Tắc vòi trứng có thai tự nhiên được không? Cách chữa trị?

Hoàng Hải

22-09-2022

goole news
16

Tắc vòi trứng là một tình trạng liên quan tới bệnh phụ khoa, mà nhiều cặp vợ chồng thường thắc mắc. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây nên vô sinh ở nữ giới. Tuy nhiên, trong thực tế, phụ nữ bị tắc vòi trứng vẫn có số ít có thể thụ thai được một cách tự nhiên. Thực hư từng trường hợp cụ thể thế nào, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về hiện tượng tắc vòi trứng có thai tự nhiên được không qua bài viết dưới đây.

 

 

Ống dẫn trứng (vòi trứng)

Ống dẫn trứng (vòi trứng)

Tắc vòi trứng là tình trạng như thế nào?

Vòi trứng hay còn có tên gọi là ống dẫn trứng. Đây là một bộ phận thuộc cơ quan sinh sản của phụ nữ. Nó có dạng ống, đường kính rất nhỏ, chỉ khoảng 1mm. Ống dẫn trứng là đường dẫn cho noãn từ buồng trứng đi tới tử cung. Một đầu của vòi trứng thông vào trong ổ bụng để đón noãn. Đầu còn lại được thông trực tiếp với tử cung. Sau khi trứng và tinh trùng diễn ra quá trình thụ tinh, thì sẽ được dẫn vào tử cung. Ống dẫn trứng được chia làm 4 bộ phận, với chức năng khác nhau: đoạn kẽ, đoạn bóng, đoạn eo và đoạn loa.

cấu tạo vòi trứng  

Cấu tạo vòi trứng

Vòi trứng hay ống dẫn trứng đóng vai trò quan trọng. Nó là cầu nối trực tiếp trong quá trình thụ thai, mang thai. Khi cầu nối này gặp vấn đề, thì có nghĩa là quá trình thụ thai bị gián đoạn; có thể dẫn tới khó mang thai hoặc vô sinh.

Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng quá nhỏ hẹp hoặc bị dính tắc. Dị tật xuất hiện trên đường dẫn trứng, khiến cho trứng khó gặp được tinh trùng. Vòi trứng quá hẹp thì phôi thai không thể di chuyển xuống tử cung. Hai trường hợp tắc vòi trứng thường xảy ra đó là: tắc hoàn toàn và tắc không hoàn toàn. Phụ nữ bị tắc vòi trứng có thai tự nhiên được không cần căn cứ trên tình trạng thực tế mới có thể chẩn đoán.

tắc vòi trứng ảnh hưởng đến việc thụ thai

Tắc vòi trứng gây lên sự cản trở quá trình thụ thai

Một số dấu hiệu nhận biết tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng khó mà phát hiện một cách chính xác, nếu không đi kiểm tra chi tiết. Tuy nhiên, các chị em có thể chủ động theo dõi cơ thể; cũng như sức khỏe sinh sản của mình, thông qua theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Một số dấu hiệu cần được lưu ý đặc biệt như sau:

Rối loạn kinh nguyệt

Vòi trứng tắc ảnh hưởng tới hoạt động buồng trứng. Đặc biệt là chu kỳ rụng trứng và phóng noãn bị suy giảm hoặc rối loạn. Điều này có thể nhận biết, khi chị em có kinh nguyệt không ổn định như: chậm kinh, rong kinh, vô kinh, chu kỳ kinh quá ngắn, máu kinh đổi màu sậm đen, vón cục, có mùi khó chịu,… Mọi người khi bị rối loạn kinh nguyệt không phải đều là do tắc vòi trứng. Nhưng đó là dấu hiệu báo hiệu rằng bạn đang gặp vấn đề về phụ khoa.

tắc vòi trứng cần được điều trị sớm

Tắc vòi trứng nên được điều trị sớm

Chị em thường xuyên gặp cảm giác khó chịu ở vùng bụng

Vùng bụng có những biểu hiện như: bị đau lưng, chướng bụng, cứng bụng. Chị em cần lưu ý các cơn đau ở khu vực bụng dưới. Nó có thể lan rộng ra khắp ổ bụng, khiến người mệt mỏi, căng thẳng, khó chịu. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên hoặc quá nặng thì bạn nên đi kiểm tra sớm.

