Sinh thường bao lâu thì quan hệ được?

Đào Thị Huyền

05-01-2021

Quan hệ tình dục sau sinh là chủ để được nhiểu cặp vợ chồng quan tâm. Để cả hai có thể gần gũi trở lại sau sinh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ cơ địa, tâm lý vợ chồng và cả sức khỏe của người vợ. Vậy sinh thường bao lâu thì quan hệ được? Cùng theo dõi trong bài viết sau đây.

Vai trò của việc quan hệ sau sinh

Thời điểm mang thai và sau sinh kết hợp với việc chăm sóc em bé mới sinh, cuộc sống sinh hoạt của mẹ và chồng có nhiều thay đổi, cả vợ và chồng trở nên bận rộn và dành nhiều sự quan tâm hơn cho con yêu. Thời điểm sau sinh, quan hệ vợ chồng trở nên khó khăn hơn, vì vậy cần có sự hợp tác và nỗ lực của cả hai để đời sống trở nên nhịp nhàng trở lại. Quan hệ tình dục sau sinh có ý nghĩa quan trọng giúp vợ chồng tăng cường kết nối, giảm thiểu căng thẳng và cân bằng cuộc sống vợ chồng.

Quan hệ sau sinh giúp mẹ giảm căng thẳng, vợ chồng gần gũi nhau hơn

Quan hệ sau sinh giúp vợ chồng tăng cường kết nối, giảm thiểu căng thẳng

Sinh thường bao lâu thì quan hệ được?

Theo các chuyên gia sản khoa tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết, để trả lời câu hỏi sinh thường bao lâu thì quan hệ được là rất khó. Muốn quan hệ sau sinh an toàn, không đau còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ sức khỏe, nhu cầu và tâm sinh lý của người vợ, Ngoài ra, mỗi một người vợ lại có khả năng hồi phục tử cung, âm đâu sau sinh là khác nhau, vì vậy nhu câu chăn gối của mỗi người đều khác nhau.

Tuy không thể xác định được chính xác thời điểm lý tưởng để quan hệ sau sinh thường nhưng các chuyên gia có thể tìm ra được mốc thời gian khả thi nhất là ít nhất 4-6 tuần sau sinh. Lúc này lớp niêm mạc tử cung trở nên dày dặn hơn, vết rạch tầng sinh môn được liền lại, cổ tử cung đàn hồi về vị trí cũ nên khi yêu người vết thương của người vợ không bị tổn thương.

Lưu ý: Dể tránh viêm nhiễm và gây hại cho mẹ, tuyệt đối không quan hệ trong khi cơ thể còn tiết sản dịch.

Sinh thường bao lâu thì quan hệ được

Sinh thường bao lâu thì quan hệ được còn phụ thuộc vào sức khỏe, cơ địa của mỗi mẹ

Những khó khăn khi quan hệ sau sinh thường

Đa phần 1 tháng sau sinh là thời gian ở cữ nên việc quay trở lại đời sống tình dục là rất hiếm và người vợ thường không thích quan hệ với nhiều lý do như:

- Mệt mỏi thiếu ngủ vì chăm con, stress sau sinh

- Vẫn còn cảm giác đau đớn vì những vết khâu tầng sinh môn

- Sau sinh âm đạo thường khô, niêm mạc mỏng, ít đàn hồi khi quan hệ cảm thấy đau rát dễ bị tổn thương

- Đau vùng xương chậu, không có cảm giác thăng hoa, thoải mái

- Nỗi lo làm con thức giấc

- Mặc cảm về cơ thể như da dẻ trở nên xấu hơn, các vết rạn da trên người, hình dáng không còn như thuở con gái… dẫn đến cảm thấy không còn hứng thú và phủ nhận ham muốn của chính mình.

- Với những mẹ phải khâu nhiều mũi ở  tầng sinh môn, cần chờ thêm thời gian thì mới nên quan hệ trở lại.

Lưu ý:  Khi quan hệ cảm thấy đau đớn, khó khăn kéo dài bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám, tư vấn đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

mệt moi sau sinh khiến quan hệ vợ chồng trở nên khó khăn hơn

Mệt mỏi thiếu ngủ, stress sau sinh khiến việc quan hệ vợ chồng trở nên khó khăn hơn

Quan hệ sau sinh thường cần lưu ý những gì?

• Quan hệ tình dục khi cả vợ và chồng đã chuẩn bị sẵn sàng (Không gượng ép, không quan hệ khi vẫn còn lo lắng)
  • Cần đeo bao cao su để tránh mang thai ngoài ý muốn
  • Để không làm ảnh hưởng tới vết mổ cần quan hệ nhẹ nhàng
  • Trước và sau quan hệ cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, lau khô tránh viêm nhiễm
  • Tránh gây tác động mạnh cần lựa chọn tư thế yêu nhẹ nhàng

Sau sinh thường mẹ cần đeo bao cao su để tránh mang thai ngoài ý muôn

Dử dụng biến pháp bảo vệ để tránh mang thai ngoài ý muốn

Như vậy, để gạt bỏ tất cả những khó khăn, mặc cảm trên người, vợ cần quan tâm an ủi động viên chồng để bớt đi những gánh nặng, mệt mỏi. Đông thời, cả 2 cần khơi gợi sự quan tâm bằng nhiều cách không chỉ có vấn để tình dục mà cần chăm sóc, yêu thương, tâm sự, quan tâm nhau.  Ngoài ra, việc lấy lại cân bằng về tâm lý là hết sức quan trọng. Hãy tâm sự trước và sau khi yêu, cùng nhau chia sẻ cảm xúc, cảm giác để vợ chồng hòa hợp trở lại sau khi sinh em bé.

Hy vọng qua bài viết trên bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi sinh thường bao lâu thì quan hệ được. Tuy nhiên, để kiểm tra lại sức khỏe sau sinh, mẹ nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám từ đó bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên. Mọi thắc mắc cần được giải đáp vui lòng gọi ngay 1900 1806.

Các bệnh phụ khoa sau sinh thường gặp và cách phòng tránh

Các bệnh phụ khoa sau sinh là căn bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ sau sinh. Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này để biết và phòng tránh hiệu quả nhé!

19-08-2022