Quy trình rút sonde JJ niệu quản & Những câu hỏi thường gặp

Trường Nguyễn

04-10-2023

goole news
16

Sone JJ (Stent DJ) là một ống thông rỗng được thiết kế đặc biệt để đặt vào trong niệu quản, có thể dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang, kể cả khi đường nước tiểu bị tắc nghẽn. Ống Stent có nhiều kích thước khác nhau với độ dài khoảng từ 26 đến 28cm, đường kính từ 1,8mm đến 2,3mm để phù hợp với từng bệnh nhân và mục đích sử dụng khác nhau.

Liệu đặt ống trong vòng bao lâu thì được rút, rút sonde JJ niệu quản có đau không và có phải gây tê không? Bệnh viện Đa khoa Phương Đông chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc chung trong bài viết này.

Tại sao phải rút sonde JJ niệu quản?

Trong quá trình lưu ống sonde JJ trong cơ thể, bệnh nhân cần phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ cũng như tái khám theo lịch hẹn. Bởi vì bác sĩ cần phải kiểm tra tình trạng đặt ống của bệnh nhân để hạn chế những biến chứng cũng như những tình huống không mong muốn xảy ra trong tương lai.

Nếu trong lúc tái khám, bác sĩ chỉ định rút sonde JJ bệnh nhân hãy tuân theo chỉ định không được để lâu trong cơ thể. Bởi vì nếu để quá lâu thì có thể gây ra các biến chứng, ví dụ như hình thành sỏi dọc theo đường ống gây tắc niệu quản, suy thận, nhiễm trùng,...

Vì vậy, người bệnh hãy lưu ý đến thời gian rút ống và lựa chọn cơ sở y tế uy tín để phòng ngừa những sai sót không mong muốn xuất hiện.

null
Cần phải rút ống sonde niệu quản theo chỉ định của bác sĩ để tránh dẫn đến những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe

Rút ống JJ niệu quản mất bao lâu?

Thời gian lưu ống trong cơ thể sẽ lệ thuộc hoàn toàn vào những yếu tố dưới đây:

 • Phụ thuộc vào mục đích đặt ống JJ niệu quản: bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân đến rút ống stent sau khoảng 2 tuần, 4 tuần, 3 tháng hoặc 6 tháng. Ngoài ra, còn có ca phải kéo dài đến 15 hoặc 18 tháng đối với các bệnh nhân ung thư. Nếu lâu hơn khoảng thời gian 15 - 18 tháng đó thì phải thay sonde.
 • Phụ thuộc vào chất liệu của ống JJ niệu quản: vì ống stent có thành phần là nhựa dẻo nên không thể lưu quá lâu trong cơ thể, do đó, chỉ dành cho các trường hợp ngắn hạn sẽ rút ra sau 2 hoặc 4 tuần nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Còn đối với ống có phủ lớp Silicon thì có thể lưu đến 3 tháng.

Vì vậy, bệnh nhân hãy tái khám đúng hẹn để bác sĩ kiểm tra và rút sonde JJ niệu quản.

Thủ thuật rút ống JJ có phức tạp không?

Theo các chuyên gia đầu ngành, rút ống sonde JJ là một thủ thuật đơn giản, nhanh và thậm chí có thể thực hiện trong khoảng 3 đến 5 phút. Tuy nhiên, bệnh nhân hãy thực hiện kỹ thuật rút ống tại các bệnh viện lớn, uy tín để tránh những điều không mong muốn xảy ra.

null
Thủ thuật rút ống stent JJ khá đơn giản và thực hiện nhanh

Quy trình rút ống JJ gây mê và không gây mê

Các bác sĩ rút ống stent DJ cho bệnh nhân bằng cách nội soi bàng quang và thông quan ống nội soi này để gắp sonde JJ ra ngoài cơ thể, có thể gây mê hoặc không gây mê, phụ thuộc vào sự chịu đựng của mỗi người.

Các bước thực hiện rút ống JJ gây mê

 • Kiểm tra hồ sơ.
 • Kiểm tra tình trạng sức khỏe bệnh nhân: đo nhịp tim và huyết áp trước khi nội soi bàng quang.
 • Thực hiện kỹ thuật: 
  + Bước 1: Cho bệnh nhân nằm theo tư thế sản khoa và bộc lộ cơ quan sinh dục.
  + Bước 2: Sát trùng bộ phận sinh dục và vùng hạ vị cho bệnh nhân.
  + Bước 3: Tiếp theo, trải khăn vô khuẩn lên bộ phận sinh dục của bệnh nhân.
  + Bước 4: Sau đó, người bệnh bắt đầu được gây mê hoặc tiền mê và bắt đầu tiến hành thủ thuật.
  + Bước 5: Bác sĩ bôi trơn ống nội soi.
  + Bước 6: Đối với nữ giới thì đưa thange thông qua lỗ tiểu và đi vào bàng quang. Còn đối với nam giới, nâng dương vật lên thẳng đứng 90 độ, từ từ đưa ống nội soi vào. Tiếp theo, đẩy ống thẳng thông qua lỗ tiểu rồi đi vào bàng quang.
  + Bước 7: Sau đó, cho thoát hết tất cả nước tiểu còn tồn lại trong bàng quang ra ngoài và tiếp tục cho đường truyền dung dịch natriclorua 0,9% để chảy vào trong bàng quang.
  + Bước 8: Quan sát toàn bộ bàng quang để xác định vị trí của ống sonde JJ.
  + Bước 9: Đưa kẹp vào trong lòng bàng quang thông qua hệ thống nội soi.
  + Bước 10: Kẹp ống sonde JJ đó và nhẹ nhàng rút ra khỏi niệu quản.
  + Bước 11: Sau đó, tử từ rút ống nội soi ra cho vào bồn rửa và kết thúc thủ thuật.
  + Bước 12: Cuối cùng, vệ sinh lại bộ phận và vùng hạ vị cho bệnh nhân.

Các bước thực hiện rút sonde JJ niệu quản không gây mê

 • Kiểm tra hồ sơ.
 • Kiểm tra tình trạng sức khỏe bệnh nhân: đo nhịp tim và huyết áp trước khi nội soi bàng quang.
 • Thực hiện kỹ thuật:
  + Bước 1: Cho bệnh nhân nằm theo tư thế sản khoa và bộc lộ cơ quan sinh dục.
  + Bước 2: Sát trùng bộ phận sinh dục và vùng hạ vị cho bệnh nhân.
  + Bước 3: Tiếp theo, trải khăn vô khuẩn lên bộ phận sinh dục của bệnh nhân.
  + Bước 4: Bơm loại Lidocain 2% ở dạng gel vào lỗ sáo của bệnh nhân để gây tê niêm mạc dọc theo đường đi của ống soi (chỉ bơm đối với nam giới, còn nữ giới thì không cần).
  + Bước 5: Sau đó, cho thoát hết tất cả nước tiểu còn tồn lại trong bàng quang ra ngoài và tiếp tục cho đường truyền dung dịch natriclorua 0,9% để chảy vào trong bàng quang.
  + Bước 6: Quan sát toàn bộ bàng quang để xác định vị trí của ống sonde JJ.
  + Bước 7: Đưa kẹp vào trong lòng bàng quang thông qua hệ thống nội soi. 
  + Bước 8: Kẹp ống sonde JJ đó và nhẹ nhàng rút ra khỏi niệu quản.
  + Bước 9: Sau đó, tử từ rút ống nội soi ra cho vào bồn rửa và kết thúc thủ thuật.
  + Bước 10: Cuối cùng, vệ sinh lại bộ phận và vùng hạ vị cho bệnh nhân.

null
Trong quá trình rút ống stent DJ, có thể gây mê hoặc không gây mê người bệnh, lệ thuộc vào sự chịu đựng của mỗi người

Một số câu hỏi thường gặp khi rút ống JJ niệu quản

Sau đây là một số thắc mắc thường gặp nhất của nhiều người về quy trình rút ống sonde JJ niệu quản và sau khi thực hiện xong.

Rút sonde JJ niệu quản có đau không?

Thông thường, bác sĩ sẽ rút ống JJ bằng cách nội soi bàng quang nên khá đơn giản, Tuy nhiên, chỉ trừ một số trường hợp ống sonde di chuyển lên quá cao nên khi nội soi không thể nhìn thấy, hoặc đã để quá lâu thì sẽ gây cảm giác đau đớn cho bệnh nhân khi rút. 

Thời gian đầu sau khi rút ống thông, cơ thể có thể xuất hiện một số biểu hiện khó chịu, nhưng sẽ biến mất chỉ sau khoảng 2 đến 3 ngày. 

Rút ống JJ bao lâu thì quan hệ được?

Thông thường, sau khi rút ống sonde JJ niệu quản, bác sĩ sẽ khuyến cáo nên quan hệ tình dục ở tuần thứ 2 sau khi rút. Tuyệt đối không nên quan hệ tình dục ngay sau khi vừa rút ống ra ngoài để giảm thiểu nguy cơ mắc phải hiện tượng nhiễm trùng đường tiểu.

Sau khi đã rút ống stent, bệnh nhân có thể làm việc quan hệ tình dục và vận động bình thường trở lại, miễn là không cảm thấy khó chịu.

null
Tránh quan hệ ngay sau khi rút ống để phòng tránh đường tiểu bị nhiễm trùng

Rút ống JJ niệu quản có gây tê không?

Câu trả lời là . Trước khi thực hiện thủ thuật rút ống thông nước tiểu thông qua nội soi bàng quang, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân hoặc gây tê tại chỗ. Bác sĩ sẽ bơm Lidocain 2% ở dạng gel vào lỗ sáo của bệnh nhân để gây tê niêm mạc dọc theo đường đi của ống soi (chỉ bơm đối với nam giới, còn nữ giới thì không cần).

Rút ống JJ có phải nằm viện không?

Sau khi bác sĩ đã rút sonde JJ niệu quản, bệnh nhân có thể nằm lại trong vòng vài giờ để theo dõi tình trạng. Sau đó, có thể được về nhà ngay trong ngày mà không cần nằm viện theo dõi. Lúc đầu, cơ thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng khá khó chịu như có các cơn đau, đi tiểu ra máu,... nhưng sẽ biến mất chỉ sau khoảng 2 hoặc 3 ngày.

Tuy nhiên sau khi về nhà, bệnh nhân hãy tiếp tục theo các triệu chứng sau khi rút ống. Nếu triệu chứng ấy kéo dài, bạn nên đến bệnh viện ngay để được thăm khám và xử lý kịp thời.

null
Sau khi hoàn thành thủ thuật rút ống, bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày sau khi nằm theo dõi vài giờ (nếu không có biểu hiện bất thường)

Kết luận

Sau khi đọc xong các thông tin phía trên, mong rằng bạn đã nắm được một số điều cần lưu ý sau khi rút sonde JJ niệu quản cũng như giải đáp được một số thắc mắc về quy trình này. Để có thể phòng ngừa được những biến chứng cũng như vấn đề không đáng có xảy ra, bạn nên thực hiện rút ống tại những cơ sở uy tín, đồng thời tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ và rút ống đúng thời hạn, tránh để quá lâu.

Bệnh viện Phương Đông là một cơ sở khám chữa bệnh về đường tiết niệu được nhiều khách hàng lựa chọn. Bởi sở hữu hệ thống trang thiết bị y tế đạt chuẩn, an toàn và đội ngũ các y bác sĩ tay nghề cao và có chuyên môn giỏi trong kỹ thuật rút ống sonde.

Để nhận được tư vấn và hỗ trợ từ các bác sĩ chuyên khoa, quý khách hãy gọi đến tổng đài 1900 1806 hoặc đến trực tiếp tại số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

4,931

Bài viết hữu ích?

Chủ đề Bệnh tiết niệu

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám