Tại sao corticoid gây loãng xương?

Tại sao corticoid gây loãng xương?

Hỏi về: Cơ xương khớp

Khách hàng: Lê Mai

Đã hỏi: Ngày 29-02-2024

Chào bác sĩ, tôi được biết lạm dụng thuốc corticoid có thể không tốt cho xương khớp. Xin hỏi tại sao corticoid gây loãng xương ạ?

Đã trả lời / Chủ đề: Cơ xương khớp

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia của Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông.

Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp, tư vấn như sau: Khi corticoid được tích tụ quá nhiều hay lâu ngày trong cơ thể sẽ khiến lượng canxi cơ thể hấp thu giảm, khiến lắng đọng xương, giảm mật độ xương, dẫn đến loãng xương

Corticoid là thành phần thuốc có nhiều trong các thuốc trị dị ứng, chống viêm và ức chế miễn dịch. Thuốc được dùng cho người lớn và trẻ nhỏ. Corticoid sử dụng hợp lý và đúng cách luôn đem lại hiệu quả điều trị cao, nhanh chóng giảm triệu chứng. 

Thuốc có Corticoid nếu sử dụng không đúng chỉ định, sử dụng kéo dài thời gian có thể gây ra nhiều tác tác dụng phụ, trong đó có vấn đề loãng xương. Khi corticoid tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ ngăn cản cơ thể hấp thu canxi, ức chế sự hình thành mới protein collagen, từ đó khiến mật độ xương suy giảm, tăng quá trình hủy xương. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: khi sử dụng corticoid liên tục từ 1 năm có thể khiến mật độ xương suy giảm từ 10-15%. Từ đó người bệnh gặp nhiều vấn đề như đau nhức, yếu vùng xương cột sống, xương sườn, xương chậu,...

Bạn nên thăm khám và dùng thuốc corticoid theo chỉ định bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm để hạn chế bị phụ thuộc, lạm dụng corticoid gây loãng xương như trên. Hãy đến thăm khám tại địa chỉ chuyên khoa uy tín như Bệnh viện Đa khoa Phương Đông khi có vấn đề sức khỏe, để được y bác sĩ chuyên môn cao chẩn đoán, đưa ra phương án điều trị, kiểm soát bệnh tốt và an toàn nhất. 

 

Đặt câu hỏi

Mọi thắc mắc của Quý khách sẽ được chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất

Bị loãng xương có nên đi bộ không?

Đã hỏi: Ngày 29-02-2024
Chào bác sĩ, bố mẹ tôi có thói quen tập thể dục mỗi sáng đã duy trì nhiều năm. Xin hỏi bị loãng xương có nên đi bộ không ạ, nhất là với người già?

Độ tuổi bị loãng xương là bao nhiêu?

Đã hỏi: 29-02-2024
Chào bác sĩ, tôi nghe nói càng về già thì càng dễ loãng xương. Xin hỏi độ tuổi bị loãng xương là bao nhiêu ạ?

Bị thoái hóa khớp nên ăn gì?

Đã hỏi: 19-01-2024
Chào bác sĩ, bố tôi được chẩn đoán bị thoái hóa khớp trong lần khám sức khỏe gần nhất. Xin hỏi bị thoái hoá khớp nên ăn gì ạ?

Bị đau lưng có nên đi bộ không?

Đã hỏi: 29-12-2023
Chào bác sĩ, tôi bị đau lưng và nghe con tôi nói đi bộ sẽ giúp cải thiện tình trạng đau lưng. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi bị đau lưng có nên đi bộ...

Đánh vào lưng trẻ có sao không?

Đã hỏi: 28-12-2023
Chào bác sĩ, con trai tôi năm nay học lớp 2, cháu khá “nghịch” và có phần “lì”. Do quá nóng giận tôi có vô tình đánh vào lưng của cháu. Vậy bác sĩ cho...
19001806 Đặt lịch khám