Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà là bao lâu? Cách nhận biết?

Ngọc Anh

21-06-2024

goole news
16

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà tính từ thời điểm người bệnh nhiễm virus HPV cho tới khi xuất hiện nốt sùi đầu tiên. Khoảng thời gian trung bình trong khoảng 3 tuần cho tới 8 tháng, có thể thay đổi tuỳ vào giới tính, tuổi tác, tình trạng sức khoẻ,... 

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà là bao lâu?

Sùi mào gà thuộc nhóm bệnh xã hội, lây truyền qua đường tình dục khá phổ biến hiện nay. Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà trung bình khoảng 3 tháng. Một số trường hợp chỉ ủ bệnh trong vòng 3 tuần. cũng có các ca bệnh diễn biến âm thầm và chỉ có các triệu chứng đầu tiên sau 8 tháng. Tuy nhiên trên lâm sàng cho thấy có sự khác nhau giữa thời gian diễn biến bệnh lý giữa nam giới so với nữ giới. 

(Hình 1- So sánh thời gian ủ bệnh của sùi mào gà là khoảng 90 ngày (Genital Warts) so với các bệnh khác)

(Hình 1- So sánh thời gian ủ bệnh của sùi mào gà là khoảng 90 ngày (Genital Warts) so với các bệnh khác)

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà đối với nam giới

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà đối với phái mạnh là trong khoảng 6 - 8 tháng và có thể kéo dài lâu hơn nếu sức khỏe nam giới đó tốt. Nguyên nhân là do cơ thể nam có hệ miễn dịch tốt hơn người phụ nữ. Đồng thời, bộ phận sinh dục nam có cấu trúc kín và khô ráo hơn khiến virus HPV mất nhiều thời gian để xâm nhập, thích nghe và lây lan hơn. 

Tuy nhiên, điều này lại có thể trở thành bất lợi. Vì thời gian ủ bệnh dài, triệu chứng sâu kín nên người đàn ông rất dễ bỏ qua cơ hội điều trị dẫn đến virus HPV tồn tại lâu, xâm nhập sâu và gây tổn thương cho cơ quan nội tạng hoặc hệ thống thần kinh trung ương. 

(Hình 2- Diễn biến bệnh sùi mào gà ở nam và nữ có sự khác nhau)

(Hình 2- Diễn biến bệnh sùi mào gà ở nam và nữ có sự khác nhau)

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà đối với nữ giới

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà ở nữ giới thường rơi vào khoảng 2 - 3 tháng. Nếu hệ miễn dịch kém, sức khỏe yếu, bệnh có thể phát triển nhanh chóng chỉ sau 1 tháng. Nguyên nhân là do ngược với nam giới, cấu tạo cơ quan sinh dục nữ có dạng mở, ẩm ướt hơn nên virus HPV dễ tồn tại, sinh sôi và phát triển trong khoảng 30 - 90 ngày. 

Các nhân tố ảnh hưởng đến thời gian ủ bệnh của sùi mào gà

Ngoài ra, thời gian ủ bệnh của sùi mào gà còn phụ thuộc vào các yếu tố:

Thói quen sinh hoạt

 • Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ bừa bãi, không sử dụng các biện pháp an toàn,... đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh và rút ngắn thời gian ủ bệnh của virus HPV.
 • Hút thuốc lá cũng khiến hệ miễn dịch suy yếu, cơ thể dễ bị nhiễm virus HPV và thời gian virus phát triển lâu hơn
 • Sử dụng các chất kích thích như rượu bia, ma tuý,.. tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ và thời gian ủ bệnh
 • Căng thẳng, stress từ công việc, cuộc sống kéo dài sẽ gây áp lực lên hệ miễn dịch, tạo điều kiện cho virus phát triển

(Hình 3 - Quan hệ tình dục không chung thuỷ khiến thời gian ủ bệnh của virus HPV ngắn hơn)

(Hình 3 - Quan hệ tình dục không chung thuỷ khiến thời gian ủ bệnh của virus HPV ngắn hơn)

Vệ sinh cơ thể

 • Vệ sinh vùng kín kém: Không vệ sinh thường xuyên, vệ sinh không kỹ càng sau khi quan hệ tình dụch, sử dụng chung đồ dùng cá nhân,... có thể khiến virus lây lan và rút ngắn thời gian ủ bệnh
 • Vệ sinh cơ thể kém sẽ tạo môi trường thuận lợi cho virus HPV phát triển

Chế độ ăn uống

Chế độ dinh dưỡng thiếu trái cây, rau xanh, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, dầu mỡ thiếu vitamin A,C,E sẽ làm suy giảm sản xuất và hoạt động của các tế bào miễn dịch và kháng thể. Do đó, bệnh sùi mào gà có thể diễn biến nhanh hơn.

