Sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch và cách làm sạch hiệu quả

Dương Minh Ngọc

12-11-2022

goole news
16

Chăm sóc trẻ sau sinh nhưng chị em cũng đừng nên bỏ quên sức khỏe của mình. Theo dõi sản dịch, nắm được thời gian sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch và cách để nhanh hết như thế nào? Bệnh viện đa khoa Phương Đông sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn để chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Sản dịch là gì?

Sau khi mổ sinh để lấy em bé ra ngoài, tử cung của người mẹ co hồi tạo thành khối cầu an toàn để cầm máu. Ban đầu có thể sờ thấy tử cung dưới rốn, sau đó qua quá trình co hồi từng ngày (mỗi ngày co 1-1.5cm) thì tử cung sẽ trở về vị trí ban đầu nằm trong tiểu khung vào khoảng ngày thứ 13. Sau những lần co hồi này, trong tử cung sẽ có một loại dịch được đẩy ra ngoài âm đạo từ tử cung, đây chính là sản dịch. Vậy sản dịch là gì và sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch?

Sản dịch chính là một hỗn hợp các vụn lớp mạc tử cung, nước ối sót lại, cục máu đông tại nơi nhau bám và dịch tiết từ vết thương tại tử cung và âm đạo. Giai đoạn này được gọi là quá trình hậu sản và thời gian ở mỗi người là khác nhau.

Sản dịch là hiện tượng hậu sản bình thường

Sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch?

Thời gian đào thải sản dịch ít hay nhiều, nhanh hay lâu sẽ phụ thuộc và cơ địa của mỗi người và thường kéo dài từ 2-6 tuần sau sinh.

Quá trình này thường diễn ra như sau:

 • 3 - 7 ngày đầu tiên: Sản dịch có màu đỏ tươi rồi chuyển sang màu hồng, tiết với số lượng rất nhiều.
 • 7-10 ngày tiếp: Sản dịch có chứa thêm vụn niêm mạc, bạch cầu, mô màng vỏ hoại tử và có màu trắng, vàng nhạt.
 • Trong vòng 7 ngày cuối, sản dịch chủ yếu là máu tươi được gọi là kinh non với số lượng ít. Đây là dấu hiệu của việc niêm mạc tử cung đang gần phục hồi hoàn toàn.

Không có một thời điểm chính xác hết sản dịch, có những người sẽ hết khoảng 20 ngày, có những người kéo dài tới 45 ngày. Tuy nhiên nếu sản dịch vẫn tiết lâu hơn thời gian này kèm theo những dấu hiệu bất thường thì chị em không nên chủ quan mà cần đi khám ngay.

Ngoài thông tin sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch, chị em cũng cần phân biệt sản dịch và băng huyết. Theo đó, để nhận dạng tình trạng băng huyết, bạn dựa vào đặc điểm máu sẽ ra nhiều, màu đỏ tươi với số lượng chảy rất nhiều phải dùng bỉm to để thấm hút kèm hoa mắt, chóng mặt, đau tức tầng sinh môn.

20-45 ngày là khoảng thời gian hết sản dịch kể từ khi sinh mổ20-45 ngày là khoảng thời gian hết sản dịch kể từ khi sinh mổ

Những bất thường của sản dịch cần đi khám ngay

Sản dịch sau sinh mổ là hiện tượng bình thường, tuy nhiên nếu không may có kèm theo những bất thường dưới đây, chị em nên đi khám càng sớm càng tốt để không gây nên hệ lụy tới sức khỏe:

 • Lượng sản dịch ra nhiều và kéo dài nhiều ngày, phải thay băng vệ sinh hàng giờ.
 • Máu âm đạo sẫm màu và ra nhiều hơn.
 • Dịch tiết từ âm đạo có mùi bất thường.
 • Có những cục máu đông lớn trong sản dịch.
 • Tim đập không đều, thường xuyên thấy ớn lạnh, sốt.
 • Chóng mặt, buồn nôn, có thể ngất xỉu.
 • Đau buốt khi đi tiểu.
 • Hiện tượng chuột rút.
 • Ấn tay vào bụng thấy có cục cứng.

Máu tươi ra nhiều và có mùi là hiện tượng bất thường của sản dịchMáu tươi ra nhiều và có mùi là hiện tượng bất thường của sản dịch

Cách để sản dịch nhanh hết

Ngoài thắc mắc mẹ sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch, nhiều chị em muốn nhanh chóng kết thúc giai đoạn gây bất tiện này càng sớm càng tốt nên tìm cách làm sản dịch nhanh hết. Bạn có thể áp dụng những gợi ý sau đây để ngăn ngừa xảy ra tình trạng ứ sản dịch và thúc đẩy quá trình đào thải nhanh hơn:

 • Vận động nhẹ nhàng, đi lại thường xuyên hơn để tăng co bóp tử cung, kích thích máu lưu thông giúp sản dịch đẩy nhanh ra ngoài.
 • Cho con bú đúng cách giúp kích thích co bóp tử cung.
 • Chọn thực phẩm theo mẹo dân gian như ăn rau ngót, uống chè vằng,...

Chị em cũng cần phải đặc biệt lưu ý đến việc vệ sinh vùng kín trong giai đoạn này. Bạn phải chăm sóc kỹ hơn cả trước đây vào mỗi kỳ kinh nguyệt bởi khi này cơ quan sinh sản đang phải chịu nhiều tổn thương so với bình thường. Cần lưu ý:

 • Chỉ dùng băng vệ sinh, không dùng tampon hay cốc nguyệt san trong ít nhất 6 tuần đầu.
 • Tắm rửa, vệ sinh vùng kín kỹ lưỡng, bạn có thể áp dụng mẹo dân gian bằng cách dùng nước chè ấm để rửa giúp làm sạch và kháng khuẩn, đồng thời nhẹ dịu và không làm thay đổi độ PH của “cô bé”.
 • Thay băng vệ sinh hàng giờ dù ra sản dịch nhiều hay ít.
 • Chọn quần áo thoáng mát, thoải mái.
 • Theo dõi những bất thường của sản dịch và cơ thể để có phương án xử lý kịp thời.

Cho con bú giúp co bóp tử cung và đào thải ứ sản dịch nhanh hơnCho con bú giúp co bóp tử cung và đào thải ứ sản dịch nhanh hơn

Mẹ sinh con xong được ví như “tôm vừa lột vỏ”, rất nhiều nguy cơ về sức khỏe hậu sản chứ không riêng gì sản dịch. Do đó ngoài thắc mắc sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch thì bạn cần chú ý tới những thay đổi của cơ thể để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bản thân. Đừng quên khám định kỳ với gói khám sức khỏe tại bệnh viện Đa khoa Phương Đông để theo dõi mức độ hồi phục của cơ thể bạn nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

3,046

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám