Sinh mổ lần 2 có cần chờ chuyển dạ không?

Bạch Dương

10-11-2020

goole news
16

80% chị em sinh mổ lần đầu sẽ phải sinh mổ trong lần sinh tiếp theo. Vậy câu hỏi đặt ra là, sinh mổ lần 2 có cần chờ chuyển dạ không? Và bao nhiêu tuần là thời điểm thích hợp để mổ chủ động? 

Vì sao sinh mổ lần 1 thì lần 2 cũng phải mổ?

Sinh mổ lần 2 có cần chờ chuyển dạ không

Sinh mổ lần 2 có cần chờ chuyển dạ không là thắc mắc của hầu hết mẹ bầu.

Đối với những phụ nữ sinh con đầu lòng bằng phương pháp mổ lấy thai, thông thường lần sinh thứ 2 cũng sẽ phải mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Nguyên nhân lớn nhất dẫn tới quyết định này đó là do sẹo tử cung từ lần mổ thứ nhất. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, sinh mổ lần 2 ở những chị em đã sinh mổ lần đầu giúp giảm tỷ lệ tử vong so với sinh thường và giảm tỷ lệ chảy máu nghiêm trọng.

Tuy nhiên, một số mẹ sinh mổ lần 1 vẫn có thể sinh thường ở lần 2. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sức khỏe của mẹ và bé, tình trạng sẹo vết mổ cũ. Tốt nhất, mẹ bầu nên theo dõi thai kỳ kỹ lưỡng và cần tham vấn ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cách an toàn nhất. 

Trên thực tế, để bảo đảm an toàn, bác sĩ thường khuyên thai phụ lựa chọn sinh mổ để giảm thiểu rủi ro và các biến chứng có thể xảy ra khi sinh thường.

Sinh mổ lần 2 có cần chờ chuyển dạ không?

Các bác sĩ cho biết rằng, với lần sinh mổ thứ 2, mẹ bầu hoàn toàn không nhất thiết phải chờ dấu hiệu chuyển dạ. Đôi khi, thai phát triển lớn có thể ảnh hưởng tới vết mổ cũ, thêm vào đó, khiến cho mẹ phải chịu cùng lúc 2 cơn đau: đau đẻ và đau đẻ mổ. Do đó, qua quá trình thăm khám, dựa vào các yếu tố như độ dày mỏng tử thành tử cung, tình trạng vết mổ cũ, số đo, cân nặng của mẹ bầu tăng trong thai kỳ, tình hình sức khỏe của mẹ và bé, bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em thời điểm tốt nhất để mổ lấy thai. 

Đối với các trường hợp phát hiện thấy bất thường hoặc có nguy cơ, bác sĩ có thể chỉ định mổ lần 2 sớm hơn để hạn chế được các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ. 

Thông thường, những chị em được chỉ định mổ chủ động thường là:

  • Mẹ bầu có khung xương chậu hẹp
  • Đường mổ cũ là đường dọc
  • Khoảng cách giữa 2 lần mang thai quá gần (dưới 16 tháng)
  • Thai làm tổ ngay tại vết mổ tử cung

Ngoài các trường hợp trên, nhiều chị em cũng có thể chọn mổ lấy thai trước thời điểm chuyển dạ để chủ động về thời gian sinh con.

Thời điểm tốt nhất để sinh mổ lần 2

Thời điểm tốt nhất để sinh mổ lần 2

Trong quá trình theo dõi thai kỳ, bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ bầu nên mổ lấy thai ở thời điểm nào là tốt nhất cho mẹ và bé.

Như đã nói ở trên, thời điểm để sinh mổ lần 2 phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe của mẹ và bé cũng như vết mổ cũ. Do đó, ở mỗi mẹ bầu, thời điểm này sẽ là khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, nếu bà mẹ và thai nhi có sức khỏe bình thường, thì thai phụ có thể chọn sinh mổ từ tuần thứ 39 trở đi, trước khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ bởi cơn co thắt có thể làm ảnh hưởng đến vết sẹo sinh mổ lần đầu. Thời điểm ngoài 39 tuần, bé đã phát triển hoàn thiện tối đa. Thai nhi sinh ra ở tuần 39 sẽ ít gặp các vấn đề về sức khỏe so với bé sinh sớm hơn. Lúc này, lớp mỡ dưới da bé sẽ giúp duy trì thân nhiệt ổn định.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp chẳng hạn như: Sức khỏe thai phụ không tốt, mang thai quá to, mẹ bầu bị đau vết mổ, mẹ bầu có tiền sử thai lưu, gặp các vấn đề như rau tiền đạo… thì bác sĩ có thể cân nhắc chỉ định mổ sớm hơn, có thể vào tuần thai thứ 38, để đảm bảo an toàn.

Tóm lại, mẹ bầu sinh mổ lần 2 cần theo dõi sát xao với bác sĩ, để được đánh giá sức khỏe tổng quan và được tư vấn tốt nhất. 

Mẹ bầu nên lưu ý điều gì với lần sinh mổ thứ 2?

Mẹ bầu sinh mổ lần 2 nên theo dõi thai kỳ chặt chẽ

Để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, chị em cần theo dõi kỹ vết mổ.

Để lần sinh thứ 2 đảm bảo an toàn, chị em nên lưu ý những điều sau đây:

Thời gian giữa 2 lần sinh mổ 

Các bác sĩ Sản khoa luôn khuyên rằng, chị em nên để khoảng cách giữa 2 lần sinh mổ ít nhất là 24 tháng. Trong trường hợp, mẹ lỡ mang bầu sớm hơn 24 tháng thì cần thăm khám và theo dõi cẩn thận với bác sĩ giỏi, để được tư vấn chăm sóc thai kỳ tốt nhất.

Luôn chú ý theo dõi vết mổ và đi khám khi có dấu hiệu bất thường

Đặc biệt những chị em mang thai lần 2 quá gần so với lần 1, thai to có thể dẫn tới tình trạng nứt vết mổ. Điều này vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ. Do đó, chị em cần chú ý theo dõi và tuân theo lời khuyên của bác sĩ. Bất cứ khi nào nhận thấy có dấu hiệu bất thường tại vết mổ, hoặc cảm giác đau ở vết mổ, hãy thông báo cho bác sĩ ngay.

Theo dõi thai kỳ chặt chẽ và lựa chọn bác sĩ giỏi 

Sinh mổ lần 2 phức tạp hơn so với lần 1, do đó chị em nên theo dõi với một bác sĩ có chuyên môn tốt để được chăm sóc thai kỳ tốt nhất. 

>>> Sinh mổ lần 2 bao nhiêu tuần thì mổ là an toàn?

Những thông tin trên đây hi vọng đã giúp các mẹ bầu giải đáp được thắc mắc về vấn đề sinh mổ lần 2 có cần chờ chuyển dạ hay không và những thắc mắc liên quan. Để được tư vấn chi tiết hơn, các bạn vui lòng liên hệ 19001806. Chúc chị em sẽ có thai kỳ khỏe mạnh và vượt cạn thành công!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

5,439

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám