Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại?

Đào Thị Huyền

12-04-2021

goole news
16

Sau sinh mổ cơ thể phụ nữ cần khá nhiều thời gian để hồi phục trở lại bình thường, một trong số đó là vấn đề kinh nguyệt sau sinh. Vậy sau sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại? Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm của kinh nguyệt sau sinh mổ

Sau sinh mổ kinh nguyệt trở lại thường có những đặc điểm sau đây:

  • Đau tức bụng nhiều hơn so với các kỳ kinh trước mang thai
  • Kinh nguyệt lần đầu tiên sau sinh có đen hoặc đỏ đậm nhưng không có mùi hôi 
  • Thời gian của mỗi chu kỳ không đều nhau, có thể ngắn hơn hoặc dài hơn chu kỳ thông thường trước khi mang thai.
  • Dịch kinh nguyệt có màu đỏ đậm hoặc có màu đen
  • Trong chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên do quá trình đào thải lớp niêm mạc  lượng máu có thể ra nhiều và xuất hiện những cục máu đông.

Đặc điểm của kinh nguyệt sau sinh mổ thường Đau tức bụng nhiều hơn so với các kỳ kinh trước mang thai

Sau sinh mổ mẹ thường đau tức bụng nhiều hơn so với các kỳ kinh trước mang thai

Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại?

Khi mang bầu phụ nữ sẽ không còn xuất hiện kinh nguyệt. Tuy nhiên, sau sinh em bé dù sinh thường hay sinh mổ kinh nguyệt đều xuất hiện trở lại bình thường nguyệt san bắt đầu trở lại bình thường. Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bởi có sản phụ xuất hiện kinh sớm, có sản phụ xuất hiện  kinh nguyệt muộn. Điều này còn phụ thuộc vào cơ thể của phụ nữ cũng như có nuôi con bằng sữa mẹ hay không. Hiện tại, chưa xác định được chính xác sau sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại. Tuy nhiên, thời gian áng khoảng trung bình sẽ như sau:

Sau sinh mổ chị em phụ nữ sẽ có kinh trong chu kỳ đầu tiên, tức là sau sinh khoảng 6 – 8 tuần. Với  phụ nữ cho con bú thời gian có kinh nguyệt sau sinh sẽ lâu hơn, thường là sau 3 – 6 tháng.

Lưu ý:  Nếu mẹ cho con bú trong vòng 1 năm  và không cho con bú trong khoảng 2 tháng mà vẫn không thấy kinh xuất hiện, mẹ nên đến bệnh viện  gần nhất để thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.

Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại?

Sau sinh khoảng 6 – 8 tuần phụ nữ sẽ có kinh trở lại

Kinh nguyệt sau sinh mổ có những bất thường nào?

Số ít phụ nữ sau sinh mổ có những bất thường kinh nguyệt, nếu gặp các tình trạng dưới đây cần đến chuyên khoa sản phụ khoa để được thăm khám kịp thời:

Rong kinh nguyệt: Sau sinh mổ rong kinh nguyệt thường sẽ xảy ra dưới 15 ngày, xuất hiện lượng máu kinh và máu đông không ra quá nhiều sẽ không đáng lo ngại. Trường hợp rong kinh kéo dài trên 15 ngày kèm dấu hiệu đau tức vùng bụng, kinh nguyệt ra nhiều, thay băng vệ sinh liên tục, thi thoảng tim đập loạn nhịp, ớn lạnh, tiết mồ hôi, tiểu buốt, đau rát  cần đến ngày cơ sở y tế để xử lý kịp thời. 

Các hiện tượng bất thường khác: Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông, đau thắt bụng và vùng xương chậu, sốt cao, con bỏ bú... 

Những yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt sau sinh mổ

Thời gian để phục hồi cơ thể mẹ: Khi cơ thể mẹ phụ hổi sức khỏe nhanh thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ nhanh chóng xuất hiện. Và ngược lại, nếu cơ thể mẹ yếu lâu hồi phụ thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại lâu hơn.

Thay đổi nội tiết tố: Nội tiết tố sau khi sinh làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh nguyệt trở lại nhanh hay lâu.

Tâm lý: Khi sinh con, mẹ phải lo lắng nhiều thứ từ việc chăm sóc con đến công việc gia đình khiến cơ thể mệt mỏi căng thẳng. Đây cũng là nguyên nhân khiến kinh nguyệt bị rối loạn.

Ngoài ra, mất sức, rối loạn tuyến giáp, hoạt động thể chất không thường xuyên cũng khiến kinh nguyệt bị rối loạn.

Tâm lý cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Tâm lý sau sinh cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Những lưu ý khi có kinh nguyệt sau sinh mổ 

  • Theo dõi đặc điểm màu sắc  kinh nguyệt để đảm bảo kỳ kinh vẫn diễn ra bình thường 
  • Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, lau khô vùng kín mỗi khi đi vệ sinh để tránh nhiễm trùng
  • Duy trì chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống điều độ
  • Ăn những thực phẩm để nhanh hết sản dịch như: rau ngót, ngải cứu..
  • Tránh suy nghĩ, lo âu

Ngoài ra, kinh nguyệt xuất hiện sau sinh mổ đồng nghĩa với việc chu lỳ rụng trứng bắt đầu diễn ra chị em hoàn toàn có khả năng mang thai tiếp. Nên nếu có quan hệ vợ chồng cần sử dụng biện pháp tránh thai. Tốt nhất thăm khám bác sĩ từ 30-50 ngày sau sinh. 

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp được chị em phụ nữ giải đáp được thắc mắc Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ trực tiếp tới Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số Hotline 1900 1806 để được hỗ trợ nhất nhất.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Nâng niu từng sự sống!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

3,547

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Hết sản dịch bao lâu thì có kinh và kinh nguyệt sau sinh

Đa số các mẹ bầu đều có chung một băn khoăn đó là hết sản dịch bao lâu thì có kinh nguyệt? Cần lưu ý gì về sản dịch sau sinh?

12-10-2022
19001806 Đặt lịch khám