Trẻ tiêm phế cầu có bị sốt không?

Ngày: 27/11/2020

Trẻ tiêm phế cầu có bị sốt không phụ thuộc phần lớn vào thể trạng, khả năng đáp ứng vắc xin của từng trẻ. Tuy nhiên phụ huynh không nên lo lắng quá nhiều bởi đây là phản ứng thông thường và sẽ nhanh chóng biến mất.

Tiêm phế cầu có bị sốt không?

Trên thực tế, phản ứng với vắc xin ở mỗi người là khác nhau. Đa phần các phản ứng đều nhẹ như sốt, sưng, đau tại chỗ tiêm và sẽ tự khỏi trong 24 giờ. Tuy nhiên số ít trẻ lại có phản ứng mạnh như sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật, tím tái, thậm chí sốc phản vệ. Nhiều trường hợp tiêm chủng vắc xin sản xuất trong cùng một lô, thậm chí cùng một lọ nhưng có trẻ gặp phản ứng nghiêm trọng, trong khi các trẻ khác hoàn toàn bình thường. 

Tiêm phế cầu có bị sốt không phụ thuộc vào cơ địa của từng trẻ chứ không nằm ở chất lượng của vắc xin. Gia đình không nên lo lắng quá vì trẻ bị sốt sau tiêm phế vắc xin cầu thường nhanh khỏi, không gặp biến chứng. Để đảm bảo con khỏe mạnh, bố mẹ nên theo dõi trẻ sát sao theo hướng dẫn của bác sĩ, tuân thủ lịch tiêm và số mũi theo đúng phác đồ, đồng thời lựa chọn cơ sở tiêm uy tín và an toàn cho bé. 

Tiêm phế cầu có bị sốt không phụ thuộc nhiều vào cơ địa của từng trẻ

Tiêm phế cầu có bị sốt không phụ thuộc nhiều vào cơ địa của từng trẻ

Trẻ tiêm phế cầu có thể gặp phản ứng phụ gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, trẻ sau khi tiêm các vắc xin phế cầu cộng hợp như Synflorix hoặc Prevenar 13 có thể gặp các phản ứng phụ sau đây:

- Khoảng 10% trẻ bị sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm

- Khoảng 20% sốt trên 38 độ C và các triệu chứng toàn thân, kích thích, khó chịu. 

- Chỉ dưới 1% trẻ bị sốt cao trên 39 độ C.

Mẹ cần lưu ý gì khi đưa con đi tiêm phế cầu?

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, tránh xảy ra những phản ứng phụ sau tiêm, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau:

Nên hoãn tiêm nếu trẻ đang sốt cao cấp tính và thận trọng, cân nhắc khi tiêm cho các đối tượng như:

- Trẻ có dấu hiệu giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu

- Bé mắc suy giảm miễn dịch hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch

- Có nguy cơ mắc các bệnh do vi khuẩn phế cầu: nhiễm HIV, mắc bệnh hồng cầu hình liềm, suy lách, bệnh mạn tính)

- Trẻ sinh non dưới 28 tuần thai, đang trong chế độ chăm sóc đặc biệt cần được theo dõi chặt chẽ 48-72 giờ sau khi tiêm

Dùng Paracetamol để dự phòng sốt sau tiêm có thể làm trẻ bị giảm đáp ứng miễn dịch với vắc xin phế cầu. Vì vậy, chỉ nên dùng thuốc hạ sốt khi trẻ sốt trên 38,5 độ.

Trước khi tiêm trẻ phải được kiểm tra, khám lâm sàng với bác sĩ chuyên môn. Sau tiêm 30 phút trẻ phải được theo dõi và kiểm tra sức khỏe trước khi ra về. Gia đình tiếp tục theo dõi trẻ trong vòng 24 giờ tại nhà: tình trạng ăn ngủ, tinh thần, thân nhiệt… Nếu các phản ứng thông thường kéo dài và nặng hơn, đi kèm khóc thét, bỏ ăn/bú… cần đưa trẻ đến bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất.

Ngoài ra, cơ sở tiêm chủng phải luôn có sẵn phương tiện cấp cứu và ekip chuyên nghiệp đề phòng và xử trí sốc phản vệ sau tiêm.

Tiêm vắc xin phế cầu tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cập nhật đầy đủ vắc xin phế cầu sản xuất tại Anh và Bỉ. Toàn bộ vắc xin tại Trung tâm Tiêm chủng - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đều nhập khẩu chính hãng từ các hãng sản xuất uy tín, nổi tiếng trong và ngoài nước, được kiểm chứng về độ hiệu quả và an toàn, bảo quản nghiêm ngặt theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được hàng nghìn gia đình tin tưởng chọn tiêm chủng cho con

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được hàng nghìn gia đình tin tưởng chọn tiêm chủng cho con

Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm về tiêm chủng, hệ thống phòng tiêm hiện đại, tiện nghi… Trung tâm Tiêm chủng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông mang đến cho quý khách sự hài lòng, dịch vụ chuyên nghiệp và sự an tâm khi tiêm chủng. Hàng nghìn cha mẹ đã tin tưởng lựa chọn và hài lòng.

- Khoa phòng hiện đại, vô khuẩn, trang bị đủ tiện nghi.

- Không gian phòng chờ trước và sau tiêm tạo sự thân thiện và thoải mái cho bé và gia đình.

- Đội ngũ bác sĩ khám sàng lọc và tư vấn được đào tạo chuyên biệt về tiêm chủng, giàu kinh nghiệm, áp dụng phương pháp giảm đau hiệu quả cho trẻ khi tiêm.

- Bố mẹ sẽ được nhận tin nhắn thông báo trước ngày tiêm vô cùng tiện lợi.

- Thủ tục đặt lịch nhanh chóng, dễ dàng, đội ngũ nhân viên hỗ trợ tận tình 24/24.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp trọn gói tiêm chủng với nhiều loại vắc xin đa dạng cho các đối tượng khác nhau. Để đặt lịch tiêm cho trẻ, quý khách có thể liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

>> Nhỡ lịch tiêm vắc xin phế cầu có sao không?

>> Vắc xin phế cầu tiêm lúc nào, mấy mũi?