Quy trình tắm bé sơ sinh từ A đến Z

Hương Thắm

23-08-2020

Lần đầu làm cha mẹ, hẳn ai cũng từng lóng ngóng chưa biết cách tắm bé ra sao. Nhiệt độ nước để bao nhiêu cho chuẩn? Khi tắm cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bậc cha mẹ cách tắm bé từ A đến Z. Hãy cùng theo dõi nhé!

Có nên tắm bé trong những ngày đầu khi dây rốn chưa khô và lành hẳn?

Sau khi rời khỏi cơ thể mẹ, trẻ sơ sinh vẫn còn dính trên da nước ối, chất gây và máu. Lúc này các điều dưỡng sẽ giúp bé lau sạch người bằng khăn mềm và nhanh chóng ủ ấm. Thông thường, các bé chưa được tắm ngay trong ngày đầu tiên sau sinh. Rốn của bé sẽ được sát trùng, băng kín lại và thay mới thường xuyên. Vì vậy qua ngày thứ hai, có thể tắm bé với nước ấm mà không sợ nước vào rốn.

Tuy nhiên, mẹ cần liên tục theo dõi tình trạng rốn của bé. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường như chảy nước, chảy mủ, mẹ cần báo với bác sĩ ngay.

Hướng dẫn tắm bé đúng cách

Tắm nhiều có thể khiến da trẻ bị khô nên mẹ chỉ nên thực hiện khoảng 2-3 lần/tuần. Thông thường, tắm bé bao gồm những bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Nên tắm cho bé trong phòng kín gió. Nước tắm nên ấm vừa đủ khoảng 37-38 độ C, không được nóng quá hay lạnh quá. Cha mẹ có thể dùng nhiệt kế để đo chính xác nhiệt độ nước tắm. Nếu không có nhiệt kế, mẹ có thể sử dụng khuỷu tay thử nhiệt độ nước. Nếu thấy ấm thì có thể cho trẻ tắm. Không nên đo nhiệt độ nước bằng bàn tay vì kết quả sẽ không chính xác.

Chuẩn bị một khăn nhỏ để tắm bé và một khăn lớn để lau khô người. Chậu tắm cần hai cái, một cái để tắm, một cái để xả sạch. Ngoài ra, cần chuẩn bị đủ quần áo, tã giấy, khăn ủ, bao tay chân, mũ, để mặc ấm cho trẻ sau tắm, tránh phải chạy đi chạy lại.

tắm bé

Cha mẹ cần chuẩn bị đồ dùng tắm cho trẻ thật kỹ lưỡng

Bước 2: Tắm bé

Thời gian lý tưởng để tắm là khoảng 5 phút. Mẹ nên tắm cho trẻ vào những lúc có ánh nắng mặt trời. Tốt nhất là từ 10 đến 11 giờ sáng hoặc từ 3 đến 4 giờ chiều. Cởi áo và tã cho bé thật nhẹ nhàng. Khi rửa mặt hoặc gội đầu cho bé cần quấn khăn vào vùng chưa tắm. Từ từ đặt bé vào chậu nước. Bế bé sao cho đầu bé nằm gọn trong lòng bàn tay và lưng nằm trên cánh tay. Tiến hành tắm theo quy trình sau:

Rửa mặt: Dùng khăn mềm thấm nước ấm, vắt khô rồi nhẹ nhàng lau mặt, lau mắt, sống mũi, tai và cổ cho bé.

Gội đầu: Dùng tay bịt hai lỗ tai của trẻ để tránh nước vào trong quá trình tắm gội. Tay còn lại gội đầu cho trẻ bằng cách xoa nhẹ nhàng. Sau khi gội cần lau khô đầu cho bé để chuyển đến phần tắm toàn thân.

tắm bé

Khi rửa mặt hoặc gội đầu cho bé cần quấn khăn vào vùng chưa tắm

Tắm toàn thân: Nên sử dụng sữa tắm chuyên dụng cho trẻ sơ sinh. Sau khi làm ướt người bé, tiến hành thoa sữa xoa nhẹ từ cổ, kẽ tay và đến nách. Dùng tay nâng trẻ nghiêng sang một bên và tắm từng bên. Sau khi tắm xong bằng xà phòng, đặt trẻ vào chậu nước với mực nước khoảng 2/3 chậu. Một tay đỡ vai, cổ và đầu bé, tay còn lại vớt nước để tắm kết hợp dùng tay vận động tay, chân cho bé. Sau đó úp ngược em bé lại, để đầu nằm nghiêng trên cánh tay và dùng tay còn lại tắm phần lưng.

Bước 3: Chăm sóc sau khi tắm bé

Sau khi tắm, nâng bé ra ngoài, đặt vào khăn và lau khô. Dùng tăm bông nhẹ nhàng lau mũi và tai cho bé. Nếu trẻ chưa rụng rốn, mẹ nên dùng cồn 70 độ để sát trùng và nhẹ nhàng thay băng rốn cho trẻ. Nếu phát hiện rốn trẻ sưng tấy, có mủ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để khám và điều trị. Cuối cùng, cha mẹ mặc quần áo sạch, bao chân, bao tay, mũ, đóng bỉm và quấn khăn cho bé.

Video hướng dẫn tắm bé - BVĐK Phương Đông

Tắm trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, quy trình tắm bé được thực hiện vô cùng chuyên nghiệp. Bé được mát xa nhẹ nhàng, được vỗ về, nâng niu trong vòng tay của các điều dưỡng giàu kinh nghiệm. Phòng tắm luôn được đảm bảo kín gió, trang bị đầy đủ đèn sưởi ấm và dụng cụ. Cha mẹ và người nhà có thể vào quan sát, theo dõi cách làm của điều dưỡng để tự tin hơn khi tắm cho bé sau này.

bác sĩ tắm bé và mát xa cho bé

Các bé được mát-xa nhẹ nhàng trước khi tắm

Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tự tin đem đến cho mọi khách hàng trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý. Mọi thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ hotline 19001806

Mẹ nên biết: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mau lớn, khỏe mạnh

Làm sao để chăm sóc trẻ sơ sinh mau lớn, phát triển tốt cả về thể chất và tinh thần là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm.