Thủng màng nhĩ: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Phan Ngọc Linh

24-05-2022

goole news
16

Một trong những bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến tai mà bệnh nhân hay gặp đó là thủng màng nhĩ. Bên cạnh sự tổn thương của màng nhĩ cũng có thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiệm trọng ảnh hưởng tới sức khoẻ. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về nguyên nhân của bệnh lý này. Cùng bệnh viện Phương Đông tìm hiểu kỹ hơn về bệnh lý này ngay sau đây nhé.

Thủng màng nhĩ là gì?

Màng nhĩ được mô tả là một lớp màng rất mỏng ngăn cách phần tai giữa và tai ngoài. Thông thường, khi một nguồn âm thanh phát ra, sóng âm thanh sẽ lan truyền đến tai và gặp màng nhĩ. Dưới sự tác động củ cường độ do sóng âm gây ra, màng nhĩ sẽ có hiện tượng rung lên, với những trường hợp màng nhĩ bị tổn thương sẽ khiến khả năng cảm nhận của tai giảm đi.

Thủng màng nhĩ được hiểu là tình trạng phần mô mòng có chức năng ngăn cách hai bộ phận tại ngoài và tai trong xuất hiện các vết rách. Mặc dù ban đầu bệnh chỉ gây nên cảm giác khó chịu nhưng mọi người không nên chủ quan khi gặp phải bệnh lý này. 

Tình trạng màng nhĩ tổn thương gây ra những vết rách bên trong có thể tự phục hồi sau vài tuần nhưng đối với vết rách lớn, không được vệ sinh sẽ dễ dẫn tới viêm nhiễm. Từ đó gây nên rất nhiều biến chứng khó lường, vậy nên nếu phát hiện sớm ra bệnh nên thăm khám để có biện pháp chữa trị phù hợp.

Thủng màng nhĩ là tình trạng lớp màng ngăn cách phần tai giữa và ngoài bị rách

Thủng màng nhĩ là tình trạng lớp màng ngăn cách phần tai giữa và ngoài bị rách

Nguyên nhân gây thủng màng nhĩ

Có nhiều nguyên nhân gây nên rách màng nhĩ mà bạn nên nắm rõ tìm ra giải pháp điều trị phù hợp nhất. Theo y khoa và chia sẻ của các bác sĩ, bệnh lý này xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

Chấn thương màng nhĩ

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh lý này, thường những sai sót trong lúc lấy ráy tai có thể khiến màng nhĩ bị dụng cụ đâm phải gây tổn thương. Lúc này bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhói ở tai một thời gian rồi thôi.

Chấn thương gián tiếp

Màng nhĩ cũng có thể bị tác động bởi những tổn thương một cách gián tiếp do có một số sự thay đổi từ môi trường bên ngoài. Ví dụ như hiện tượng áp lực bên ngoài và bên trong tai không cân bằng. Hoặc cũng có thể một số bệnh nhân khác có thể mắc phải bệnh lý này là do lặn quá sâu dưới nước, do tiếng bom mìn, áp suất cao khi đi máy bay cũng gây nên hiện tượng rách màng nhĩ.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng màng nhĩ bị thủng

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng màng nhĩ bị thủng

Viêm tai giữa

Khi bệnh nhân bị viêm nhiễm ở một số những bộ phận khác trong cơ thể đó viêm mũi, tai, viêm họng cũng khiến hòm nhĩ bị tụ dịch mủ. Sự ảnh hưởng của dịch mủ, màng nhĩ dẫn mỏng đi và cực kỳ nhạy cảm. Tình trạng này kéo dài chỉ cần có một áp lực nhỏ từ bên ngoài cũng khiến màng nhĩ bị thủng. Vì vậy, mọi người nên hạn chế tối đa bệnh viêm tai giữa và nếu không may bị phải nhanh chóng khắc phục.

Tổn thương đầu nặng

Một vài chấn thương ở vùng đầu cũng có thể khiến cho màng nhĩ bị tổn thương theo. Đặc biệt là tình trạng vỡ xương sọ do tai nạn hoặc có thể khiến cho phần tai trong và tai giữa bị tổn thương, nặng nề hơn là phá hỏng cấu trúc tai kể cả màng nhĩ bị thủng.

Các dấu hiệu màng nhĩ bị thủng thường gặp nhất

Thủng màng nhĩ có nguy hiểm không đang là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Đa phần những người có màng nhĩ bị thủng sẽ có cảm giác phần tai trong đau nhó. Ngoài ra, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện thêm nhiều triệu chứng đi kèm như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, chảy máu trong tai, ù tai khó chịu.

Có những trường hợp màng nhĩ bị rách, tai bệnh nhân mất thính giác tạm thời hoặc khả năng nghe suy giảm. Và nếu gặp những chấn động mạnh nguy cơ cao người bệnh sẽ bị điếc nặng hơn, không nghe bất cứ âm thanh nào từ bên ngoài.

Đối với những bệnh nhân bị viêm tai giữa cấp khiến màng nhĩ thủng sẽ có nhiều biểu hiện bất thường hơn như tình trạng nhiễm trùng tai gây sốt, cảm thấy đau nhức tai mỗi lần ăn uống hoặc cử động miệng. Biểu hiện này sẽ giảm dần khi mụn mủ bị bể và tràn ra ngoài ống tai nhưng nếu người bệnh không phát hiện và vệ sinh tai lại khiến cho tình trạng viêm nặng hơn.

Tình trạng màng nhĩ bị thủng do nhiễm trùng sẽ có thể khiến bệnh nhân đau hơn do bệnh nặng và khiến cho xương chùm bị tổn thương hoặc viêm, đây cũng là nguyên nhân khiến cho khả năng nghe của bệnh nhân giảm. Ngoài ra, bệnh lý này cũng có thể gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn. Điển hình đó là viêm màng não, viêm xoang, áp xe thậm chí còn có thể liệt mặt.

Màng nhĩ bị thủng sẽ xuất hiện rất nhiều biểu hiện khác lạ 

Màng nhĩ bị thủng sẽ xuất hiện rất nhiều biểu hiện khác lạ 

Biến chứng của thủng màng nhĩ gây nên

Màng nhĩ có hai vai trò chính đó là tiếp nhận sóng âm và bảo vệ tại cụ thể là:

 • Tiếp nhận sóng âm: Khi sóng âm thanh đến tai màng nhĩ rung lên chuyển sóng âm thành các xung thần kinh tế bào cảm nhận âm thanh ở tai trong.
 • Bảo vệ tai: Màng nhĩ giúp bảo vệ tai khỏi những tác nhân từ bên ngoài khỏi nước, vi khuẩn, các chất lạ và những âm thanh lớn hay tác động khác.

Nhiều người vẫn thắc mắc thủng màng nhĩ có sao không, chắc chắn câu trả lời là có. Khi màng nhĩ bị thủng và không thể tự lành từ 3 đến 6 tháng sẽ kéo theo nhiều biến chứng cực nguy hiểm như:

 • Mất thính lực: Khi mất thính giác chi là tạm thời và kéo dài cho tới lõ thủng lành, vết rách có thể làm ảnh hưởng tới khả năng nghe của bệnh nhân.
 • Nhiễm trùng tai giữa tức là viêm tai giữa là lúc màng nhĩ thủng khiến vi khuẩn xâm nhập vào tai, khi màng nhĩ thủng và không lành sẽ có thể sẽ bị nhiễm trùng hoặc tái phát thậm chí mãn tính.
 • U nang tai giữa (cholesteatoma): Đây là biến chứng nguy hiểm, viêm tai giữa mãn tính trong hòm tai có biểu mô Malpighi sừng hoá, bệnh có thể ăn mòn và phá huỷ các thành phần của tai giữa và cấu trúc lân cận khiến bệnh nhân không nghe rõ.

Màng nhĩ bị thủng sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm

Màng nhĩ bị thủng sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm

Khi nào nên tiến hành điều trị thủng màng nhĩ?

Cũng có nhiều thông tin cho rằng màng nhĩ bị thủng có thể tự khỏi ở nhà mà không cần điều trị. Thế nên nhiều bệnh nhân hay đặt ra câu hỏi thủng màng nhĩ có lành được không. Tuỳ vào từng trường hợp mà màng nhĩ có thể tự lành vết thương. Theo các bác sĩ những tác động nhẹ, triệu chứng đau ù tai có thể biến mất sau vài tuần nếu như biết cách vệ sinh và giữ cho môi trường bên trong tai khô thoáng, sạch sẽ không được viêm nhiễm.

Đối với trường hợp màng nhĩ bị đau nhức nặng, bệnh nhân có thể sử dụng một vài loại thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh dưới sự tư vấn của bác sĩ. Khi thấy đau nhức, bạn nên sử dụng thêm miếng vải ấm chườm lên tai để giảm bớt triệu chứng đau nhức.

