Tay chân miệng có lây không? Phòng tránh lây lan chân tay miệng như nào?

Thu Hiền

06-12-2023

goole news
16

Tay chân miệng là một loại bệnh lý không hiếm gặp ở trẻ nhỏ, nhất là thời điểm thời tiết giao mùa. Vậy tay chân miệng có lây không? Phải làm những gì để hạn chế nguy cơ bị bệnh? Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây để có những hiểu biết đúng đắn trong việc bảo vệ trẻ nhỏ.

Tay chân miệng có lây không

Hiện nay, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, Coxsackievirus và Enterovirus là hai loại virus gây ra bệnh chân tay miệng. Đặc điểm dịch tễ của mỗi loại có thể có những điểm khác biệt. Tuy nhiên, về cơ bản khi xâm nhập vào cơ thể người, nhất là trẻ nhỏ, sẽ gây ra nhiều biểu hiện khó chịu. Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề.

Với câu hỏi "tay chân miệng có lây không?", các chuyên gia y tế khẳng định rằng, đây là một loại bệnh truyền nhiễm, hoàn toàn có thể lây lan và thành dịch. Đối tượng chủ yếu và bị tác động nhiều bởi bệnh là trẻ ở nhóm dưới 3 tuổi. 

Đây là thời điểm trẻ đang tập bò, trườn, ăn dặm và đi mẫu giáo, tiếp xúc nhiều với môi trường xung quanh. Trong khi đó, hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện nên nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Tay chân miệng có lây lan và có thể thành dịchTay chân miệng có lây lan và có thể thành dịch

Tay chân miệng lây qua đường nào?

Một câu hỏi đặt ra là “chân tay miệng lây qua đường nào hay bệnh tay chân miệng lây như thế nào?”. Qua thực tế cho thấy, bệnh tay chân miệng chủ yếu lây lan qua đường tiếp xúc, đường hô hấp và đường tiêu hoá. Và ngoài nhóm trẻ dưới 3 tuổi thì những nhóm tuổi khác cũng hoàn toàn có nguy cơ bị lây nhiễm.

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi còn bú mẹ nên nhận được nguồn đề kháng tự nhiên từ người mẹ. Việc chống lại các loại virus, vi khuẩn cũng mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, trẻ ở giai đoạn này chưa được tiếp xúc nhiều với môi trường mà được bế ẵm nhiều nên nguy cơ bị chân tay miệng cũng thấp.

Đối với trẻ nhỏ từ 6 tháng đến dưới 3 tuổi

Hiểu rõ tay chân miệng lây qua đường nào sẽ giúp ích cho việc phòng ngừa lây lan bệnh, bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe của trẻ. Theo đó, virus gây ra bệnh thường trú ngụ ở các vùng như nước bọt, dịch mũi, dịch họng, đường tiêu hóa và ở các nốt phát ban.

Vì vậy, với độ tuổi trẻ nhỏ chưa ý thức được vấn đề vệ sinh thì nguy cơ bị virus xâm nhập trong quá trình tiếp xúc với môi trường xung quanh là rất cao. Các con đường lây lan bệnh chân tay miệng ở trẻ có thể kể đến như:

  • Qua đường tiêu hoá khi trẻ ăn chung, uống chung với người bị bệnh chân tay miệng.
  • Vô tình tiếp xúc với virus gây bệnh từ các nguồn như phân, các nốt bọng nước, nước mũi, nước bọt… của người bệnh.
  • Chạm vào các đồ vật đã có nhiễm virus như sàn nhà, tay nắm cửa, đồ chơi, quần áo….
  • Ở chung môi trường gần gũi với người bệnh khi họ hắt hơi, sổ mũi…

Chân tay miệng lây lan khi trẻ tiếp xúc gần với trẻ bị bệnhChân tay miệng lây lan khi trẻ tiếp xúc gần với trẻ bị bệnh

Đối với trẻ trên 3 tuổi

Trẻ trên 3 tuổi đã có sự phát triển tương đối hoàn thiện về hệ miễn dịch nên khả năng mắc các bệnh lý truyền nhiễm như tay chân miệng giảm dần. Tuy nhiên, liệu chân tay miệng có lây không đối với trẻ ở lứa tuổi này? Câu trả lời vẫn là "Có". 

Nguy cơ mắc bệnh tuy giảm nhưng trẻ vẫn có thể lây bệnh khi tiếp xúc với mầm bệnh. Nhất là ở các thời điểm trẻ đang bị suy yếu hệ miễn dịch, sức đề kháng kém do các yếu tố như thay đổi thời tiết, trẻ bị ốm, bị các bệnh lý khác…

Đối với người lớn

Bệnh tay chân miệng có lây không nếu người lớn tiếp xúc với virus gây bệnh hoặc trực tiếp chăm sóc trẻ bị bệnh? Nhiều người cho rằng, người lớn sẽ không bị chân tay miệng. Tuy nhiên thực tế đã ghi nhận không ít các trường hợp người mắc bệnh là người lớn. Các chuyên gia giải thích rằng, khi cơ thể người lớn không đủ sức đề kháng để chống lại sự xâm nhập của các virus gây bệnh thì hoàn toàn có thể mắc tay chân miệng. 

Các dấu hiệu nhận biết bệnh lý truyền nhiễm này ở người lớn không dễ phát hiện, khó kiểm soát. Trong khi đó, nguy cơ diễn tiến nặng do tác động của virus tay chân miệng ở người lớn lại cao hơn so với trẻ em. 

Chính vì vậy, bản thân người lớn cũng phải hiểu rõ vấn đề bệnh tay chân miệng lây qua đường nào để có những biện pháp phòng tránh hữu hiệu nhất. Đảm bảo quá trình chăm sóc trẻ hiệu quả, đồng thời giữ an toàn cho chính bản thân mình.

Giai đoạn lây lan mạnh nhất của chân tay miệng

Ngoài hiểu rõ tay chân miệng có lây không, các bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ nên biết được giai đoạn lây lan mạnh nhất của bệnh. Từ đó, có các biện pháp phù hợp để phòng tránh bệnh.

Tuần đầu tiên bị bệnh

Khoảng thời gian có nguy cơ cao trong việc lây nhiễm bệnh là từ tuần đầu tiên kể từ thời điểm phát bệnh. Nồng độ virus trong thể người bệnh lúc này đang ở mức cao nhất nên tốc độ phát tán ra môi trường bên ngoài cũng cao hơn.

Tuần đầu tiên phát bệnh nguy cơ lây nhiễm chân tay miệng là cao nhấtTuần đầu tiên phát bệnh nguy cơ lây nhiễm chân tay miệng là cao nhất

Tuần thứ 2 bị bệnh trở đi

Thông thường bệnh sẽ kéo dài trong khoảng 2 tuần với các triệu chứng phát triển từ nhẹ đến nặng rồi dần dần thuyên giảm. Tuy nhiên, sau vài tuần thì virus vẫn có thể còn tồn tại ở cơ thể người bệnh, tại những vị trí đặc biệt trong hệ hô hấp và đường tiêu hoá. Ngay cả khi bệnh nhân đã khỏi và không còn biểu hiện của bệnh thì khả năng lây bệnh cho người khác là vẫn còn.

Do vậy, với thắc mắc của nhiều người liên quan đến vấn đề bệnh chân tay miệng có lây không nếu người bệnh đã khỏi ít ngày, câu trả lời là Có nguy cơ. Việc cẩn thận trong quá trình chăm sóc trẻ cũng như có các biện pháp phòng tránh lây lan thích hợp là cần thiết.

Cách phòng tránh tay chân miệng lây lan

Sau khi có câu trả lời chắc chắn cho vấn đề tay chân miệng có lây không, việc tìm hiểu các biện pháp phòng tránh bệnh, hạn chế lây lan là cần thiết. Đảm bảo tốt nhất cho sức khoẻ của các trẻ khác sinh hoạt trong cùng môi trường, cho cộng đồng và cho chính bản thân trẻ.

Đối với trẻ chưa bị bệnh

Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên về việc áp dụng thực hiện các biện pháp phòng ngừa đối với trẻ chưa bị bệnh như sau:

Giữ vệ sinh cho trẻ

Tạo thói quen vệ sinh sạch sẽ tay chân và cơ thể cho trẻ. Hướng dẫn trẻ và hỗ trợ trẻ trong việc sử dụng xà phòng để làm sạch tay, loại bỏ vi khuẩn trước khi ăn uống.

Luôn nhắc nhở trẻ không cho đồ chơi hoặc cho tay vào miệng. Bởi thao tác vô thức này của trẻ có thể vô tình khiến cho virus đang tồn tại trên bề mặt các vật dụng xung quanh xâm nhập vào cơ thể. 

Hướng dẫn trẻ vệ sinh sạch sẽHướng dẫn trẻ vệ sinh sạch sẽ

Giữ vệ sinh môi trường sinh hoạt của trẻ

Thường xuyên làm sạch, khử trùng các vật dụng trẻ thường xuyên tiếp xúc. Ví dụ như sàn nhà, bàn ghế, đồ chơi, tay nắm cửa, bình uống nước, bát đũa thìa dĩa ăn uống, quần áo, khăn lau, giày dép…

Trong trường hợp môi trường sinh hoạt, học tập của trẻ có trẻ khác bị bệnh thì cần phải báo cáo y tế để thực hiện cách ly, khử khuẩn. Đây là một trong những bước quan trọng cần phải được thực hiện để hạn chế tối đa việc lây lan bệnh tay chân miệng thành dịch.

Xây dựng chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng

Trẻ cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để hệ miễn dịch phát triển ổn định, khỏe mạnh. Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch đồng nghĩa với việc tăng cường khả năng đẩy lùi sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh.

Đối với trẻ đã bị bệnh

Khi biết trẻ đã bị bệnh, phụ huynh ngoài việc tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa lây lan bệnh. Theo đó, các phương pháp để hạn chế việc lây bệnh cho trẻ khác bao gồm:

Cách ly trẻ

Khi trẻ có dấu hiệu bị bệnh, hãy cho trẻ nghỉ học và cách ly trẻ ở nhà bằng việc cho trẻ ở phòng riêng và có người chăm sóc riêng. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các trẻ khác sinh sống trong cùng gia đình để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ

Khi trẻ bị chân tay miệng, yếu tố hàng đầu cần phải quan tâm là vấn đề vệ sinh. Việc vệ sinh sạch sẽ tay, chân, hệ hô hấp và cả cơ thể là rất cần thiết để loại bỏ các virus lưu trú trên những vết phát ban, mụn nước. Giúp lượng virus tồn động trong cơ thể giảm dần và trẻ nhanh lành bệnh hơn.

Vệ sinh sạch sẽ khi trẻ bị tay chân miệngVệ sinh sạch sẽ khi trẻ bị tay chân miệng

Khử trùng cẩn thận đồ dùng của trẻ

Qua các đường như hắt hơi, sổ mũi, mồ hôi qua da, các chất dịch trên vết thương… virus gây bệnh sẽ bay ra ngoài, lưu trú trên các vật dụng xung quanh. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc trẻ bị chân tay miệng, việc khử trùng cẩn thận đồ dùng của trẻ sẽ giúp hạn chế việc lây lan virus cho người khác.

Đặc biệt là các đồ dùng đã qua tiếp xúc với trẻ như quần áo, khăn lau, tã bỉm, bình uống nước, bình uống sữa, thìa dĩa, bát đũa, đồ chơi, dụng cụ học tập… Ngoài việc giặt sạch, làm sạch bằng nước hoặc các loại chất tẩy rửa thông thường, có thể áp dụng biện pháp khử khuẩn khác. Bao gồm dùng nước sôi, dùng dung dịch khử khuẩn chuyên dụng, phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời….

Trên đây là chia sẻ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông về khả năng lây nhiễm của bệnh chân tay miệng. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ được vấn đề tay chân miệng có lây không cũng như có được hiểu biết đúng đắn về cách phòng ngừa lây lan bệnh.

Hãy liên hệ để được tư vấn theo số điện thoại tổng đài 19001806 của Phương Đông nếu có bất kì thắc mắc nào cần giải đáp hoặc để lại thông tin tại phần Đặt lịch khám để đặt lịch khám.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

166

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Cách điều trị bệnh tay chân miệng theo từng cấp độ

Tay chân miệng ở trẻ nhỏ với những triệu chứng biểu hiện tại các vị trí điển hình là vùng miệng, bàn tay, bàn chân và được chia thành nhiều cấp độ bệnh.

19001806 Đặt lịch khám