Các phương pháp xét nghiệm sùi mào gà và chi phí cụ thể

Nguyễn Thị Vân Anh

30-08-2022

goole news
16

Sùi mào gà là căn bệnh mang đến rất nhiều điều phiền toái, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống và sức khỏe người bệnh. Hơn nữa đây là căn bệnh có thể lây nhiễm cho người khác, vậy nên cần phải xác định chính xác bệnh. Thực hiện tiến hành các xét nghiệm sùi mào gà là điều cần thiết. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về xét nghiệm này, quy trình và chi phí cụ thể. 

 

Sùi mào gà là bệnh gì?

Sùi mào gà hay có tên gọi khác là mụn cóc sinh dục, đây là bệnh xã hội nguy hiểm chiếm tỷ lệ cao. Bệnh do virus HPV gây nên tại niêm mạc và da của người bệnh như miệng, lưỡi, cơ quan sinh dục,… Bệnh có thể lây truyền qua nhiều đường khác nhau như dùng chung đồ với người bệnh, quan hệ tình dục không an toàn. Sau khi nhiễm bệnh khoảng 2-9 tháng, cơ thể hình thành các u nhú gây đau đớn, khó chịu,…

Thực hiện xét nghiệm sùi mào gà sẽ giúp nhanh chóng tìm ra virus HPV tồn tại trong cơ thể người bệnh. Từ đó, chẩn đoán xem người đó có mắc bệnh sùi mào gà hay không, thuộc tuýp mấy,… và có thể đưa ra liệu trình để điều trị phù hợp với bệnh nhân. 

Sùi mào gà hay có tên gọi khác là mụn cóc sinh dục là bệnh xã hội nguy hiểmSùi mào gà hay có tên gọi khác là mụn cóc sinh dục là bệnh xã hội nguy hiểm

Chẩn đoán trước khi xét nghiệm sùi mào gà

Nếu như bạn thấy các dấu hiệu như mụn cóc sinh dục hoặc có bất kỳ bệnh lây truyền sang đường tình dục nào khác, tốt nhất bạn nên đi gặp bác sĩ để được kiểm tra sớm nhất, thực hiện các xét nghiệm sùi mào gà. Một số phương pháp chẩn đoán lâm sàng mà bác sĩ kiểm tra như:

Nam giới

Bác sĩ sẽ thực hiện một số phương pháp kiểm tra, chẩn đoán và xét nghiệm như sau:

  • Đánh giá sự tăng trưởng của những nốt sùi xuất hiện tại bộ phận sinh dục xem đây có phải là mụn cóc sinh dục hay không.
  • Kiểm tra xem bộ phận sinh dục và trực tràng có những dấu hiệu bất thường này. 
  • Lấy mẫu từ bộ phận sinh dục để kiểm tra một số bệnh lây nhiễm như bệnh lậu/chlamydia.
  • Lấy mẫu để thực hiện các xét nghiệm như xét nghiệm giang maiHIV.

Bác sĩ sẽ mẫu để thực hiện các xét nghiệm như giang mai/HIVBác sĩ sẽ mẫu để thực hiện các xét nghiệm như giang mai/HIV

Phụ nữ

Với phụ nữ, các bác sĩ sẽ thực hiện các bước kiểm tra và đánh giá bệnh sùi mào gà như sau:

  • Kiểm tra tổng quan phần xương chậu, bộ phận trực tràng.
  • Đánh giá về sự tăng trưởng của các nốt sần ở bộ phận sinh dục để xem đó có phải là các mụn cóc sinh dục hay không.
  • Lấy mẫu xét nghiệm từ bộ phận sinh dục để xác định bệnh lậu/chlamydia.
  • Lấy mẫu máu để kiểm tra giang mai/HIV, có thể thực hiện thêm xét nghiệm HPV/PAP.

Những xét nghiệm về bệnh lậu, bệnh giang mai hoặc là HIV sẽ được thực hiện đồng thời cùng lúc. Bởi những bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục thường xảy ra đồng thời và có những triệu chứng khá tương đồng. Đôi khi, bạn có thể được điều chuyển đến các phòng khám tiết niệu, da liễu, phụ khoa để thực hiện các xét nghiệm sinh thiết kiểm tra thêm. 

Những xét nghiệm sùi mào gà được áp dụng hiện nay

Để chẩn đoán bệnh sùi mào gà chính xác nhất, người bệnh cần phải tiến hành thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau.  Những xét nghiệm có thể được tiến hành khi mắc sùi mào gà đó là: 

Phương pháp dùng axit axetic

Phương pháp xét nghiệm dùng axit axetic để kiểm tra được thực hiện thường xuyên. Theo đó, các bác sĩ sẽ dùng dung dịch acid này với một nồng độ thích hợp, sau đó đem bôi lên vùng da có những nốt sùi, để yên từ 3-5 phút, tại vùng hậu môn sẽ để lâu hơn khoảng 15 phút. Nếu như những nốt sùi này có dấu hiệu chuyển sang màu trắng, có thể xác định đây là bệnh sùi mào gà.

Phương pháp xét nghiệm dùng axit axetic quá trình nhanh chóngPhương pháp xét nghiệm dùng axit axetic quá trình nhanh chóng

Xét nghiệm với mẫu bệnh phẩm

Các bác sĩ sẽ thực hiện trực tiếp bằng cách lấy mẫu vật từ cơ thể cử bệnh nhân như những u nhú hoặc là các nốt mụn. Sau đó, thực hiện các kỹ thuật phân tích để kiểm tra xem những nốt sùi này bên trong có chứa virus hay không, cuối cùng là đưa ra kết luận bệnh nhân có nhiễm bệnh hay không. Bên cạnh đó, hình thức xét nghiệm sùi mào gà này có thể giúp nhanh chóng xác định bệnh đang ở giai đoạn nào để có thể điều trị hiệu quả nhất. 

Phương pháp xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu được đánh giá là mang đến kết quả có độ tin cậy và chính xác cao. Theo đó, phương pháp này sẽ áp dụng với những bệnh nhân đang nghi ngờ mắc bệnh sùi mào gà, nhưng những biểu hiện trên cơ thể chưa thực sự rõ ràng. Nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy mẫu máu, thực hiện các kỹ thuật kiểm tra để xem có virus HPV hay không, sau đó kết luận và đưa ra phương án điều trị nếu như mắc bệnh. 

Xét nghiệm máu được đánh giá là mang đến kết quả có độ tin cậy caoXét nghiệm máu được đánh giá là mang đến kết quả có độ tin cậy cao

Xét nghiệm với mẫu dịch

Trong một số trường hợp, những virus gây bệnh sùi mào gà có thể lưu trú trong chất dịch của người bệnh, cụ thể dịch niệu đạo ở nam giới và trong dịch âm đạo của nữ giới. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu lấy dịch của bệnh nhân để thực hiện các phương pháp xét nghiệm. 

Xét nghiệm Cobas – Test

Xét nghiệm Cobas – Test được thực hiện bằng cách lấy một phần tế bào chết tại khu vực cổ tử cung. Xét nghiệm này nhằm mục đích tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung cũng như tìm ra HPV cùng lúc. 

Công nghệ kiểm tra Cobas – Test sẽ giúp tăng độ nhạy phát hiện bệnh cũng như virus gây bệnh lên đến 90–95%, điều này đã được chứng minh rõ ràng qua các nghiên cứu lâm sàng. Việc xác định được virus HPV sẽ xác định được các bệnh lây truyền qua đường tình dục, sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, khiến miễn dịch của cơ thể bị suy giảm. 

Xác định type HPV – PCR

Thực hiện phương pháp xét nghiệm PCR mang đến tính chính xác cao, thông qua trình tự gen của virus. Từ đó, đưa ra kết quả bạn có bị nhiễm virus HPV hay không, xác định tuýp cụ thể, thuộc nhóm có nguy cơ thấp hay là cao. Thường xét nghiệm này sẽ lấy mẫu bệnh phẩm từ âm đạo - cổ tử cung hoặc là sinh thiết cổ tử cung ở nữ giới và mẫu dịch niệu đạo hoặc niệu đạo ở nam giới. 

Thực hiện phương pháp xét nghiệm PCR mang đến tính chính xác caoThực hiện phương pháp xét nghiệm PCR mang đến tính chính xác cao

Bao lâu sẽ có kết quả xét nghiệm bệnh sùi mào gà?

Nhiều người có ý định thực hiện xét nghiệm sùi mào gà nhưng đang còn do dự về thời gian thực hiện. Theo đó, các xét nghiệm ở mỗi người là khác nhau, còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tình trạng bệnh, phương pháp được tiến hành và cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm. Cụ thể: 

Tình trạng bệnh

Một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng tác động đến thời gian xét nghiệm sùi mào gà đó chính là tình trạng sức khỏe. Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh lâu, từ 2-9 tháng tính từ thời điểm virus xâm nhập vào cơ thể mới biểu hiện ra các triệu chứng. Vậy nên, thực hiện xét nghiệm vào thời gian ủ bệnh khó xác định hơn. 

Các bác sĩ có thể cần thực hiện thêm các phương pháp xét nghiệm chuyên sâu, vậy nên thời gian chờ đợi kết quả có thể lâu hơn. Ngược lại, với những bệnh nhân đã có những biểu hiện rõ ràng, quá trình xét nghiệm diễn ra nhanh hơn, đơn giản hơn, bởi virus có số lượng lớn, độ nhạy tăng. Tuy nhiên, đây là thời gian khá muộn khi phát hiện bệnh, quá trình điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh lâu, từ 2-9 thángBệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh lâu, từ 2-9 tháng

Loại hình xét nghiệm

Như đã đề cập ở trên, hiện nay có rất nhiều loại hình xét nghiệm sùi mào gà khác nhau có tại các cơ sở y tế. Mỗi loại hình sẽ có ưu điểm về thời gian cũng như độ chính xác khác nhau.

Để có thể lựa chọn xét nghiệm sùi mào gà với phương pháp nào tốt nhất, bạn cần phải xem xét tình trạng sức khỏe và nhu cầu người bệnh.Nhìn chung với sự phát triển của nền y học hiện đại các phương pháp thực hiện đã cải thiện về thời gian và cả độ chính xác hơn rất nhiều.

Cơ sở y tế thực hiện

Chất lượng thực hiện các phương pháp khám chữa bệnh ở mỗi bệnh viện là không giống nhau, nên thời gian cũng có sự sai khác nhất định. Ở những bệnh viện hiện đại, uy tín, sở hữu đội ngũ y tế giỏi, hệ thống y tế, máy móc chất lượng, thời gian tiến hành xét nghiệm nhanh hơn, đem đến độ tin cậy cao.

Còn những cơ sở y tế kém chất lượng, không đảm bảo về năng lực bác sĩ sẽ có thời gian lâu hơn, hơn nữa lại không đảm bảo về kết quả. Tốt nhất, để đảm, bảo cả về thời gian lẫn độ tin cậy, bạn nên đến những cơ sở uy tín có giấy chứng nhận cấp phép hoạt động từ Bộ hoặc Sở y tế.

Chất lượng thực hiện khám chữa bệnh ở mỗi bệnh viện là khác nhauChất lượng thực hiện khám chữa bệnh ở mỗi bệnh viện là khác nhau

Quy trình thực hiện xét nghiệm bệnh sùi mào gà cụ thể

Để đảm bảo được kết quả mang lại có độ chính xác cao, quy trình cần phải được thực hiện theo trình tự chặt chẽ và kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, quá trình thức hiện xét nghiệm còn phụ thuộc vào cơ sở y tế đến thăm khám. Về cơ bản, quy trình bao gồm các bước: 

Bước 1: Lấy mẫu xét nghiệm

Tùy vào mỗi trường hợp khác nhau mà bác sĩ sẽ thực hiện lấy mẫu tại vùng da xuất hiện nốt sùi hoặc máu. Hoặc là sinh thiết hoặc là lấy mẫu dịch để tiến hành kiểm tra. 

Bước 2: Kiểm tra mẫu

Sau khi thu thập các mẫu xét nghiệm, những kỹ thuật viên tại phòng thí nghiệm sẽ dùng các máy móc, thiết bị chuyên dụng để kiểm tra và phân tích, đánh giá đưa ra được kết quả chính xác. 

Bước 3: Trả kết quả cho bệnh nhân

Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng và đưa thông báo cho người bệnh. Nếu như kết quả âm tính, bác sĩ sẽ kết luận bệnh hoặc có thể yêu cầu thực hiện những phương pháp kiểm tra khác để khẳng định bệnh. 

Nếu như kết quả là dương tính, bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà và cần tuân theo hướng dẫn để điều trị.  Nếu như còn bất cứ băn khoăn nào cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay đến bác sĩ để được giải đáp chi tiết nhất. 

Kết quả của xét nghiệm sùi mào gà mang ý nghĩa gì?

Tùy vào kết quả xét nghiệm mà bác sĩ sẽ kết luận bệnh là âm tính hay dương tính, cụ thể: 

  • Dương tính: Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang mắc bệnh sùi mào gà và cần phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để điều trị.
  • Âm tính: Không phát hiện ra virus gây ra bệnh sùi mào gà trong cơ thể. Nếu như có bất cứ nghi ngờ nào khác, bạn có thể cần thực hiện thêm một số xét nghiệm để tìm ra những bệnh khác hoặc đưa ra kết luận cuối cùng. 

Chi phí xét nghiệm sùi mào gà bao nhiêu?

Có nhiều loại xét nghiệm để kiểm tra sùi mào gà được thực hiện để đánh giá tình trạng bệnh, nguy cơ biến chứng. Việc thực hiện càng nhiều xét nghiệm, chi phí sẽ càng cao, tất nhiên bác sĩ sẽ cân nhắc và chỉ định một hoặc một vài xét nghiệm cần thực hiện. 

Bệnh nhân đi kiểm tra bệnh sùi mào gà đầu tiên sẽ được bác sĩ sản khoa, niệu khao hoặc da liệu thăm khám, kiểm tra những dấu hiệu lâm sàng. Nếu như nghi ngờ bệnh, sẽ tiến hành thực hiện thêm xét nghiệm sàng lọc HPV hoặc chẩn đoán sùi mào gà. 

Theo đó, các phương pháp xét nghiệm cơ bản có chi phí không quá cao, khoảng 300 nghìn đồng đến 1 triệu đồng cho mỗi ca bệnh. Tùy theo kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ thực hiện làm các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu như sàng lọc ung thư cổ tử cung, xác định tiến triển bệnh… mức phí có thể cao hơn. 

Bên cạnh chi phí xét nghiệm sùi mào gà, bệnh nhân cũng cần chuẩn bị thêm chi phí chữa bệnh. Đây là căn bệnh rất khó điều trị, nhất là đối với nữ giới có cơ địa sinh dục đặc biệt, có thể rất dễ bị phát triển bệnh. 

Thời gian điều trị bệnh có thể kéo dài và phát sinh nhiều chi phí hơn. Tốt nhất, bạn nên đến những cơ sở y tế để thực hiện các xét nghiệm, để giúp nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh. Khi tuân thủ tốt, chắc chắn bệnh sẽ nhanh chóng được kiểm soát.

Có nhiều loại xét nghiệm để kiểm tra sùi mào gà được thực hiện để đánh giáCó nhiều loại xét nghiệm để kiểm tra sùi mào gà được thực hiện để đánh giá

Xét nghiệm sùi mào gà ở đâu tốt nhất? 

Nếu như bạn đang còn phân vân không biết xét nghiệm ở đâu đảm bảo uy tín, chất lượng. Hãy đến ngay với bệnh viện Đa Khoa Phương Đông,nhiều năm qua liên tục nhận được sự ủng hộ và sự tin tưởng. Với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, quy trình xét nghiệm được thực hiện nhanh chóng đảm bảo mang đến kết quả chính xác nhất. 

Bên cạnh đó, với việc đầu tư những trang thiết bị hàng đầu, phòng khám đang áp dụng nhiều hình thức xét nghiệm sùi mào gà, từ đó đáp ứng nhanh chóng tình trạng cũng như nhu cầu của người bệnh. Các bước thăm khám đảm bảo tuyệt đối an toàn, vô trùng nên được mọi người rất tin tưởng. Với mức chi phí bình dân được công khai minh bạch, đảm bảo an tâm tuyệt đối cho người bệnh.

Đa Khoa Phương Đông có quy trình xét nghiệm được thực hiện nhanh chóng Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông có quy trình xét nghiệm được thực hiện nhanh chóng 

Qua những thông tin trên, bạn có thể hiểu hơn về xét nghiệm sùi mào gà, thời gian và chi phí khám chữa bệnh. Đây là căn bệnh xã hội nguy hiểm, nếu như có bất cứ nghi ngờ gì, hãy đến ngay những cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám sớm, xác định chính xác tình trạng và có hướng điều trị tốt nhất. Để đặt lịch thăm khám tại BVĐK Phương Đông, Quý khách vui lòng bấm số 1900 1806.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

5,171

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám