Ra dịch màu hồng nhạt là dấu hiệu gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Phan Ngọc Linh

03-10-2022

goole news
16

Ra dịch màu hồng nhạt là một trong những thể trạng sinh lý bình thường hoặc cũng có thể do bệnh lý gây nên. Do đó, các chị em cần phải quan tâm tới thời gian xuất hiện cũng như các triệu chứng đi kèm bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm. Bệnh viện Phương Đông sẽ giúp bạn giải đáp ra dịch màu hồng nhạt là dấu hiệu gì và nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân gây nên hiện tượng ra dịch màu hồng nhạt

Trước khi tìm hiểu ra dịch màu hồng nhạt là dấu hiệu gì bạn cũng nên biết được nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Khí hư sẽ có màu trắng, dai và cũng có thể kéo thành sợi, tuy nhiên, cũng có một số trường hợp khí hư xuất hiện màu hồng nhạt bởi các nguyên nhân cơ bản sau:

Do chu kỳ kinh nguyệt

Ở giai đoạn trước kỳ kinh hoặc sau kỳ kinh sẽ xuất hiện khí hư có màu hồng nhạt là một hiện tượng rất bình thường do đó các chị em không cần phải lo lắng. Đây chính là một dấu hiệu cho giai đoạn rụng trứng và chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt sắp tới.

Rối loạn kinh nguyệt 

Thông thường ở một kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ sẽ kéo dài trong thời gian từ 24 đến 35 ngày và số ngày hành kinh sẽ là từ ba đến bảy ngày. Thế nhưng, nếu như rối loạn kinh nguyệt có thể tới sớm hoặc cũng có thể tới muộn lúc này lượng máu kinh ít và có màu hồng, không mùi.

Rối loạn kinh nguyệt có thể dẫn tới tình trạng ra dịch màu hồng

Rối loạn kinh nguyệt có thể dẫn tới tình trạng ra dịch màu hồng

Mang thai

Khí hư ra màu hồng nhạt sẽ có thể do một số nguyên nhân mà không ai mong muốn đó chính là dọa sảy thai, bà bầu bị viêm nhiễm phụ khoa,... Với nhiều nguyên nhân khác nhau sẽ có những biểu hiện cụ thể.

Ra máu hồng do rụng trứng 

Khi buồng trứng phóng noãn và rụng trứng đôi khi sẽ gây nên hiện tượng xuất huyết nhẹ, có màu hồng hoặc hơi nâu dính ở đáy quần lót. Triệu chứng này thường đi kèm với một số các biểu hiện cụ thể đó là đau bụng dưới nhẹ hoặc chuột rút.

Khí hư ra dịch hồng nhạt do tác dụng phụ thuốc tránh thai

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây nên hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố. Nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng ra dịch màu hồng nhạt. Khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ban còn có một số dấu hiệu điển hình đó là nôn mửa, mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt, xuất huyết vùng âm đạo,....

Sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể gây nên hiện tượng ra dịch màu hồng 

Sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể gây nên hiện tượng ra dịch màu hồng 

Quan hệ tình dục

Việc quan hệ tình dục khi mang thai hay quan hệ quá thô bạo cũng có thể dẫn tới hiện tượng ra khí hư có màu hồng nhạt. Tuy nhiên, lượng khí hư ra lúc này rất ít chỉ dính ở đáy quần lót.

Mất cân bằng hormone

Nội tiết tố estrogen được sản sinh nhằm ổn định niêm mạc tử cung, khi nồng độ này thiếu hụt sẽ khiến cho niêm mạc tử cung bong ra một cách bất thường và thường khiến dịch tiết ra có màu hồng mặc dù chưa tới tháng.

Mất cân bằng nội tiết tố cũng gây nên tình trạng ra dịch màu hồng

Mất cân bằng nội tiết tố cũng gây nên tình trạng ra dịch màu hồng

Tìm hiểu ra dịch màu hồng nhạt là dấu hiệu gì?

Ra dịch nhầy màu hồng nhạt có thể phản ánh tình trạng sức khỏe sinh sản của chị em đang gặp một số các vấn đề. Hiện tượng này còn có thể đi kèm với mùi hôi khó chịu và kéo dài trong nhiều ngày chắc chắn chị em đang mắc các bệnh lý về sinh sản cụ thể đó là:

Ung thư cổ tử cung

Một số trường hợp, dịch màu hồng nhạt là triệu chứng của các bệnh ung thư cổ tử cung. Một số triệu chứng đi kèm khi mắc bệnh lý này đó chính là chảy máu âm đạo bất thường, sụt cân nhanh. cơ thể mệt mỏi, đau vùng chậu, đi tiểu khó khăn,....

Thông thường, ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu sẽ không có bất cứ dấu hiệu nào xảy ra. Do đó, cách tốt nhất để chị em ngăn ngừa và phát hiện sớm bệnh đó là hãy chủ động đi khám phụ khoa định kỳ để có thể thực hiện các tầm soát ung thư.

Hiện tượng ra khí hư màu hồng có thể là bệnh lý ung thư cổ tử cung

Hiện tượng ra khí hư màu hồng có thể là bệnh lý ung thư cổ tử cung

U nang buồng trứng 

U nang buồng trứng là một bệnh hay gặp ở độ tuổi sinh sản khi buồng trứng xuất hiện các túi dịch lỏng. Nếu như bạn không phát hiện sớm để điều trị các u nang sẽ phát triển mạnh làm cho lượng dịch có thể tiết ra nhiều hơn. Để có thể nhận biết bệnh u nang, chị em cần chú ý tới một số các biểu hiện như ra khí hư màu hồng nhạt có kèm với mùi hôi khó chịu, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng khi quan hệ tình dục….

Các bệnh lý cổ tử cung

Một số bệnh thường gặp sẽ liên quan đến cổ tử cung chẳng hạn như viêm cổ tử cung, u xơ tử cung,.... Nguyên nhân gây nên các bệnh lý này sẽ là do sự tấn công của các vi khuẩn, nấm bệnh. Một số triệu chứng của bệnh gồm có ra khí hư màu hồng nhạt, mùi hôi, tiết dịch nhiều, ngứa ngáy vùng kín và đau rát khi quan hệ vợ chồng.

Viêm âm đạo

Khí hư ra màu hồng nhạt là dấu hiệu gì cũng có thể là bệnh viêm âm đạo. Hiện tượng này kèm theo tình trạng vón cục dịch nhầy và  ngứa rát vùng kín. Nếu nguyên nhân nhiễm trùng âm đạo do sự tấn công của vi khuẩn, trùng roi lúc này dịch màu rồng có mùi hôi khó chịu.

Viêm âm đạo cũng xuất hiện tình trạng ra dịch màu hồng

Viêm âm đạo cũng xuất hiện tình trạng ra dịch màu hồng

Mang thai ngoài tử cung

Ra dịch màu hồng nhạt là dấu hiệu gì rất có thể là bạn đã mang thai ngoài tử cung. Phôi thai làm tổ và phát triển ở trong ống dẫn trứng bộ phận sinh sản có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản cũng như tính mạng của chị em. Một số triệu chứng giúp nhận biết việc mang thai ngoài tử cung như âm đạo chảy máu hồng, đau bụng dưới, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt,...

Khi ra dịch màu hồng có nguy hiểm gì không?

Sau khi nắm rõ được ra dịch màu hồng nhạt là dấu hiệu gì, chị em cũng nên quan tâm tới sự ảnh hưởng của tình trạng này. Khí hư được tiết ra nhằm mục đích cân bằng trong môi trường âm đạo, chống nhiễm trùng và có khả năng làm sạch, bảo vệ âm đạo an toàn hơn. 

Bên cạnh đó, khí hư còn có dấu hiệu rõ ràng cho thấy khả năng sinh sản và sức khỏe của chị em đang ở mức bình thường hay cảnh báo. Ra khí hư màu hồng nhạt không mùi là một biểu hiện sinh lý bình thường giúp nhận biết được quá trình rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt hay mang thai. Đây đều là hiện tượng bình thường, không nguy hiểm và không có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe tổng thể.

Trong nhiều trường hợp khác, dịch tiết âm đạo màu hồng xuất hiện do chị em lạm dụng biện pháp tránh thai, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt hay âm đạo bị kích ứng bởi một số nguyên nhân. Những trường hợp này nhẹ và cũng không mấy nguy hiểm. Tuy nhiên, nữ giới cũng nên thăm khám, chẩn đoán và xử lý để có thể hạn chế tối đa những ảnh hưởng không mong muốn.

Đối với một số chị em, ra khí hư có màu hồng nhạt là triệu chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm cần được khám và điều trị kịp thời. Điển hình như việc bạn mang thai ngoài tử cung, sảy thai, u nang buồng trứng hay nhiễm trùng âm đạo,...

Tùy vào từng biểu hiện mà mức độ nặng nhẹ của bệnh khác nhau

Tùy vào từng biểu hiện mà mức độ nặng nhẹ của bệnh khác nhau

Ra dịch hồng nhạt khi nào nên khám bác sĩ?

Nữ giới cần phải thăm khám, xét nghiệm và chẩn đoán khi nhận thấy dịch tiết âm đạo có màu hồng với các biểu hiện cụ thể như sau:

 • Khí hư ra nhiều cùng với mùi hôi khó chịu.
 • Đau bụng.
 • Chóng mặt.
 • Cơ thể mệt mỏi.
 • Chảy máu âm đạo bất thường.
 • Chu kỳ kinh nguyệt rối loạn.
 • Đỏ, đau và ngứa vùng âm đạo.
 • Quan hệ tình dục đau.
 • Tiểu đau.
 • Đau vùng bụng dưới, vùng chậu.
 • Buồn nôn, ói.

Khi có các biểu hiện đi kèm ở trên nên gặp bác sĩ khám bệnh

Khi có các biểu hiện đi kèm ở trên nên gặp bác sĩ khám bệnh

Phương pháp chẩn đoán và điều trị

Sau khi nắm rõ được ra dịch màu hồng nhạt là dấu hiệu gì, chị em cũng đặc biệt quan tâm đến phương pháp chẩn đoán và điều trị như thế nào? Thông thường trước khi đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho bệnh nhân có khí hư màu hồng, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả chẩn đoán, nguyên nhân và tình trạng sức khỏe của từng người. 

Chẩn đoán bệnh

Để có thể chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ thăm bộ phận sinh dục và thực hiện một số xét nghiệm gồm có:

 • Soi tươi khí hư: Soi khí hư nhằm mục đích tìm kiếm sự có mặt của các loại vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và nấm đang tấn công vùng âm đạo.
 • Siêu âm: Siêu âm sẽ giúp tìm kiếm các tổn thương và những bất ngờ như u nang buồng trứng, mang thai ở ngoài tử cung,...
 • Xét nghiệm máu và nước tiểu: Xét nghiệm này giúp xác định được các dạng nhiễm trùng gây nên sự thay đổi của màu sắc khí hư.

Chẩn đoán bệnh dựa vào các xét nghiệm máu và nước tiểu

Chẩn đoán bệnh dựa vào các xét nghiệm máu và nước tiểu

Phương pháp điều trị

Dựa vào tình trạng bệnh, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra từng phương pháp điều trị bệnh phù hợp gồm có:

Đối với trường hợp nhẹ

Những trường hợp bệnh nhẹ hoặc viêm nhiễm phụ khoa thông thường  người bệnh sẽ được yêu cầu sử dụng thuốc hoặc đặt âm đạo để cải thiện tình trạng. Đôi khi bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc uống với các dung dịch vệ sinh phù hợp nhằm khắc phục được tình trạng viêm nhiễm do nấm hay vi khuẩn gây nên. Ngoài ra, phương pháp điều trị này còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới đang bị rối loạn.

Đối với trường hợp nặng

Còn với trường hợp nặng, nguyên nhân khiến nữ giới ra khí hư màu hồng có liên quan tới bệnh lý nguy hiểm hay các vấn đề về sinh sản chẳng hạn như sảy thai, ung thư cổ tử cung,.... người bệnh sẽ được áp dụng một số các thủ thuật để xử lý, phòng ngừa và phát sinh các biến chứng đe dọa đến tính mạng.

Các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị với từng trường hợp cụ thể

Các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị với từng trường hợp cụ thể

Lưu ý an toàn

Chị em tuyệt đối không tự ý mua thuốc và dùng thuốc ở nhà để xử lý tình trạng này. Nguyên nhân do hoạt động này có thể dẫn tới nhiều sai lầm và hệ luỵ trong quá trình điều trị, tạo điều kiện để bệnh phát triển và từ đó gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy nên hãy cởi mở và thẳng thắn với bác sĩ về bệnh lý của mình để được điều trị chính xác nhất mang tới hiệu quả cao.

Chế độ sinh hoạt khi chị em có khí hư màu hồng

Trong quá trình điều trị người bệnh sẽ phải có chế độ sinh hoạt khoa học và lành mạnh với có thể khắc phục được tình trạng ra khí hư màu hồng bằng cách:

 • Tắm rửa và vệ sinh sạch sẽ vùng kín mỗi ngày đúng cách, luôn giữ vùng kín khô thoáng, sạch sẽ.
 • Không nên dùng xà phòng hay hoá chất để rửa vùng kín, hạn chế thụt sâu âm đạo nên dùng dung dịch vệ sinh lành tính, an toàn.
 • Thường xuyên thay băng vệ sinh trong những ngày hành kinh, điều này sẽ tránh sự tích tụ của vi khuẩn gây viêm nhiễm.
 • Mặc đồ lót thông thoáng, sạch sẽ và nên dùng 3 tháng thay đồ lót lần.
 • Hãy bổ sung thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để có chế độ ăn uống khoa học, nâng cao sức đề kháng và cân bằng nội tiết tố.
 • Hãy suy nghĩ tích cực, lạc quan, luôn giữ cho tâm lý thoải mái, tránh lo âu, căng thẳng và stress kéo dài.
 • Ổn định nội tiết tố và thư giãn tinh thần, kích thích lưu thông máu bằng cách duy trì thói quen luyện tập thể dục.
 • Hãy bổ sung các loại thực phẩm dinh dưỡng cho sức khỏe tốt, nâng cao sức đề kháng nhất là những chất tốt cho sức khỏe sinh sản của chị em.
 • Hãy khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm bệnh, điều trị kịp thời.

Cần phải có thói quen sinh hoạt khoa học và lành mạnh để không bị viêm nhiễm

Cần phải có thói quen sinh hoạt khoa học và lành mạnh để không bị viêm nhiễm

Điều trị bệnh tại Bệnh viện Phương Đông uy tín

Hiện nay, có nhiều cơ sở uy tín chuyên khám và điều trị các bệnh phụ khoa, bệnh về đường sinh sản cho chị em. Trong đó, bệnh viện Phương Đông là địa chỉ được lựa chọn và tin tưởng hơn cả trong nhiều năm qua. 

Đơn vị có bề dày hoạt động nhiều năm trong nghề khám và chữa trị các bệnh nổi tiếng. Bệnh viện có đội ngũ chuyên gia đầu ngành, các y bác sĩ giỏi thường xuyên được đào tạo và bồi dưỡng kiến thức chuyên môn hứa hẹn sẽ khám và điều trị bệnh chuẩn nhất.

Bên cạnh đó, bệnh viện còn liên tục cập nhật phác đồ điều trị tiên tiến trên thế giới để có thể chẩn đoán bệnh và chữa bệnh đúng nhất. Cùng với hệ thống máy móc hiện đại đáp ứng tốt nhất cho các nhu cầu khám và chữa bệnh. 

Chưa kể đến hệ thống phòng khám, phòng điều trị sạch sẽ, khang trang là môi trường lý tưởng cho bệnh nhân yên tâm chăm sóc sức khỏe. Nhân viên y tế niềm nở, thân thiện và cởi mở cho bệnh nhân thêm vui vẻ và lạc quan.

Khám và điều trị bệnh ở bệnh viện Phương Đông để đảm bảo an toàn

Khám và điều trị bệnh ở bệnh viện Phương Đông để đảm bảo an toàn

Bài viết trên đã giúp bạn có câu trả lời ra dịch màu hồng nhạt là dấu hiệu gì, nguyên nhân và cách điều trị. Nếu có nhu cầu khám và chữa bệnh hãy liên hệ với bệnh viện Phương Đông để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

153,286

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám