Pha sữa công thức không đúng cách - lợi bất cập hại

Lê Linh

22-11-2023

goole news
16

Sữa công thức là giải pháp hoàn hảo cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong trường hợp lượng sữa mẹ không đáp ứng đủ. Tuy nhiên, việc sử dụng và bảo quản sữa công thức không đúng cách gây ảnh hưởng không tốt tới cơ thể trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ bổ sung thêm kiến thức xoay quanh loại sữa này.

Nên dùng loại nước nào để pha sữa công thức?

Nước sử dụng để pha sữa công thức có thể là nước đóng chai hoặc nước máy đun sôi. Những loại nước này cần đảm bảo chất lượng tinh khiết, không chứa khoáng chất và hợp vệ sinh. Theo các Chuyên gia Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, nước sử dụng để pha sữa cho trẻ không được chứa hàm lượng flo vượt mức 0.7mg/L. Bởi khi sử dụng nước có lượng flo cao, sức khỏe răng miệng của trẻ sẽ bị ảnh hưởng, men răng xuất hiện các mảng trắng vĩnh viễn rất mất thẩm mỹ. 

Do đó, trước khi sử dụng nước máy - nguồn nước tiềm ẩn chứa hàm lượng flo cao để pha sữa, bố mẹ nên lọc nước qua máy lọc. Chỉ nên sử dụng nước đã đun đến nhiệt độ sôi rồi để nguội và dùng ngay lập tức, không nên đun lại nhiều lần. 

Pha sữa công thức không đúng cách - lợi bất cập hại

Nên sử dụng nước lọc tinh khiết để pha sữa cho trẻ

Bên cạnh đó, ba mẹ cần lưu ý tuyệt đối không sử dụng nước rau luộc, nước ép trái cây để pha sữa cho trẻ. Những loại nước này khi kết hợp với sữa công thức có thể gây biến đổi chất, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu và ngộ độc. 

Có nên pha sữa đặc hơn so với hướng dẫn?

Pha sữa đặc hơn so với tỷ lệ hướng dẫn là sai lầm không hiếm gặp ở nhiều bố mẹ chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm và phản khoa học bởi hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn non yếu, chưa hoàn thiện chức năng. Nếu phải sử dụng sữa công thức pha đặc trong thời gian dài sẽ khiến các tế bào dần bị phá hủy, gây nên tình trạng viêm ruột, tiêu chảy, phân lẫn máu, hoại tử, thậm chí đe dọa đến tính mạng. 

Pha sữa công thức không đúng cách - lợi bất cập hại

Sữa công thức Morinaga Hagukumi số 1 có đầy đủ hướng dẫn sử dụng và bảo quản 

Sữa công thức Morinaga Hagukumi số 1 được nhiều mẹ tin dùng cho bé yêu ngay từ sơ sinh nhờ tính mát, vị nhạt gần như sữa mẹ, giúp hạn chế tình trạng táo bón. Đây cũng chính là sự lựa chọn hoàn hảo với các mẹ ít sữa, thiếu sữa, muốn kết hợp cả sữa mẹ và sữa công thức mà không lo bé bỏ sữa mẹ. 

Đặc biệt trên bao bì của mỗi lon sữa Morinaga Hagukumi số 1 đều được đính kèm hướng dẫn sử dụng và hình ảnh minh họa rõ ràng, dễ hiểu. Nắp hộp có gạt ngang phía dưới giúp ba mẹ lấy sữa dễ dàng và chuẩn xác.

Bảo quản sữa công thức sau khi pha

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên cho trẻ uống sữa luôn sau khi pha. Tuy nhiên trong trường hợp trẻ không bú ngay, ba mẹ chỉ trữ sữa đã pha tối đa trong 2 giờ. Lượng sữa dư thừa ở cữ trước không tiếp tục cho trẻ bú bởi sữa uống dở đã có nước bọt, rất dễ nhiễm khuẩn gây đầy bụng, khó tiêu hoặc đi ngoài. 

 

Pha sữa công thức không đúng cách - lợi bất cập hại

Hâm sữa bằng nước ấm

 

Bên cạnh đó ba mẹ cũng cần lưu ý nhiệt độ nước thích hợp để pha sữa luôn được in trên bao bì sản phẩm, không sử dụng nước đun lại, để lâu qua ngày. Không sử dụng lò vi sóng để hâm sữa bởi cơ chế làm nóng không đều, có những phần cực nóng gây hỏng sữa và bỏng trẻ. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19001806

Website: https://benhvienphuongdong.vn

350

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám