Thai 23 tuần nặng bao nhiêu gam mới đạt chuẩn?

Trần Hồng Nụ

18-02-2021

Thai 23 tuần nặng bao nhiêu gam mới đạt chuẩn? Theo tiêu chuẩn mà WHO đưa ra, thai nhi trong giai đoạn này sẽ có cân nặng và chiều cao trung bình lần lượt là 500 gam và 28,9cm.

Thai 23 tuần nặng bao nhiêu gam mới đạt chuẩn?

Về sự phát triển của thai nhi, tổ chức Y tế Thế giới đã công bố chiều cao cân nặng chuẩn của em bé trong từng thời kỳ. Vậy thai 23 tuần nặng bao nhiêu gam mới đạt chuẩn? Theo WHO thì em bé trong thời kỳ này sẽ nặng trung bình 500 gam và dài khoảng 28,9cm.

Cơ thể của thai nhi khi được 23 tuần tuổi đã cơ bản hình thành tuy nhiên lại chưa được hoàn thiện và vẫn sẽ phát triển về mọi mặt trong những tuần kế tiếp. Trong giai đoạn này em bé đã có những thay đổi khiến ba mẹ đang kinh ngạc, đặc biệt là khi theo dõi nhịp đập tim thai của bé.

Thai 23 tuần nặng bao nhiêu gam là vấn đề được hầu hết ba mẹ quan tâm

Ngoài vấn đề thai 23 tuần nặng bao nhiêu gam thì bố mẹ cũng nên nắm rõ những đặc điểm của bé trong thời kỳ này như:

• Phổi đã có thể thở độc lập, chất hoạt dịch có trong cơ quan này sẽ giúp bé giữ khí oxy cho tới khi chào đời.
  • Em bé nằm trong bụng mẹ có phần mông hướng xuống dưới và phần đầu hướng lên phần xương sườn của người mẹ.
  • Bé đã biết nằm nghiêng sang một bên hay nằm chéo so với tử cung của mẹ bầu.
  • Thai nhi vẫn không ngừng cử động trong tử cung của người mẹ.
  • Tim thai của bé đã có thể được theo dõi nếu mẹ bầu thăm khám thai định kỳ.
  • Những vấn đề bất thường về sức khỏe của thai nhi có thể được phát hiện sớm thông qua việc đếm số lần thai máy trong ngày.
  • Mặc dù đã tăng cân khá nhiều nhưng thai nhi 23 tuần tuổi vẫn có làn da nhăn nheo.
  • Các bộ phận mắt, môi, lông mi, lông mày đã hình thành. Tuy nhiên, mắt bé vẫn chưa xuất hiện lòng đen.

Sự thay đổi của mẹ bầu khi mang thai tuần 23

Ngoài vấn đề thai 23 tuần nặng bao nhiêu gam mới đạt chuẩn thì các mẹ bầu cũng nên quan tâm tới cả những thay đổi của mình trong giai đoạn này. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe của mình và em bé.

Sang tuần thứ 23, thai phụ khỏe mạnh sẽ tăng trung bình 45g mỗi tuần

Mẹ bầu khi mang thai tuần 23 có những thay đổi về tâm, sinh lý sau đây:

• Đa số chị em mang thai 23 tuần đều tăng trung bình 450g mỗi tuần và tăng nhiều hơn trong những tháng cuối.
  • Mẹ bầu vẫn xuất hiện tình trạng đau mỏi lưng. Xương sống phía dưới tiếp tục uốn cong ra phía sau nhằm mục đích giữ thăng bằng cho toàn bộ cơ thể khi em bé đang ngày một lớn và nặng hơn.
  • Đôi khi bà bầu sẽ cảm thấy hơi mất cân bằng bới khi mang thai tuần thứ 23 trở đi. Lúc này tâm trọng lực của chị em bị lệch do sức nặng của bé đồng thời hoócmôn làm mềm các khớp xương và dây chằng có thể gây khó khăn hơn cho việc đi lại.
  • Dịch âm đạo của mẹ bầu từ tuần thứ 23 sẽ tiếp tục tăng với màu trắng và lỏng.

Chế độ dinh dưỡng giúp bé tăng cân cho mẹ bầu 23 tuần

Để đảm bảo sự phát triển của thai nhi từ tuần thứ 23, mẹ bầu cũng nên chú ý hơn tới chế độ dinh dưỡng của mình. Một chế độ ăn uống và vận động khoa học sẽ giúp em bé tăng cân đều đặn trong những tuần tiếp theo.

thai 23 tuần nặng bao nhiêu gam
Bước sang tháng thứ 23, mẹ bầu vẫn cần tiếp tục bổ sung thêm sữa cùng các loại ngũ cốc, rau xanh va hoa quả

Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng giúp bé tăng cân dành cho mẹ bầu tuần 23 như:

• Hạn chế hấp thụ lượng natri vào cơ thể bằng việc tránh ăn các thực phẩm như muối lạc, muối vừng đồ ăn nhanh như xúc xích, khoai tây chiên hay nem chua rán.
  • Mẹ bầu mang thai 23 tuần nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc nguyên cám, sữa,... Những thực phẩm này sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ bị phù nề hay mắc bệnh tiểu đường thai nghén…
  • Thực hiện chế độ ăn 6 bữa 1 ngày, trong đó có 3 bữa chính và 3 bữa phụ. Chú ý hãy ăn bất cứ khi nào nếu cảm thấy đói.
  • Tránh xa đồ uống có cồn, gas và các loại chất kích thích nói chung. Đáng chú ý, việc ngửi thấy mùi khói thuốc lá cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Việc uống trà, cà phê thường xuyên có thể khiến nhịp tim và trí não của bé bị rối loạn.

Vừa rồi là những thông tin giúp mẹ bầu giải đáp thắc mắc thai 23 tuần nặng bao nhiêu gam và những lưu ý về chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này. Hy vọng bài viết này của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ hữu ích cho các bạn, nhất là những chị em mới mang thai lần đầu và chưa có nhiều kinh nghiệm.

Bảng cân nặng thai nhi theo chuẩn WHO

Bảng cân nặng thai nhi sẽ giúp mẹ tham khảo, đối chiếu nhằm theo dõi sự phát triển của con, biết được con đang thừa hay thiếu cân

21-01-2021