Sinh mổ lần 4 cách lần 3 bao lâu thì đảm bảo an toàn?

Dương Thị Trà My

14-04-2021

Một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu khi chị em phụ nữ có ý định sinh mổ lần 4 đó là “Sinh mổ lần 4 cách lần 3 bao lâu thì đảm bảo an toàn?”. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của thai phụ mà còn tác động tới sự phát triển và hành thành của thai nhi.

Đẻ mổ sinh con tối đa bao nhiêu lần?

Chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về vấn đề chị em phụ nữ sinh mổ tối đa bao nhiêu lần. Bởi điều này phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng sức khỏe cũng như điều kiện của mỗi người. Thực tế cho thấy có những sản phụ sinh mổ lần 3, lần 4 vẫn rất suôn sẻ. Tuy nhiên nhìn chung các chuyên gia sản khoa khuyến cáo chị em phụ nữ không nên sinh mổ quá nhiều lần bởi những lần sinh mổ sau thì rủi ro tiềm ẩn nhiều hơn những lần sinh trước đó. Đặc biệt những thai phụ sinh mổ lần 4 sẽ đối mặt rất nhiều nguy hiểm.

Sinh mổ được bao nhiêu lần tùy thuộc vào sức khỏe, cơ địa, hoàn cảnh mỗi người

Sinh mổ giúp làm giảm nguy cơ tai biến với thai nhi và thai phụ, đặc biệt là trường hợp thai phụ gặp bệnh lý về tim mạch, tiền sản giật, khung chậu lệch, thai nhi to hay gặp vấn đề về rau thai…

Tuy nhiên phương pháp sinh này sẽ khiến em bé chào đời mà không được tiếp xúc với hệ vi khuẩn có lợi trong môi trường âm đạo của mẹ khiến sức đề kháng của trẻ yếu hơn những trẻ sinh thường. Bên cạnh đó nguy cơ vỡ tử cung, thai bám sẹo mổ cũ, rau cài răng lược sẽ tăng cao.

Rủi ro từ việc sinh mổ nhiều lần

Số lần sinh mổ càng nhiều thì nguy cơ gặp phải biến chứng càng cao và nguy cơ không chỉ với người mẹ mà còn cả với thai nhi:

• Vỡ tử cung: tử cung bị bục một phần hoặc hoàn toàn làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và bàng quang. Nguy cơ này càng tăng nếu khoảng cách giữa 2 lần sinh mổ quá liền nhau.
  • Mất máu nhiều trong trường hợp thai bám sẹo
  • Gặp một số biến chứng ở bàng quang
  • Nhau thai bất thường: nhau bong non, nhau cài răng lược… đây là những trường hợp có thể dẫn tới biến chứng cực kỳ nguy hiểm như băng huyết, cắt bỏ tử cung và thậm chí là tử vong.
  • Dính ruột: Khả năng ruột sinh vào ruột hay thành bụng và bàng quang là rất cao khi sinh mổ lần 4. Bên cạnh đó, thai nhi cũng phải đối mặt với nguy cơ ngạt, viêm phổi.
  • Lạc nội mạc tử cung
  • Tác dụng phụ từ thuốc gây tê/ gây mê và các di chứng như nhiễm trùng vết mổ
  • Phục hồi chậm: Trải qua quá nhiều lần sinh nở, sức khỏe của chị em phụ nữ sẽ suy giảm rõ rệt khiến sản phụ phải chịu nhiều đau đớn hơn, khả năng phục hồi chậm hơn.

Sinh mổ lần 4 cách lần 3 bao lâu?

Sinh mổ lần 4 cách lần 3 bao lâu để đảm bảo an toàn?

“Sinh mổ lần 4 cách lần 3 bao lâu?” là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ đang có ý định sinh con sau lần sinh mổ thứ 3 quan tâm. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa kỳ, để cơ thể người mẹ có đủ thời gian phục hồi kể từ khi sinh mổ tới lần mang thai kế tiếp cần ít nhất 18 tháng. Việc mang thai sớm hơn 12 tháng sẽ làm tăng nguy cơ sinh non cũng như nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Mặc dù vậy khoảng thời gian này phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sẹo mổ cũ, cơ địa cũng như sức khỏe của mỗi cá nhân. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất chị em cần trao đổi trực tiếp với các bác sĩ sản khoa về các vấn đề như:

• Tình trạng vết sẹo mổ
  • Tâm lý, sức khỏe của người mẹ
  • Nhu cầu, nguyện vọng của người mẹ và gia đình

Lưu ý quan trọng dành cho những bà mẹ sinh mổ lần 4

Sinh mổ lần thứ 4 khiến thai phụ sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm không hề nhỏ. Vì vậy để lần vượt cạn thứ 4 diễn ra thành công, thai phụ cần lưu ý những điều sau:

Khám thai đầy đủ

• Tuân thủ lịch khám thai theo chỉ định của bác sĩ
  • Thông báo những thông tin của những lần sinh trước và những vấn đề về sức khỏe mình gặp phải.
  • Chủ động theo dõi sức khỏe bản thân
  • Chủ động theo dõi sức khỏe của bản thân chính là việc làm cần thiết để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh. Nếu có các dấu hiệu bất thường như ra máu, đau ở vết mổ cũ… thì cần kiểm tra ngay.

Lựa chọn bệnh viện uy tín

Nếu 3 lần sinh mổ trước bệnh viện đảm bảo về kỹ thuật, trình độ bác sĩ thì hãy tiếp tục sinh mổ lần 4 tại đó. Bởi các bác sĩ sẽ nắm rõ được tình trạng sức khỏe của thai phụ để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, máy móc thiết bị Y tế tiên tiến, dịch vụ Y tế chuyên nghiệp, mẹ bầu được hưởng trọn vẹn các quyền lợi, dịch vụ Y tế chất lượng cao.

Mẹ bầu sẽ được trải nghiệm hành trình mang thai an toàn, sinh nở vẹn toàn tại BVĐK Phương ĐôngMẹ bầu sẽ được trải nghiệm hành trình mang thai an toàn, sinh nở vẹn toàn tại BVĐK Phương Đông

Khi đăng ký dịch vụ thai sản trọn gói của Phương Đông, mẹ bầu hoàn toàn yên tâm. Mẹ sẽ được khám - siêu âm, theo dõi thai kỳ, vượt cạn cùng các chuyên gia sản khoa giỏi, đã từng có nhiều năm công tác tại các bệnh viện phụ sản tuyến trung ương.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ HOTLINE 19001806!