Banner ngày giữa tuần - tri ân nửa giá

Tỉ lệ người trẻ Việt Nam mắc ung thư vú ngày càng tăng

Tác giả: Đặng Nguyễn Vân Anh

Xuất bản: 19-08-2020

16

0 / 5 ( 0 bình chọn)

Ung thư vú đứng đầu bảng các loại bệnh ung thư hay gặp nhất ở nữ giới

ung thư vú là loại ung thư hay gặp nhất ở nữ giới

Ung thư vú chiếm tỉ lệ lớn trong các loại bệnh ung thư ở nữ giới

Năm 2018, nước ta có 164.671 số ca ung thư mới, trong đó ung thư vú chiếm tỉ lệ 9,2% với 15.229 ca mắc bệnh. Không chỉ phổ biến ở Việt Nam, ung thư vú còn phổ biến trên toàn thế giới.

Tỉ lệ: Cứ 100.000 dân thì có đến 43 người mắc ung thư vú và tỉ lệ tử vong là 12,9/100.000 người. Song con số này sẽ được cải thiện nếu ung thư được phát hiện sớm và điều trị.

Trên thực tế, ung thư vú dần xuất hiện ở nhiều người trẻ. Ví dụ cụ thể như tại bệnh viện K (Hà Nội): Bệnh nhân Nguyễn Thị Ánh – Nam Định mắc ung thư vú giai đoạn 4, đã di căn đến gan đang được điều trị; Bệnh nhân Hồ Quỳnh Chi (sinh viên năm 2 đại học) cũng bị ung thư vú giai đoạn 2B đang điều trị được 6 tháng.

Không chỉ có trường hợp của Ánh và Chi, theo thông tin chúng tôi thu thập được thì ở các bệnh viện tại Hà Nội thời điểm này đang điều trị cho nhiều bệnh nhân ung thư vú còn rất trẻ, chưa lập gia đình.

Ung thư vú – đâu là phương án khả quan?

ung thư vú

Phụ nữ cần quan tâm và theo dõi bầu vú của mình ( ảnh minh họa )

Chỉ có một phương án  khả quan nhất để phòng chống, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, đó là chị em phụ nữ phải theo dõi, quan tâm sát sao đến bầu ngực của mình. Bởi lẽ, nếu để ý đến tình trạng vùng ngực của bản thân hằng ngày, sẽ dễ phát hiện những thay đổi bất thường quanh vú, mà bản chất ung thư vú sẽ được điều trị khỏi nếu phát hiện sớm – theo ý kiến của các bác sĩ.

Ung thư vú có triệu chứng rõ ràng nên phụ nữ chúng ta có thể dễ dàng phát hiện được, sờ thấy được. Nếu phát hiện ở giai đoạn 1 thì tỉ lệ sống trên 5 năm là 100% – tỉ lệ tương đối cao so với các loại bệnh ung thư còn lại như ung thư cổ tử cung 93%, ung thư trực tràng 88%.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, nếu phát hiện muộn và bệnh đã di căn, việc điều trị sẽ không mang lại hiệu quả cao. Chính vì vậy, các chị em cần cập nhật kiến thức về cách tự kiểm tra, khám vú tại nhà, đồng thời nên khám sàng lọc ung thư vú định kỳ giúp phòng chống, điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Hiện nay, bệnh viện Đa khoa Phương Đông là đơn vị y tế hàng đầu về dịch vụ sàng lọc ung thư vú, khám và chẩn đoán chính xác các căn bệnh liên quan đến u.

Bên cạnh đó, Bệnh viện còn là trung tâm phẫu thuật các loại u như u xơ tuyến vú, u mềm ở mặt, u tuyến giáp với phương pháp mới, đảm bảo chất lượng kỹ thuật cao, đảm bảo tinh thẩm  mỹ ít để lại sẹo vùng bị u.

Xem thêm: Tại sao nên tầm soát ung thư vú?

Bất cứ khi nào, nếu bạn có những thắc mắc, băn khoăn về các bệnh lý liên quan đến các khối u trên cơ thể, hãy gọi cho Bệnh viện Phương Đông theo số 1900.1806 hoặc nhấp VÀO ĐÂY để được hỗ trợ kịp thời và tư vấn bởi bác sĩ.

1,788

Bài viết hữu ích?

Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị ung thư não

Ung thư não là căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao. Hiện nay vẫn chưa có biện pháp nào để chống ung thư não tuyệt đối....

27/05/2021 16:35

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh ung thư máu ở trẻ em

Bệnh ung thư máu ở trẻ em - Ung thư máu là tình trạng các tế bào bạch cầu tăng lên bất thường ở tủy xương và di...

27/05/2021 10:17

Bệnh ung thư máu sống được bao lâu? Yếu tố nào ảnh hương?

Bệnh ung thư máu sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là loại bệnh và bệnh đang phát triển...

27/05/2021 09:46

Bệnh ung thư máu có chữa được không?

Ung thư máu có chữa được không là câu hỏi của rất nhiều người bởi đây là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng do các triệu...

27/05/2021 09:27

Cách điều trị ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn bệnh

Hiểu rõ được thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ung thư cổ tử cung sẽ là cách tốt nhất để chị em có...

26/05/2021 16:01