Mặc dù chịu sự chi phối của các yếu tố kể trên những diễn biến bệnh ở mỗi người còn khác nhau phụ thuộc vào cơ địa và chủng virus HPV. Nếu đã phát hiện thì bệnh cần điều trị ngay lập tức bởi càng điều trị sớm, người bệnh càng giảm được sự ảnh hưởng của các biến chứng và ít lây nhiễm cho người khác.

(Hình 4 - Chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch)

(Hình 4 - Chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch)

Các cách nhận biết sùi mào gà trong thời gian ủ bệnh

Nhìn chung, trong thời gian ủ bệnh của sùi mào gà hay giai đoạn đầu, bệnh thường không có các biểu hiện lâm sàng rõ rệt và khá khó phát hiện. Sau đây là một số triệu chứng tham khảo như sau:

Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở nữ trong giai đoạn đầu

 • Ngứa và khó chịu ở vùng kín. Cảm giác ngứa có thể tăng dần theo thời gian và gây khó chịu, đặc biệt khi đi lại, ngồi hoặc quan hệ tình dục ở vùng kín.
 • Sưng đỏ và viêm ở vùng da xung quanh, đôi khi có thể kèm đau nhức.
 • U nhỏ ở vùng kín trên da hoặc niêm mạc vùng kín. Các u này thường mềm, ẩm ướt, có màu đỏ hồng và có hình dạng giống như sùi mào gà.
 • Vị trí: Các nốt sùi ở phụ nữ thường xuất hiện ở âm đạo, cổ tử cung, ngoài âm hộ và hậu môn. Nếu bệnh diễn biến nhanh, chúng còn xuất hiện sùi mào gà ở miệng, bẹn và cổ họng.
 • Chảy máu khi các nốt sùi chà sát với quần áo hoặc gãi mạnh

(Hình 5 - Các nốt sùi mào gà xuất hiện với kích thước từ nhỏ đến lớn, gây ngứa và khó chịu)

(Hình 5 - Các nốt sùi mào gà xuất hiện với kích thước từ nhỏ đến lớn, gây ngứa và khó chịu)

Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở nam trong giai đoạn đầu

 • Xuất hiện u nhú từ kích thước 1 - 5mm trên da hoặc niêm mạc của các bộ phận sinh dục, không đau nhức. Các nốt sùi mào gà thường mọc trên quy đầu bao quy đầu, mọc theo cuống dương vật hoặc khe hậu môn.
 • Màu sắc và hình dạng: Các u nhú sùi mào gà có màu hồng hoặc da, sau chuyển dần sang màu nâu hoặc đỏ tối với hình dạng như bông cải, nổi lên hoặc hơi lõm vào. 
 • Ngứa và khó chịu ở vùng kín

Sùi mào gà lây như thế nào? Trong giai đoạn ủ bệnh sùi mào gà có tiếp tục lây nhiễm không?

Sùi mào gà là bệnh do virus HPV chủng 6 và 11 gây ra, rất dễ lây nhiễm qua:

 • Quan hệ tình dục không an toàn qua đường âm đạo, miệng, hậu môn với người bị nhiễm HPV. Hoặc tiếp xúc ngoài da với bộ phận sinh dục của người bệnh, dùng chung đồ chơi tình dục,...
 • Từ mẹ sang con, nếu người mẹ bị sùi mào gà, virus sẽ men theo cuống rốn, nước ối, máu, sản dịch của người mẹ và gây bệnh cho con.
 • Tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng cá nhân như quần lót, khăn tắm,... của người bệnh khi vết thương hở, tiếp xúc trực tiếp với dịch sẽ bị lây bệnh. 

Trong thời gian ủ bệnh của sùi mào gà, virus HPV vẫn tiếp tục diễn biến và lây nhiễm nên bạn cần hết sức chú ý, thực hiện sớm các biện pháp đề phòng để bảo vệ sức khỏe cho mình!

(Hình 6 - Quan hệ tình dục không an toàn là lý do chủ yếu khiến người bệnh bị lây HPV)

(Hình 6 - Quan hệ tình dục không an toàn là lý do chủ yếu khiến người bệnh bị lây HPV)

Các giai đoạn phát triển của sùi mào gà

Sùi mào gà thường phát triển qua 4 giai đoạn với hiệu quả điều trị khác nhau. Nếu phát hiện bệnh càng sớm thì điều trị càng dễ dàng và có nhiều cơ hội chữa bệnh hơn. 

