Sinh mổ nên dùng biện pháp tránh thai nào hiệu quả?

Phan Thị Hoàn

07-06-2024

goole news
16

Việc ngăn ngừa thụ thai sau khi sinh mổ là biện pháp ngăn chặn sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng trước, trong và sau khi quan hệ. Sử dụng các phương pháp tránh thai an toàn sau khi sinh mổ sẽ giúp phụ nữ cảm thấy yên tâm hơn trong các lần quan hệ sau khi sinh. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn sinh mổ nên dùng biện pháp tránh thai nào hiệu quả.

Hậu quả của việc quan hệ sớm sau sinh mổ

Ngay từ lần quan hệ đầu tiên sau khi sinh con, phụ nữ có thể mang thai ngoài ý muốn. Buồng trứng có thể sớm hoạt động trở lại bình thường, ngay cả khi bạn đang cho con bú. Việc tránh thai là một trong những điều quan trọng cần lưu ý sau sinh mổ, bởi có những mẹ chỉ mới sinh con được 3 - 4 tháng đã lại mang thai.

Việc mang thai sau khi sinh mổ có thể gây thiệt thòi cho em bé trong bụng do cơ thể người mẹ chưa kịp phục hồi hoàn toàn. Hơn nữa, mang thai sớm sau sinh mổ cũng ảnh hưởng lớn đến em bé đầu tiên vì bé không được bú mẹ đầy đủ và thiếu sự chăm sóc chu đáo.

Có nhiều trường hợp mang thai sau khi sinh mổ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người mẹ. Nguyên nhân là do vết mổ chưa hoàn toàn lành và nguy cơ vỡ tử cung hoặc vỡ vết sẹo mổ cũ rất cao. Thậm chí, nhiều phụ nữ đã đau lòng phải bỏ thai vì mang thai quá sớm, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về cả tâm lý và sức khỏe.

Cách tránh thai sau sinh mổ nào hiệu quả?

Cách tránh thai sau sinh mổ nào hiệu quả?

Sinh mổ nên dùng biện pháp tránh thai nào hiệu quả?

Sinh mổ thì dùng biện pháp tránh thai nào tốt? Đây là một trong những thắc mắc của rất nhiều chị em. Hiện nay, có nhiều biện pháp tránh thai hiệu quả, nhưng phụ nữ sinh mổ cần lựa chọn cẩn thận để đảm bảo an toàn cho bản thân. Dưới đây là những biện pháp tránh thai sau khi sinh mổ mà phụ nữ nên tham khảo.

Sử dụng bao cao su

 • Sử dụng bao cao su để tránh thai sau sinh mổ, đây là phương pháp tránh thai phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. 
 • Phương pháp tránh thai sau sinh mổ này không chỉ ngăn chặn thai ngoài ý muốn mà còn giúp phòng tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.
 • Ngày nay, có sẵn bao cao su dành riêng cho nữ giới, giúp phụ nữ có thể tự chủ động sử dụng khi cần.

Sử dụng bao cao su để tránh thai sau sinh mổ là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay.

Sử dụng bao cao su để tránh thai sau sinh mổ là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay.

Sử dụng que cấy tránh thai

 • Sử dụng que cấy tránh thai là một trong những phương pháp an toàn, hiệu quả và được nhiều phụ nữ tin dùng sau sinh mổ. 
 • Hiệu quả ngừa thai của que cấy tránh thai lên đến 99,95%, gần như bằng với phương pháp triệt sản nữ.
 • Đây là một phương pháp ngừa thai nội tiết, do đó có thể gây ra các tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ, chảy huyết không đều, rong kinh hoặc vô kinh.

Sử dụng que cấy tránh thai là cách phòng tránh thai sau sinh mổ hiệu quả.

Sử dụng que cấy tránh thai là cách phòng tránh thai sau sinh mổ hiệu quả.

Sinh mổ bao lâu thì cấy que tránh thai?

Nếu bạn cho con bú: Thời điểm lý tưởng để cấy que tránh thai sau sinh là sau khoảng 6 tuần, đặc biệt là nếu bạn đang cho con bú. Trong trường hợp không thể áp dụng biện pháp tránh thai khác, phương pháp cấy que tránh thai chỉ nên được sử dụng khi đã qua ít nhất 6 tuần sau sinh.

Bạn không cho con bú: Nếu bạn không cho con bú và đã qua 21 ngày kể từ sinh, bạn có thể cấy que tránh thai vào bất kỳ thời điểm nào.