Âm đạo bị tiết nhiều dịch bất thường

Tình trạng khí hư ra nhiều, có mùi khó chịu, màu sắc lạ như màu vàng, xanh lá, có thể đặc sệt,… chính là dấu hiệu của bệnh; khi đã chuyển biến sang giai đoạn nặng. Lúc này, vùng kín của chị em, thường sẽ luôn trong tình trạng ẩm ướt; vô cùng khó chịu và mất tự tin.

Hiện tượng lâu thụ thai, khó thụ thai

Thường người bệnh không để ý dấu hiệu này, cho tới khi nó diễn ra một thời gian dài. Đến khi người bệnh không thấy mang thai, thì mới đi gặp bác sĩ. Nếu bệnh đã vào giai đoạn nặng, thì phần lớn có thêm biểu hiện vòi trứng tiết nhiều dịch mủ, viêm nhiễm, gây nên sẹo xơ trong lòng ống dẫn trứng. Nó có thể gây đau đớn khi quan hệ tình dục, rối loạn một số chức năng khác.

dấu hiệu bị tắc ống dẫn trứng

Dấu hiệu tắc ống dẫn trứng

Nguyên nhân gây nên tình trạng tắc vòi trứng

Những nguyên nhân có khả năng dẫn tới tình trạng này là khác nhau. Mỗi người cần thực sự nghiêm túc quan tâm tới đời sống tình dục; cũng như sức khỏe sinh lý, sinh dục để sớm điều chỉnh sinh hoạt cho khoa học. 

Nguyên nhân đầu tiên có thể là do quan hệ tình dục không an toàn. Nó khiến cho các loại vi khuẩn, virus lây nhiễm, xâm nhập vào cơ thể người phụ nữ. Những vi khuẩn này bằng một cách trực tiếp hay gián tiếp, ảnh hưởng tới hoạt động của các bộ phận sinh sản.

Người bệnh từng làm các thủ thuật y tế như: Phẫu thuật mổ đẻ trong sinh nở, phẫu thuật vùng kín, từng nạo phá thai… không đủ an toàn y tế. Cũng sẽ gây ra những di chứng gây tắc nghẽn vòi trứng.

Phụ nữ khi vệ sinh cá nhân không đúng cách. Sẽ gặp tình trạng viêm nhiễm âm đạo, âm hộ, vòi trứng, cổ tử cung, một số bệnh xã hội như sùi mào gà, bệnh lậu, giang mai… Tình trạng này khi không được phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ gây hại lây sang khu vực khác. Nó gây ra các viêm nhiễm thứ phát, hậu quả có thể sẽ là tắc hẹp vòi trứng.

Dị tật bẩm sinh cũng là một nguyên nhân dễ gặp. Nhiều phụ nữ khi sinh ra đã có những dị tật thừa, hoặc thiếu một phần hay toàn bộ vòi trứng. Điều này khiến quá trình trứng gặp tinh trùng trở nên khó khăn. Nên tình trạng vô sinh hay khó mang thai là rất phổ biến.

Viêm ruột thừa là một nguyên nhân cũng có thể gây nên tình trạng. Thực tế, bệnh nhân bị viêm ruột thừa kéo dài tới mức nhiễm khuẩn nặng, thì viêm nhiễm sẽ lan tới vòi trứng và gây tình trạng tắc vòi trứng.

Tắc vòi trứng có thai tự nhiên được không?

Để trả lời chính xác câu hỏi bị tắc vòi trứng có mang thai được không. Thì cần phụ thuộc vào tình trạng thực tế của người bệnh. Vòi trứng bị tắc có khả năng thụ thai được không, sẽ căn cứ xem bạn rơi vào trường hợp nào như sau:

Tắc hoàn toàn 1 bên vòi trứng

Điều này có nghĩa là một trong 2 bên vòi trứng bị mất khả năng hoạt động hoàn toàn. Trong khi bên vòi trứng còn lại vẫn thực hiện tốt chức năng. Vậy tắc vòi trứng bên trái có thai được không? Lúc này, phụ nữ có cơ hội mang thai dao động trong mức khoảng 50%. Phụ nữ gặp tình trạng này khả năng thụ thai có giảm đi, song vẫn có thể mang thai.

Cả hai bên vòi trứng đều bị tắc, nhưng tắc không hoàn toàn

Trong trường hợp này, các bác sĩ trả lời câu hỏi tắc vòi trứng có thai tự nhiên không đó là: Chị em sẽ khó mang thai hơn bình thường, thậm chí khó kiểm soát, tính toán thời gian để có bầu hơn. Hai ống dẫn trứng vì lý do gì đó bị hẹp lại, bị tắc nghẽn nhưng vẫn có cơ hội để trứng đi qua. Ngoài ra, khi trứng đã được thụ tinh, nó sẽ khó khăn hơn để di chuyển về tử cung làm tổ. Điều này có thể gây nên tình trạng thụ thai ngoài tử cung.

tắc vòi trứng 2 bên

Bị tắc vòi trứng có thai tự nhiên được không được nhiều chị em quan tâm

Tắc vòi trứng hoàn toàn ở 1 bên, bên còn lại tắc không hoàn toàn

Trường hợp này, phụ nữ có cơ hội mang thai là thấp. Nếu để tình trạng vòi trứng bị tắc và viêm nhiễm quá lâu thì bệnh có thể lây lan sang cả bên còn lại.

Phương pháp hỗ trợ mang thai khi bị tắc vòi trứng

Các bác sĩ căn cứ trên tình trạng cụ thể để đánh giá tắc vòi trứng có thai tự nhiên được không. Sau đó các bác sĩ mới tư vấn điều trị bằng phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa. 

Mục tiêu điều trị chính là thông vòi trứng bị tắc, để làm tăng khả năng thụ thai. Hiện nay, có những phương pháp nhằm hỗ trợ chị em phụ nữ thụ thai như:

cắt và nối vòi trứng

Cắt nối vòi trứng để tăng khả năng thụ thai tự nhiên

Phương pháp nội khoa:

là sử dụng các loại thuốc tiêu viêm. Phương pháp này điều trị những tổn thương tại vòi trứng và cơ thể tự cải thiện. Tuy nhiên, phương pháp này chưa đem lại hiệu quả cao, thường mất nhiều thời gian theo dõi.

Phương pháp ngoại khoa:

Các dụng cụ và thủ thuật đặc biệt được sử dụng để thông tắc vòi trứng. Phương pháp này được dùng tùy theo vị trí tắc ở phần đầu, phần eo hay phần cuối của vòi trứng. Ngoài ra, vòi trứng có mức độ hẹp tắc của mỗi đoạn nặng nhẹ khác nhau, sẽ có các biện pháp khác nhau. 

Điều trị không phẫu thuật:

Đây là việc sử dụng ống thông bơm thuốc cản quang vào buồng tử cung-vòi trứng. Sau đó, bác sĩ tiến hành chụp X-quang, để xác định vị trí tắc. Tiếp đó, bác sĩ dùng một ống thông khác để tái thông vị trí tắc. Phương pháp này có nguy cơ cao gây nhiễm trùng, thụ thai ngoài tử cung sau thủ thuật.

Điều trị phẫu thuật:

Phương pháp này cần can thiệp xâm lấn bằng dụng cụ chuyên dụng để điều trị.

Phương pháp phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng:

Bác sĩ sẽ đặt dụng cụ nội soi vào buồng tử cung. Sau đó, bác sĩ sử dụng dụng cụ chuyên khoa tác động vào vòi trứng, đẩy chất gây tắc ra bên ngoài, thông ống dẫn, tách những chỗ bị dính…

Phương pháp cắt và nối ống dẫn trứng:

Trường hợp vòi trứng bị tắc ở một đoạn nào đó, mà không thể xử lý thông tắc. Bác sĩ sẽ buộc phải cắt bỏ đoạn tắc.

Phương pháp phẫu thuật cắt ống dẫn trứng:

Khi các biện pháp trên không hiệu quả, đồng nghĩa với việc không thể thụ thai tự nhiên, thì phương pháp được đưa ra tiếp theo là cắt ống dẫn trứng. Sau cùng, bệnh nhân sẽ được áp dụng thụ tinh nhân tạo để đạt tỉ lệ mang thai cao hơn.

Trên đây là những thông tin mà Bệnh viện Đa khoa Phương Đông giúp bạn tìm hiểu tắc vòi trứng có thai tự nhiên được không. Bệnh viện hy vọng với thông tin trên đã giải đáp những băn khoăn của chị em về tình trạng tắc vòi trứng. Chị em hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám khi có dấu hiệu của sự bất thường.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

1,665

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản

Tắc vòi trứng: Triệu chứng ban đầu và cách điều trị tránh biến chứng vô sinh

Tắc vòi trứng khiến cho trứng và tinh trùng không thể gặp nhau hoặc trứng đã thụ tinh không thể di chuyển đến buồng tử cung, gây chửa ngoài tử cung.

30-12-2021
19001806 Đặt lịch khám