Còn với những trường hợp thủng màng nhĩ ở mức độ nghiêm trọng khiến cho thính giác bị ảnh hưởng nên thăm khám kỹ càng và cần phải thực hiện vá màng nhĩ. Đây là biện pháp chữa trị đối với những trường hợp bệnh nặng.

Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể mà chữa trị theo phương pháp phù hợp nhất

Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể mà chữa trị theo phương pháp phù hợp nhất

Thủng màng nhĩ có chữa được không và bằng cách nào?

Ngoài việc thắc mắc thủng màng nhĩ có tự liền được không, các bác sĩ còn nhận được nhiều câu hỏi khác từ độc giả. Trong đó nhiều bạn thắc mắc màng nhĩ thủng có chữa được không. Thực tế cho thất, thủng màng nhĩ có thể chữa được nhưng mức độ hiệu quả của từng bệnh nhân là hoàn toàn khác nhau tùy vào mức độ nặng nhẹ.

Theo các bác sĩ, đối với những trường hợp nhẹ, vết thương ở màng nhĩ sẽ tự khỏi từ 4 đến 6 tuần mà không cần sử dụng tới bất cứ loại thuốc nào. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bệnh nhân lại chủ quan không thăm khám bác sĩ. Nhiều trường hợp điều trị chậm sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng nghe của bệnh.

Đối với những trường hợp nặng, khả năng tự phục hồi bệnh là cực thấp nên sẽ phải sử dụng tới hai phương pháp điều trị dưới đây:

Dùng thuốc

Khi màng nhĩ bị rách, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức trong tai, nên việc sử dụng thuốc giảm đau sẽ giúp người bệnh thoải mái hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải lưu ý chỉ được sử dụng đúng theo liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế các tác dụng phụ gây nên. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể sử dụng băng gạc y tế để áp lên tai nhằm hạn chế sự xâm nhập và tấn công của vi khuẩn.

Một số trường hợp bệnh nhân có nguy cơ thủng màng nhĩ sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh để phòng tránh viêm nhiễm. Thông thường thuốc kháng sinh được chia thành hai loại đó là dạng uống và dạng nhỏ. Tuỳ vào từng tình trạng tổn thương ở màng nhĩ và sức khoẻ bệnh nhân  mà sẽ được bác sĩ chỉ định loại thuốc phù hợp.

Vá màng nhĩ

Đối với những bệnh nhân rách màng nhĩ với kích thước quá lớn hoặc nằm ở vị trí nguy hiểm, bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật vá màng nhĩ. Quá trình phẫu thuật này sẽ không quá nghiêm trọng nhưng bệnh nhân không nên chủ quan mà nên tuân thủ sự chỉ dẫn của bác sĩ và y tá.

Sử dụng hai phương pháp: dùng thuốc và vá màng nhĩ để chữa bệnh màng nhĩ bị thủng

Sử dụng hai phương pháp: dùng thuốc và vá màng nhĩ để chữa bệnh màng nhĩ bị thủng

Thủng màng nhĩ nên kiêng gì?

Chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt có vai trò quan trọng giúp hạn chế tình trạng màng nhĩ bị thủng. Vậy nên bạn cần phải quan tâm tới thực phẩm khiến màng nhĩ trở nên tồi tệ hơn đó là:

 • Kiêng ăn các thực phẩm cay nóng khiến bệnh của bạn viêm ngày một trầm trọng hơn.
 • Không nên ăn vặt, giảm thức ăn dai cứng để cơ hàm không phải vận động nhiều gây ảnh hưởng tới tiến trình hồi phục của khách hàng.
 • Không nên sử dụng quá nhiều thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, kẹo ngọt sẽ gây nên tình trạng huyết áp tăng không tốt cho quá trình điều trị bệnh.
 • Hạn chế ăn những đồ sấy khô có chứa độ ngọt cao sẽ tăng khả năng viêm nhiễm.
 • Không nên sử dụng rượu bia, thuốc lá và những chất kích thích như cà phê, những chất này sẽ gây hại cho sức khỏe cũng như khiến bệnh tiến triển xấu đi.
 • Người bị bệnh thủng màng nhĩ cũng không nên ăn các loại thực phẩm lạnh như nước đá, nước lạnh, đồ ăn đông lạnh khiến ảnh hưởng tới hệ hô hấp trong đó có vùng tai.