Xem thêm:

Đặt vòng tránh thai 

 • Sinh mổ có đặt vòng tránh thai được không? Đặt vòng tránh thai là một biện pháp khá phổ biến với hiệu quả lên tới 99%. 
 • Vòng tránh thai được đưa vào tử cung để tạo ra các thay đổi hóa học, ngăn chặn tinh trùng và trứng gặp nhau. Phương pháp này cũng rất tiết kiệm, có thể sử dụng tới 5 năm. 
 • Tuy nhiên, phụ nữ cần lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để đặt vòng, nhằm tránh tình trạng vòng kém chất lượng hoặc kỹ thuật đặt không đảm bảo, dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Đẻ mổ có nên đặt vòng tránh thai không?

Đẻ mổ có nên đặt vòng tránh thai không?

Mổ đẻ xong bao lâu thì nên đặt vòng tránh thai? 

Ba tháng sau khi sinh là thời điểm phù hợp để đặt vòng tránh thai. Trong trường hợp chị em sinh mổ, nên chờ ít nhất 6 tháng trước khi đặt vòng. 

 • Đối với sinh thường, thích hợp đặt vòng sau khoảng 3 tháng, khi kinh nguyệt trở lại. Nếu sau 3 tháng kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện, cần kiểm tra có thai trước khi đặt vòng, nhằm loại bỏ nguyên nhân có thể mang thai sớm. Tiếp đó, bạn sẽ được tiêm progesterone liên tục trong 3 ngày, chờ hết xuất huyết. Từ 3 đến 7 ngày sau khi hết xuất huyết, bạn có thể tiến hành đặt vòng, nhưng không nên trì hoãn quá 7 ngày. 
 • Trong trường hợp sinh mổ và tử cung vẫn chảy máu nhiều, việc đặt vòng nên được thực hiện trong khoảng nửa năm sau khi phẫu thuật. Trong thời gian chờ đợi, nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác như bao cao su hoặc phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo.

Tính ngày rụng trứng

 • Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài khoảng 28 đến 32 ngày. Ngày rụng trứng thường rơi vào khoảng ngày thứ 14 hoặc 15 của chu kỳ. Dựa trên ngày rụng trứng, có ba thời điểm với tỷ lệ thụ thai khác nhau.
 • Thời điểm an toàn tương đối bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày thứ 7. Trong giai đoạn này, trứng chuẩn bị rụng và tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ từ 2 - 3 ngày. Nếu trứng rụng sớm, khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra.
 • Thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất là từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là giai đoạn trứng bắt đầu rụng, nên nếu quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai, tỷ lệ thụ thai có thể lên đến hơn 90%.
 • Thời điểm an toàn tuyệt đối kéo dài từ ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Trong giai đoạn này, trứng đang bắt đầu phân hủy để chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt kế tiếp, do đó khả năng thụ thai rất thấp.

Cách tính ngày rụng trứng chuẩn cho chị em.

Cách tính ngày rụng trứng chuẩn cho chị em.

Sử dụng màng phim tránh thai VCF

 • Sử dụng VCF cũng là một trong cách tránh thai an toàn sau sinh mổ. VCF là một loại màng film siêu mỏng, mềm và tan nhanh trong dịch âm đạo. Màng film này chứa đến 28% chất nonoxynol-9, có khả năng diệt lượng tinh trùng. 
 • Để sử dụng, phụ nữ nên tự đặt màng phim vào âm đạo trước mỗi lần giao hợp ít nhất 15 phút.
 • Màng phim tránh thai VCF cung cấp giải pháp an toàn và hiệu quả mà không gây dị ứng hoặc biến chứng sau này. 
 • Khi được đặt vào âm đạo, màng phim VCF sẽ nhanh chóng tan ra và tự hoà tan theo chất thải tự nhiên hoặc có thể được rửa sạch dễ dàng trong quá trình vệ sinh cơ thể.

Sau sinh mổ nên dùng biện pháp tránh thai nào?

Sau sinh mổ nên dùng biện pháp tránh thai nào?

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc sinh mổ nên dùng biện pháp tránh thai nào? Với những thông tin vô cùng hữu ích sẽ giúp chị em lựa chọn biện pháp tránh thai sau khi sinh mổ phù hợp với cơ thể của mình. Ngoài ra nếu như chị em còn có bất cứ thắc mắc gì về sinh mổ thì dùng biện pháp tránh thai nào tốt hoặc cần sự tư vấn từ Bác sĩ hãy đặt lịch khám tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ngay hôm nay nhé. Phương Đông luôn sẵn lòng phục vụ quý khách!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
77

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám