Tán sỏi niệu quản thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam

13-05-2024

Tác giả: Thao Tran

VTV1 đưa tin về trường hợp bệnh nhi đặc biệt tại Khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, bé gái mới 17 tháng tuổi nhưng đã bị sỏi niệu quản kích thước lớn hiếm gặp.

Ngày 4/5/2024 vừa qua, bệnh viện đã thực hiện thành công ca nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản laser cho trường hợp bệnh nhi N.Q.M.N (sinh năm 2022, Hà Nội). Ca tán sỏi diễn ra thuận lợi, chỉ mất khoảng 30 phút và thời gian gây mê ngắn, không đau. Sau khoảng 3 giờ, bệnh nhi đã ổn định sức khỏe, ăn uống và đi lại bình thường.

Theo Ths.BS Trần Quý Dương (Phó trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Phương Đông) - người trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhi chia sẻ: “Đây là trường hợp đặc biệt trong ngành tiết niệu với tỷ lệ gặp rất hiếm (1/1.000.000), sỏi tiết niệu kích thước 4mm, viên sỏi cực kỳ lớn so với cấu trúc cơ thể của bé.  Do đó, bệnh viện đã thực hiện hội chẩn và đưa ra nhiều phương án khác nhau với phương châm chuẩn bị đối đa, dùng tối thiểu, đảm bảo an toàn nhất cho bệnh nhân”.

Mời quý bạn đọc cùng xem dõi chi tiết bản tin!

Xem thêm video khác