Dương Thị Trà My

23-03-2021

Có 2 phương pháp sinh mổ được áp dụng phổ biến đó là mổ ngang và mổ dọc. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng. Vậy sinh mổ lần 3 mổ ngang hay mổ dọc tốt hơn?

SInh mổ lần 3 mổ ngang hay mổ dọc tốt hơn?

Những điều cần biết khi sinh mổ lần 3

Sinh mổ (mổ lấy thai) quá trình đưa em bé ra ngoài thông qua vết mổ ở vùng bụng dưới và tử cung của người mẹ. Những lần sinh sau, thời gian hồi phục của mẹ sẽ càng kéo dài hơn. Đặc biệt, mẹ bầu cũng nên lưu ý thời gian giữa 2 lần sinh mổ là tối thiểu 2 năm để đảm bảo an toàn.

Càng sinh mổ nhiều, nguy cơ mẹ phải đối mặt càng tăng, mức độ nghiêm trọng càng cao, Ở lần sinh mổ thứ 3, những nguy cơ mẹ có thể gặp phải đó là:

Nứt tử cung: đây được coi là nguy cơ nguy hiểm nhất mà mẹ bầu sinh mổ lần 3 có thể gặp phải. Nứt tử cung có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và đe dọa tính mạng của mẹ và bé. Khoảng cách giữa 2 lần sinh mổ càng ngắn thì nguy cơ này càng tăng. Bởi tại vị trí vết mổ cũ, liên kết giữa các mô, cơ là lỏng lẻo nhất, do đó khi thai phát triển lớn có thể gây áp lực và làm bục nứt tử cung.

Nhau bất thường: rất nhiều trường hợp mang thai ngay sau sinh mổ gặp các hiện tượng như nhau tiền đạo, nhau cài răng lược … đây là những vấn đề dễ gây các biến chứng sau sinh như băng huyết hoặc cắt bỏ tử cung.

Dính ruột: dính ruột là hiện tượng bất kỳ ai có thể gặp phải sau khi thực hiện phẫu thuật vùng bụng, và nguy cơ này càng tăng khi 2 lần sinh mổ quá liền nhau.

Mất nhiều máu, khả năng phục hồi lâu hơn: sinh mổ lần 3 khiến cơ thể mẹ có thể mất nhiều máu hơn và thời gian vết mổ liền lại và phục hồi cơ thể sau sinh cũng lâu hơn so với những lần sinh trước.

Nguy cơ nhiễm trùng vết mổ tăng

Ảnh hưởng đến quá trình nuôi con: việc cơ thể đau đớn, lâu hồi phục hơn khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tiết sữa, nuôi và chăm sóc con.

Sinh mổ lần 3 mổ ngang hay mổ dọc tốt hơn?

Mổ ngang và mổ dọc chính là 2 phương pháp mổ lấy thai phổ biến hiện nay. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng.

Mổ dọc

Mổ dọc là phương pháp mổ với đường mổ dọc giữa bụng và tử cung của người mẹ.

Tuy nhiên, mổ dọc có hạn chế rất lớn đó là để lại vết sẹo lớn dọc bụng xuống gần xương mu người mẹ. Sẹo gây mất thẩm mỹ khiến mẹ mất tự tin khi diện trang phục yêu thích. Hơn thế nữa, thời gian phục hồi lâu hơn so với phương pháp mổ ngang

Vết mổ dọc gây mất thẩm mỹ hơn mổ ngang

Mổ ngang

Mổ ngang là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành rạch 1 đường ngang bụng dưới và tử cung của mẹ. Mổ ngang giúp khắc phục hạn chế về thẩm mỹ của mổ dọc bởi vết mổ ngang thường lẫn vào nếp gấp bụng, rất khó phát hiện, đặc biệt vết mổ ngang được đánh giá là nhanh lành hơn so với mổ dọc.

“Sinh mổ lần 3 mổ ngang hay mổ dọc tốt hơn?” sẽ dựa vào mỗi trường hợp khác nhau. Bác sĩ sẽ đặt an toàn của mẹ và bé lên hàng đầu để chỉ định mổ ngang hay mổ dọc. Nếu mẹ có sức khỏe bình thường, lần sinh trước mổ ngang thì có thể bác sĩ sẽ mổ dựa trên vết mổ cũ. Tuy nhiên nếu mẹ có bất thường, bác sĩ có thể chỉ định mổ dọc để đảm bảo an toàn.

Lưu ý khi sinh mổ lần 3

Sinh mổ lần 3 sẽ là hành trình gian nan hơn 2 lần sinh mổ trước đó rất nhiều. Vì vậy mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý những điều sau để đảm bảo vượt cạn an toàn:

Theo dõi thai kỳ kỹ càng

Trong suốt quá trình thăm khám thai, mẹ bầu cần thông báo đầy đủ cho bác sĩ những thông tin của 2 lần sinh trước: những bất thường gặp phải, thời gian phục hồi, khoảng cách giữa các lần sinh…

Chủ động theo dõi sức khỏe bản thân

Theo dõi sức khỏe và sự thay đổi của cơ thể chính là việc làm thiết thực giúp mẹ có một thai kỳ an toàn. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như: Ra máu âm đạo, đau vết mổ.. mẹ cần nhanh chóng thăm khám tại các cơ sở y tế.

Chủ động sinh sớm

Chủ động sinh mổ là phương pháp giúp tránh những nguy cơ như bục sẹo mổ cũ. Tuy nhiên việc này mẹ cần dựa trên tư vấn của bác sĩ chuyên môn để lựa chọn được thời điểm thích hợp nhất.

Lựa chọn cơ sở uy tín để sinh mổ

Lựa chọn những bệnh viện uy tín có chuyên khoa sản, đảm bảo yêu cầu về trình độ bác sĩ cao, cơ sở thiết bị máy móc hiện đại... để làm địa điểm sinh mổ.

Mẹ bầu được chăm sóc toàn diện khi đăng ký dịch vụ thai sản trọn gói

Mẹ bầu được chăm sóc toàn diện khi đăng ký dịch vụ thai sản trọn gói Phương Đông

Hiện nay, với gói thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, mẹ được trực tiếp các chuyên gia đầu ngành sản khoa giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và đỡ đẻ, mổ đẻ. Mẹ được theo dõi trước sinh, trong sinh và sau sinh toàn diện. Ngoài ra với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại cùng với máy siêu âm thế hệ mới giúp phát hiện và xử lý bế sản dịch kịp thời cũng như các tai biến sản khoa khác. Lựa chọn Phương Đông, mẹ bầu sẽ được hưởng:

Theo dõi thai kỳ và vượt cạn cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm

Thăm khám đều đặn đúng các mốc quan trọng, phát hiện sớm các vấn đề bất thường

Trẻ sơ sinh được chăm sóc toàn diện và hưởng nhiều tiện ích

Ngoài ra, khoa Phụ Sản bệnh viện Đa khoa Phương Đông còn áp dụng các phương pháp đẻ không đau, chiếu plasma sau sinh, da kề da ngay sau sinh, chăm lo từ bữa ăn đến từng giấc ngủ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp vui lòng liên hệ tới số 1900 1806.