 • Giai đoạn ủ bệnh từ 4 tuần - 9 tháng khi người bệnh tiếp xúc với virus HPV cho đến khi xuất hiện nốt sùi đầu tiên.
 • Giai đoạn khởi phát với sự xuất hiện của các nốt sùi nhỏ, màu nhạt, phân bố không đồng đều
 • Giai đoạn phát triển khi các nốt sùi to lên về kích thước, số lượng với mật độ dày hơn. Đây cũng là thời điểm người bệnh cảm thấy khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày
 • Giai đoạn biến chứng của sùi mào gà với các biểu hiện phổ biến như nhiễm trùng, sưng, tiết dịch, loét và dễ chảy máu trên các nốt sùi. Một số người có các biến chứng nghiêm trọng như ung thư hậu môn, vòm họng,...
 • Giai đoạn tái phát: Vì sùi mào gà vẫn không thể chữa khỏi dù ở bất kỳ giai đoạn nào nên người bệnh gần như phải chịu đựng nó suốt cả cuộc đời. Đồng thời, căn nguyên của bệnh xuất phát từ virus HPV vẫn chưa được loại bỏ nên bệnh vẫn có nguy cơ tái phát cao. 

Các phương pháp điều trị sùi mào gà

Điều trị bằng thuốc

Bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng các loại thuốc sau để giảm nhẹ triệu chứng của sùi mào gà lên da như:

 • Imiquimod giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, chống lại sùi mào gà. Điểm trừ của thuốc này là vẫn có tác dụng phụ đỏ da, lên mụn nước, đau nhức cơ thể, ho, đau, phát ban và mệt mỏi
 • Podophyllin và podofilox có tác dụng phá huỷ các mô sùi mào gà. Lưu ý: thuốc không sử dụng cho các khu vực bên trong bộ phận sinh dục, không dùng khi mang thai và vẫn có tác dụng phụ
 • Sinecatechin điều trị sùi mào gà bên ngoài, trong hoặc xung quanh hậu môn
 • Axit tricloaxetic với tác dụng đốt cháy sùi mào gà, sử dụng điều trị mụn rộp sinh dục

(Hình 7 - Một số loại thuốc điều trị sùi mào gà)

(Hình 7 - Một số loại thuốc điều trị sùi mào gà)

Phẫu thuật

Phương pháp này sẽ được cân nhắc nếu điều trị bằng thuốc với bạn không hiệu quả hay các nốt sùi mào gà lớn, bệnh phát hiện ra muộn như sau:

 • Áp lạnh với nitơ lỏng: Để điều trị sùi mào gà bằng cách gây một vết rộp xung quanh các mụn rộp sinh dục. Sau đó, vết thương sẽ bong ra, da mới sẽ thay thế vị trí tổn thương. 
 • Điều trị bằng laser: Bác sĩ sẽ sử dụng một chùm sáng có cường độ cao để điều trị sùi mào gà trên diện rộng và khó điều trị
 • Dùng dao mổ điện đốt cháy sùi mào gà bằng dòng điện
 • Phẫu thuật cắt bỏ sùi mào gà: Bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ hoặc toàn thân, bác sĩ cắt bỏ sùi mào gà hoàn toàn.

Ngoài ra, cách chủ động và dễ thực hiện nhất hiện nay là tiêm vắc xin phòng ngừa HPV để phòng tránh bệnh sùi mào gà. Trung tâm Tiêm chủng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hiện đang có hai loại vắc xin phòng HPV hàng đầu là Gardasil và Gardasil 9 luôn sẵn sàng cung cấp cho mọi bệnh nhân, Nếu Gardasil có thể bảo vệ sự lây nhiễm của 4 chủng HPV thì Gardasil 9 có thể bảo vệ người bệnh khỏi 9 chủng virus phổ biến nhất và phòng ngừa nhiều bệnh như K tử cung, K dương vật, tổn thương tiền ung thư và loạn sản,...

(Hình 8 - Hai loại vắc xin phòng chống virus HPV hiện nay)

(Hình 8 - Hai loại vắc xin phòng chống virus HPV hiện nay)

Đồng thời, trước và khi tiêm, bệnh nhân sẽ được kiểm tra sức khoẻ cùng bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, theo dõi sau tiêm tại phòng tiêm rộng rãi, tiện nghi. uy trình đặt lịch tiêm linh hoạt, nhanh gọn tiết kiệm tối đa thời gian cho bệnh nhân. Đồng thời toàn bộ đội ngũ kỹ thuật thực hiện tiêm chủng đều là người có kinh nghiệm, đảm bảo quá trình tiêm chuẩn xác và nhanh chóng. 

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về thời gian ủ bệnh của sùi mào gà. Với độ dài trung bình khoảng 3 tháng và những biểu hiện thầm kín, bệnh rất khó phát hiện và gặp khó khăn trong quá trình điều trị. Để chủ động bảo vệ bản thân, bạn nên tiêm phòng HPV từ sớm và thực hiện khám Phụ/Nam khoa định kỳ để cập nhật tình hình sức khoẻ của bản thân.

140

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

Bác sĩ

LÊ QUANG ĐẠO

Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao

Bác sĩ

LÊ QUANG ĐẠO

Trung tâm hiếm muộn và Nam học công nghệ cao
19001806 Đặt lịch khám