tế đã sửa đổi và bổ sung năm 2014 thì đó là các đối tượng sau:

 • Đối tượng xét nghiệm, chẩn đoán thai và không nhằm mục đích điều trị bệnh.
 • Người áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình.
 • Người thực hiện nạo hút phá thai (trừ trường hợp được bác sĩ chỉ định do nguyên nhân bệnh lý của mẹ hoặc bé)
 • Người sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ.

Nhổ răng khôn bảo hiểm y tế
Nhổ răng khôn nếu thuộc dịch vụ thẩm mỹ thì không được BHYT hỗ trợ

Như vậy, theo như quy định trên thì nếu bạn đi nhổ răng khôn không có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mà vì mục đích thẩm mỹ thì sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, các trường hợp khác như tráng men răng, trám răng, trồng răng sứ hay lấy cao răng cũng được tính là dịch vụ mang tính thẩm mỹ và không được BHYT hỗ trợ.

Các thủ tục nhổ răng khôn bảo hiểm y tế

Để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế khi nhổ răng khôn thì khi đi khám bạn cần mang theo đầy đủ các giấy tờ gồm:

 • Thẻ bảo hiểm y tế còn hạn sử dụng.
 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân để chứng minh nhân thân của mình.

Khi tới phòng khám nha khoa hoặc bệnh viện để nhổ răng, bạn sẽ phải xuất trình những giấy tờ này cho nhân viên y tế. Lưu ý, trường hợp bệnh nhân là trẻ em dưới 6 tuổi thì chỉ cần mang theo thẻ BHYT là đủ.

Chi phí nhổ răng khôn BHYT

Chi phí nhổ răng khôn bảo hiểm y tế nhiều hay ít sẽ phụ thuộc chủ yếu vào mức tham gia bảo hiểm cùng với cơ sở y tế của bạn. Bên cạnh đó, bệnh viện, phòng khám Nha khoa mà bạn lựa chọn cũng là yếu tố liên quan.

Nhổ răng khôn bảo hiểm y tế
Chi phí mổ răng khôn BHYT khác nhau ở mỗi bệnh viện

Theo Luật y tế, thông thường, bạn sẽ được bảo hiểm y tế chi trả khoảng 80% chi phí nhổ răng khôn nếu thực hiện tại bệnh viện đúng tuyến. Ngược lại, với cơ sở y tế trái tuyến thì bạn chỉ được hưởng 40%. Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng đối với các bệnh viện hoặc phòng khám nha khoa áp dụng luật bảo hiểm.

Vừa rồi là toàn bộ những thông tin liên quan đến nhổ răng khôn bảo hiểm y tế mà bạn cần nắm rõ. Có như vậy, bạn mới có thể chủ động bảo vệ quyền lợi của mình khi tham gia BHYT trong mọi tình huống.

440

Bài viết hữu ích?

Bệnh viêm nha chu: Dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh viêm nha chu gây ra tình trạng đau nhức, hôi miệng, mất răng và tụt nướu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt của...

10/09/2021 10:50

Viêm tủy răng: Phân loại, nguyên nhân và cách điều trị tránh biến chứng nguy hiểm

Viêm tủy răng là bệnh lý răng miệng phổ biến gây các hiện tượng như đau nhức, ê buốt. Vậy viêm tủy răng là gì, dấu hiệu nhận...

15/06/2021 17:24

Chi phí cắt dính thắng lưỡi bao nhiêu tiền? Địa chỉ cắt dính thắng lưỡi an toàn

Chi phí cắt dính thắng lưỡi bao nhiêu tiền? Địa chỉ cắt dính thắng lưỡi an toàn? Hiện nay tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông áp dụng...

06/05/2021 15:56

Bọc răng sứ là gì? Quy trình thực hiện như thế nào?

Bọc răng sứ là giải pháp hiệu quả để khắc phục những khiếm khuyết trên răng gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt như răng hô, móm (mức...

05/05/2021 16:20

Niềng 2 răng cửa có hiệu quả không? Hết bao nhiêu tiền?

Mặc dù rất hiếm được áp dụng nhưng bạn vẫn có thể áp dụng phương pháp niềng 2 răng cửa trong những trường hợp vừa nêu trên nếu...

20/04/2021 17:04