Nên kiêng một số thực phẩm không tốt cho bệnh màng nhĩ bị thủng

Nên kiêng một số thực phẩm không tốt khi bị thủng màng nhĩ

Cách phòng tránh thủng màng nhĩ hiệu quả

Thực tế cho thấy những tác động bên ngoài môi trường sống không gây ảnh hưởng lớn tới màng nhĩ. Do đó, để phòng tránh bệnh, các bạn nên bảo vệ vùng tai của mình với những biện pháp sau đây:

 • Cẩn thận với việc vệ sinh tai, sử dụng dụng cụ lấy ráy tai an toàn, không tự ý sử dụng kim loại lấy ráy tai và những vật sắc nhọn.
 • Cần phải điều trị dứt điểm các bệnh lý liên quan tới tai, mũi, họng để hạn chế bệnh viêm tai giữa.
 • Tham gia bơi lội, tắm bằng vòi sen cũng hạn chế nước chảy mạnh vào bên trong tai. Lau khô tai khi đã tắm hoặc tiếp xúc với nước.
 • Khi ngồi máy bay bạn bị cảm lạnh, nghẹt mũi hoặc ù tai cần phải sử dụng bịt tai để cân bằng áp suất.
 • Bảo vệ tai tránh khỏi các tiếng nổ lớn, nếu công việc bắt buộc phải nghe những tiếng động mạnh, âm thanh lớn hãy bảo vệ tai bằng nút bịt tai.

Cần phải tự chăm sóc và bảo vệ đôi tai của mình

Cần phải tự chăm sóc và bảo vệ đôi tai của mình

Một số câu hỏi thường gặp về bệnh thủng màng nhĩ

Bệnh thủng màng nhĩ không quá nguy hiểm thế nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt hằng ngày. Vì thế có rất nhiều câu hỏi đặt ra cho bệnh này đó là:

Thủng màng nhĩ có điếc không?

Nhiều người vẫn thường hỏi thủng màng nhĩ có nghe được không? Tuỳ vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà người bệnh có thể nghe được hoặc bị điếc vĩnh viễn. Nếu như bệnh nhẹ, chữa trị kịp thời khả năng nghe sẽ bình thường. Thế nhưng với những trường hợp quá nặng, điều trị không đúng cách sẽ có khả năng điếc.

Thủng màng nhĩ có chảy máu không?

Đa phần thủng màng nhĩ sẽ không có hiện tượng chảy máu bởi lớp màng này cực mỏng và việc rách của nó không gây nên hiện tượng chảy máu.

Thủng màng nhĩ thường không chảy máu

Thủng màng nhĩ thường không chảy máu

Thủng màng nhĩ để lâu có sao không?

Việc để màng nhĩ bị thủng quá lâu mà không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ khiến bệnh nhân có thể mất thính lực, viêm tai giữa hoặc ù tai giữa. Những biến chứng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và sức khỏe hằng ngày nên cần phải chữa trị càng sớm càng tốt. 

Vá màng nhĩ bao lâu thì lành?

Vá màng nhĩ cần thời gian vài tuần mới có thể ổn định và lành hẳn, cũng tuỳ thuộc vào thể trạng của bệnh nhân và mức độ thủng của màng nhĩ nên thời gian ngắn dài khác nhau.

Vá màng nhĩ cần thời gian vài tuần mới có thể ổn định và lành hẳn

Vá màng nhĩ cần thời gian vài tuần mới có thể ổn định và lành hẳn

Thủng màng nhĩ không phải bệnh lý quá nghiêm trọng, tuy nhiên nếu không may gặp phải vấn đề này người bệnh cũng không được chủ quan, vì có thể có nhiều nguy cơ dẫn đến các biến chứng. Nếu phát hiện mình có những dấu hiệu thủng màng nhĩ bạn hãy bình tĩnh và đến ngay cơ sở gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng và hậu quả khó lường nhé. Liên hệ tới số hotline 19001806 để được hỗ trợ hoặc đặt lịch khám.

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

3,602

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ THU YẾN

Trưởng Liên Chuyên khoa Mắt - TMH - RHM

Viêm tai ngoài: Nhận biết triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa

Viêm tai ngoài là bệnh ít nguy hiểm hơn viêm tai giữa. Tuy nhiên nếu không điều trị dễ bị nhiễm trùng tiến triển sang tai giữa, ảnh hưởng đến thính giác.

29-04-2022

Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ THU YẾN

Trưởng Liên Chuyên khoa Mắt - TMH - RHM
19001806 Đặt lịch khám