Dương Thị Trà My

29-03-2021

Sinh mổ 7 tháng có thai lại không phải là trường hợp hiếm gặp nhưng khiến rất nhiều mẹ hoang mang lo lắng bởi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Vậy mẹ bầu phải làm sao khi sinh mổ 7 tháng có thai lại?

Nguy cơ mẹ bầu phải đối mặt khi sinh mổ 7 tháng có thai lại

Trên thực tế, việc có thai sau khi sinh mổ 7 tháng không phải là quá hiếm gặp. Không phải bất kỳ thai phụ nào cũng được chỉ định bỏ thai. Khả năng sinh mẹ tròn con vuông là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên bởi thời gian sinh quá gần nhau, thai phụ sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ.

Bục sẹo mổ cũ: Bục sẹo mổ cũng là tai biến sản khoa thường gặp ở những thai phụ từng mổ lấy thai. Bởi trong thực thế, vết mổ tại tử cung không thể hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật. Việc xuất hiện những cơn co khi chuyển dạ có thể tác động trực tiếp và làm bục vết sẹo. Bục sẹo mổ có thể đe dọa tới tính mạng của mẹ và bé.

Nguy cơ cho nhau thai: Người có sẹo mổ thường làm tăng nguy cơ nhau tiền đạo, nhau bám thấp mặt trước, nhau cài răng lược. Nếu gặp phải trường hợp này, mẹ bầu có nguy cơ mất máu nặng và phải cắt bỏ tử cung, truyền máu và có thể gây tổn thương tới hệ cơ quan lân cận như ruột, bàng quang… thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Thai bám vào sẹo mổ cũ: Tình trạng thai bám vào sẹo mổ cũ được đánh giá là một dạng mang thai ngoài tử cung hiểm gặp và đặc biệt nguy hiểm. Thao bám vào sẹo mổ cũ được chia thành 2 loại:

Thai làm tổ và phát triển trên vết mổ cũ: với trường hợp này trong giai đoạn sớm có thể gây ra tình trạng chảy máu nặng và phải bỏ thai. Thai phát triển lớn hơn có thể gây hiện tượng nhau bám thấp hoặc nhau cài răng lược.

Nhau thai cấy sâu vào cơ, mô sợi tại vị trí vết mổ cũ: tình trạng này có thể dẫn tới hiện tượng nhau cài răng lược, thậm chí xuyên thủng tử cung xâm lấn vào hố chậu gây chảy máu nhiều dẫn tới tử vong.

Nguy cơ cho thai nhi: một số tình trạng nguy hiểm như nhau tiền đạo, nhau cài răng lược dẫn tới khả năng bỏ thai, nguy cơ thai non tháng, trẻ sinh ra kém phát triển, thiếu máu và tỉ lệ tử vong sơ sinh cao.

Sinh mổ 7 tháng có thai lại khiến trẻ có nguy cơ sinh non

Phải làm sao khi sinh mổ 7 tháng có thai lại?

Mặc dù  các Chuyên gia sản phụ khoa thường khuyến cáo những trường hợp sinh mổ chỉ nên có thai sau 24 tháng. Tuy nhiên thời gian này có thể linh động tùy từng trường hợp cụ thể.

Đối với trường hợp khi sinh mổ 7 tháng có thai lại vẫn có thể giữ lại thai tuy đây không phải thời gian tốt nhất để mang thai sau sinh mổ. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, thai phụ cần lưu ý những điều sau:

Tới các cơ sở y tế chuyên khoa để xác định tình trạng sức khỏe bản thân, vết mổ hiện tại và sức khỏe của thai nhi. Bên cạnh đó, mẹ cần cung cấp đầy đủ thông tin về lần sinh mổ trước để bác sĩ có thể tư vấn cụ thể.

Nếu quyết định giữ thai, thai phụ cần thăm khám chặt chẽ, đúng lịch đặc biệt là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.

Nên mổ chủ động, không chờ tới lúc chuyển dạ.

Cần chú ý chế độ sinh dưỡng. Nếu ăn uống không đủ chất dẫn đến thiếu hoặc suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến quá trình mang thai và hồi phục sau này.

Giữ tâm lý được thoải mái, không lo lắng quá đột kết hợp tăng cường nghỉ ngơi.

Chọn nơi uy tín, mổ lấy thai với những mẹ có thai sau sinh mổ 7 tháng có thể gặp rất nhiều nguy cơ. Vì vậy mẹ bầu sẽ cần tới những bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm xử lý những ca sinh phức tạp.

Mẹ được chăm sóc thai kỳ toàn diện với gói thai sản tại BVĐK Phương Đông

Hiện nay, với gói thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, mẹ được trực tiếp các chuyên gia đầu ngành sản khoa giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, mổ đẻ. Mẹ được theo dõi trước sinh, trong sinh và sau sinh toàn diện. Ngoài ra với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại cùng với máy siêu âm thế hệ mới giúp phát hiện và xử lý kịp thời các tai biến sản khoa khác. Bên cạnh đó, khoa Phụ Sản Bệnh viện Đa khoa Phương Đông còn áp dụng các phương pháp đẻ không đau, chiếu plasma sau sinh, da kề da ngay sau sinh, chăm lo từ bữa ăn đến từng giấc ngủ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp vui lòng liên hệ tới số 1900 1806!

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông – Nâng niu từng sự sống!