Sau sảy thai bao lâu thì quan hệ được?

Đào Thị Huyền

25-02-2021

goole news
16

Sau sảy thai bao lâu thì quan hệ được còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ tâm lý đến sức khỏe của chị em. Tuy nhiên, nếu việc gần gũi vợ chồng diễn ra quá sớm, bạn có nguy cơ gặp phải một số biến chứng nhiễm trùng gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguyên nhân dẫn đến việc sảy thai ở thai phụ

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến mẹ bị sảy thai:

Các vấn đề về nhiễm sắc thể: Trứng hoặc tinh trùng bị thiếu nhiễm sắc thể dẫn đến thai nhi không phát triển đầy đủ, dễ bị sảy thai.

Mất cân bằng về hormone: Trong cơ thể người mẹ lượng progesterone không đủ khiến nhau thai dễ bong, khó bám vào tử cung và gây ra tình trạng thai bị sảy.

Tình trạng sức khỏe của mẹ: Người mẹ mắc một số bệnh nền như tiểu đường, bệnh thiếu máu, huyết áp cao, buồng trứng đa nang đều có nguy cơ sảy thai cao.

Thai phụ mắc bệnh truyền nhiễm: Một số các bệnh truyền nhiễm như rubella, giang mai, HIV, sốt rét... có nguy cơ sảy thai cao.

Sảy thai ảnh hưởng đến tâm lý và tình trạng sức khỏe của  chị em phụ nữ

Sảy thai ảnh hưởng đến tâm lý và tình trạng sức khỏe của chị em phụ nữ

Các hình thức của sảy thai

Sảy thai có nhiều hình thức khác nhau, trong đó gồm:

- Sảy thai hoàn toàn: Là tình trạng thai bị sảy ra hoàn toàn khỏi cơ thể mẹ bầu trong một lần duy nhất.

- Sảy thai không hoàn toàn: Thai chết lưu không đẩy ra hết hoặc đẩy ra từ từ

- Sảy thai liên tiếp: là trường hợp bị sảy thai 3 lần liên tiếp

- Sảy thai ngoài tử cung: Chửa ngoài tử cung, trứng không làm tổ ở tử cung mà làm ở vị trí khác. Trường hợp này nếu không tự sảy thai thì cũng cần can thiệp sớm để lâu rất có nguy cơ bị nhiễm trùng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lần mang thai tiếp theo.

- Dọa sảy thai: xuất hiện máu âm đạo, huyết hồng hoặc trắng cảnh báo nguy cơ sảy thai

Sau sảy thai bao lâu thì quan hệ được?

Tùy vào cơ địa, tình trạng sức khỏe mà thời gian quan hệ sau khi sảy thai là khác nhau. Các cặp vợ chồng chỉ nên gần gũi nhau khi đã sẵn sàng, có cảm xúc cũng như sức khỏe của người phụ nữ đã hoàn toàn hồi phục.

Thông thường, các bác sĩ đều khuyên, nếu tình trạng sảy thai xảy ra trong ba tháng đầu và không có biến chứng như đau, dịch tiết âm đạo, chảy máu chuyện gối chăn có thể được nối lại sau 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên, nếu thấy cơ thể mệt mỏi, hoặc sự cố sảy thai xảy ra trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba, tốt hơn hết, bạn nên đợi ít nhất 6 tuần rồi mới gần gũi nửa kia.

Sau sảy thai bao lâu thì quan hệ được còn phụ thuộc vào sức khỏe, tâm lý của người vợ

Sau sảy thai bao lâu thì quan hệ được còn phụ thuộc vào sức khỏe, tâm lý của người vợ

Sau khi sảy thai làm thế nào để tăng cơ hội thụ thai?

Sảy thai có những ảnh hưởng nhất định đến tinh thần cũng như sức khỏe của người mẹ. Vậy sau khi sảy thai làm thế nào để tăng cơ hội thụ thai, dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp tỷ lệ thụ thai của bạn cao hơn:

Bổ sung vitamin cần thiết: Bổ sung các loại vitamin cho cơ thể từ các loại viên uống tổng hợp hoặc thông qua việc ăn uống hàng ngày. Đặc biệt trước khi mang thai 1-3 tháng bạn nên bổ sung axit folic.

Chế độ sống lành mạnh: Nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, loại bỏ các chất kích thích như rượu, bia, chăm chỉ tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Ngoài ra để nâng cao chất lượng tình trùng, giúp người vợ dễ dàng thụ thai hơn người chồng cũng nên kiêng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.

Chị em phụ nữ cần có chế độ sống lành mạnh sau sảy thai

Chị em cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng sau sảy thai để chuẩn bị cho những lần mang thai tiếp theo

Đời sống tình dục lành mạnh: Để giúp cơ hội thụ thai tăng nên quan hệ tình dục ít nhất 3 lần trong một tuần. Ngoài ra bạn có thể tính thời điểm rụng trứng để quan hệ trước đó từ 2 ngày để giúp tăng cơ hội thụ thai hơn so với các thời điểm khác. Đừng quên tham khảo một số tư thế quan hệ tình dục để giúp nâng cao cơ hội thụ thai hơn.

Như vậy, tùy vào tình trạng sức khỏe, tinh thần mà sau khi sảy thai các cặp vợ chồng bao lâu có thể gần gũi lại được, đặc biệt chuẩn bị sẵn sàng cho lần mang thai kế tiếp. Tốt nhất, để chuẩn bị một thai kỳ khỏe mạnh, cả hai vợ chồng nên kiểm tra sức khỏe sinh sản từ 3-5 tháng trước khi mang thai. Mọi thắc mắc vui lòng gọi 1900 1806.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

6,868

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Sau sảy thai bao lâu thì có thai lại? Một số lưu ý để mẹ mang thai an toàn cho lần sau

Sảy thai là sự việc đau lòng với nhiều cặp vợ chồng. Vì thế, để hiểu rõ sau sảy thai bao lâu thì có thai lại và cách để mang thai an toàn vào lần...

02-02-2021
19001806 Đặt lịch khám