Sau sảy thai bao lâu thì có thai lại? Một số lưu ý để mẹ mang thai an toàn cho lần sau

Nguyễn Thu Hà

02-02-2021

Sảy thai là hiện tượng mất thai trước tuần thứ 20 của thai kỳ bởi nhiều nguyên do khác nhau. Phần lớn, các trường hợp sảy thai là do nhiễm sắc thể không ngăn chặn được, nhưng nếu nguyên nhân xuất phát từ sức khỏe của người mẹ, y học vẫn có thể can thiệp làm giảm nguy cơ.

Theo số liệu đã được công bố bởi Hiệp hội Thai sản Hoa Kỳ, tỷ lệ sảy thai cao nhất đến 80% xảy ra khi thai dưới 12 tuần tuổi.

Sau khi sảy thai có thể mang thai lại hay không?

Sảy thai là một chuyện đau lòng với 2 vợ chồng, gia đình nói riêng và tất cả mọi người nói chung. Tuy vậy cũng cần động viên người vợ, người chồng và cả 2 cần phải có sự chuẩn bị tốt hơn cho lần mang thai tiếp theo. Ngoài nắm rõ được nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng trên thì cả bố và mẹ sẽ đều thắc mắc sau sảy thai bao lâu thì có lại? Liệu sau khi sảy thai có mang thai lại được không?

Liệu sau sảy thai bao lâu thì có thai lại là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng.

Việc cần làm đầu tiên đó là chính là đi kiểm tra sức khỏe sinh sản của 2 vợ chồng để loại trừ những nguyên nhân đến từ bên trong. Bởi việc sau sảy thai bao lâu thì có thai lại phụ thuộc vào sức khỏe sinh lý và cơ địa của từng người.

Theo các chuyên gia, sau khi sảy thai, thông thường sau 2 - 3 tuần, tử cung sẽ đẩy hết dịch và máu đọng lại, sau đó cổ tử cung đóng lại. Chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện trở lại sau 4 - 8 tuần. Đây cũng là khoảng thời gian niêm mạc tử cung phục hồi độ dày cần thiết để hiện tượng trứng rụng tiếp tục xảy ra.

Tuy nhiên, quá trình có thể dài ngắn khác nhau do tình trạng sức khỏe và cơ địa của mỗi người phụ nữ. Thế nên, chị em không cần quá lo lắng mà hãy nghỉ ngơi, giữ tâm lý thoải mái và tập trung chăm sóc cơ thể.

Sảy thai bao lâu thì có thai lại được?

Sau khoảng thời gian nghỉ ngơi, hồi phục tinh thần nếu người mẹ đã sẵn sàng để mang thai lại lần nữa sau khi sảy thai, hay gặp bác sĩ để nhận được những lời khuyên tốt nhất. Ngoài ra mẹ cũng phải xem xét đến một số trường hợp dưới đây:

Nếu bạn sảy thai 1 lần

Các chuyên gia khoa sản khuyến cáo rằng, sau khi sảy thai, mỗi cặp vợ chồng nên chờ ít nhất 3 đến 6 tháng mới nên có thai lại để hạn chế nguy cơ gặp lại vấn đề này và mẹ sẽ có một thai kỳ an toàn hơn.

Do đó, việc sau sảy thai bao lâu thì có thai lại sẽ phụ thuộc vào tình trạng hồi phục sức khỏe của người phụ nữ và điều này có thể khác nhau ở mỗi người. Khi cơ thể hồi phục nhanh, tâm lý nhẹ nhàng, sức khỏe đảm bảo thì bạn hoàn toàn có thể mang thai lại.

Khi bạn sảy thai 2 lần trở lên

Trong trường hợp bạn đã từng sảy thai 2 lần trở lên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định bất kỳ điều gì. Các bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên làm một số xét nghiệm để tìm ra vấn đề tiềm ẩn cũng như giải pháp trước khi thụ thai lần nữa.

Nếu bạn đã từng mang thai trứng

Mang thai trứng là một khối u lành tính phát triển trong tử cung. Nguyên nhân của thai trứng là do trứng được thụ tinh và phát triển một cách bất thường. Mặc dù thai trứng không phải là một bào thai thật sự nhưng nó vẫn gây ra các triệu chứng giống như thai kỳ bình thường. Bệnh này có thể gây tử vong và cần phải điều trị kịp thời. Do đó, nếu như bạn đã từng mang thai trứng, các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nên chờ khoảng 6 tháng đến 1 năm trước khi có thai lần nữa.

Lời khuyên của bác sĩ giúp bạn có thai kỳ khỏe mạnh sau sảy thai

Mẹ nên tập trung nghỉ dưỡng để sức khỏe được phục hồi sau khi sảy thai.

Ngoài việc tìm hiểu về câu hỏi sau sảy thai bao lâu thì có thai lại, cả bố và mẹ cũng nên chú ý đến những điều sau để lần mang thai tới sẽ có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh:

1. Người mẹ nên dành thời gian nghỉ dưỡng

Khi đã từng sảy thai, người mẹ chắc chắn sẽ bị sốc tâm lý và không thể hồi phục trong khoảng thời gian ngắn nên nếu bạn cảm thấy có những cảm xúc tiêu cực, căng thẳng, thấy ghét bản thân mình… thì hãy đợi ít nhất 1 - 2 chu kỳ kinh diễn ra bình thường trước khi cố gắng mang thai trở lại. Đây chính là khoảng thời gian để bạn phục hồi cả về thể lực lẫn tinh thần.

Ngoài ra, vì những ảnh hưởng của tuổi tác đến khả năng thụ thai, bạn nên mang thai trở lại sớm hơn nếu đã trên 35 tuổi.

2. Phục hồi về thể chất

Sau khi sảy thai, màng trong dạ con sẽ cần thời gian để hồi phục, do đó, mẹ nên cho cơ thể thời gian để phục hồi sau những gì đã gặp phải. Nếu vội vàng mong muốn có con sớm trong khi cơ thể chưa thực sự sẵn sàng thì nguy cơ sảy thai sẽ vẫn luôn có thể xảy ra.

Trong khoảng thời gian đó, người mẹ nên duy trì một lối sống lành mạnh tốt cho sức khỏe như tập thể dục thường xuyên, giữ cân nặng hợp lý, không sử dụng các chất kích thích, hạn chế các thực phẩm nên kiêng khi sảy thai và bổ sung các vitamin thiết yếu, axit folic cho bà bầu để lần mang thai tới mẹ sẽ được đảm bảo an toàn nhất có thể.

3. Nhận tư vấn từ bác sĩ sản phụ khoa

Khi cả 2 vợ chồng đều đã sẵn sàng cho lần mang bầu tiếp theo và muốn biết rõ hơn sau sảy thai bao lâu thì có thai lại đối với trường hợp của mình thì cả 2 nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa sản để thăm khám và được tư vấn chi tiết hơn.

Bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra về các vấn đề sức khỏe có thể gây ra những biến chứng thai kỳ. Nếu phát hiện dấu hiệu lạ, bác sĩ sẽ đưa ra lộ trình điều trị phù hợp trước khi bạn mang thai trở lại.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn tìm được đáp án cho thắc mắc sau sảy thai bao lâu thì có thai lại. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông chúc bạn và gia đình sớm chào đón thiên thần nhỏ mà mình mong đợi nhé! Nếu còn thắc mắc cần giải đáp, bố mẹ hãy liên hệ ngay hotline 1900 1806 để được tư vấn miễn phí.

Sảy thai kiêng gì: 6 loại đồ ăn khi bị sảy thai tuyệt đối không được ăn

Sảy thai gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cả thể chất lẫn tinh thần của người phụ nữ. Tuy vậy, sảy thai kiêng gì cũng là vấn đề khiến nhiều chị em...

02-02-2021