Những câu hỏi thường gặp về tiêm phòng lao cho trẻ

Nguyễn Mai Phương

24-11-2020

Những thắc mắc xoay quanh vấn đề tiêm phòng lao cho trẻ sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Mời quý vị và các bạn đón xem.

Nên tiêm phòng lao cho trẻ vào lúc nào? Tiêm muộn có sao không?

Việt Nam hiện áp dụng tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh với vắc xin BCG trong vòng 24 giờ đầu cho đến trước 28-30 ngày tuổi. Vắc xin BCG là loại vắc xin sống giảm độc lực, chỉ cần tiêm liều duy nhất, không cần tái chủng mà vẫn tạo miễn dịch kéo dài.

Nếu vì lý do nào đó trẻ không kịp tiêm mũi BCG ở giai đoạn sơ sinh, cha mẹ nên đưa bé đi khám để đánh giá tình trạng nhiễm lao của trẻ. Dựa vào kết quả, bác sĩ sẽ cân nhắc và đưa chỉ định tiêm BCG ngoài giai đoạn sơ sinh hay không.

Trẻ sinh non có được tiêm phòng lao không?

Đối với trẻ sinh non tháng, đang trong chế độ chăm sóc đặc biệt, gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như: suy giảm miễn dịch, thiếu cân, đang sốt cao, nhiễm khuẩn cấp tính, viêm da có mủ... nên đợi khi nào trẻ hồi phục sức khỏe, đủ cân, phát triển ổn định mới tiêm phòng lao và phải tiến hành càng sớm càng tốt.

Cần đợi khi trẻ sinh non sức khỏe ổn định mới có thể tiêm phòng lao

Trẻ tiêm lao không lên mủ, không có sẹo có phải tiêm lại không?

Thông thường, sau khi tiêm vắc xin phòng lao, vết tiêm sau 2 tuần đến 2 tháng sẽ xuất hiện mưng mủ. Sau khoảng 2 tuần, vết mủ sẽ tự khô hoặc vỡ, đóng vảy rồi bong ra, tạo thành vết sẹo nhỏ tầm 3-5mm chứng tỏ cơ thể đã có miễn dịch. Tùy theo thể trạng và khả năng đáp ứng miễn dịch, có bé sẽ mất nhiều thời gian hơn mới lên mủ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, vết tiêm của bé không lên mủ hay tạo sẹo nhưng cơ thể vẫn có đáp ứng miễn dịch.

Nếu 6 tháng sau tiêm mà bé vẫn không mưng mủ hay có sẹo, cha mẹ có thể đưa con đi khám để biết chắc chắn bé đã có kháng thể kháng lao chưa. Nếu chưa nghĩa là bé không có đáp ứng miễn dịch và có thể tiêm lại theo chỉ định của bác sĩ.

Chăm sóc vết tiêm lao cho trẻ như thế nào?

Sau tiêm trong vòng 30 phút, trẻ cần được theo dõi sát sao các vấn đề về thể trạng, vết tiêm. Lúc này, nếu bé có biểu hiện bất thường, bác sĩ sẽ nhanh chóng giúp cha mẹ xử trí.

Khi trẻ về nhà, gia đình cần tiếp tục theo dõi trẻ trong vòng 24 giờ. Nếu trẻ sốt nhẹ dưới 38 độ C, cha mẹ có thể chườm mát, dán miếng hạ sốt, cho trẻ bú nhiều hơn. Trường hợp sốt trên 38 độ C có thể cho trẻ uống hạ sốt theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Nếu bé sưng đau tại vết tiêm, có thể chườm mát quanh vùng tiêm bằng khăn/gạc sạch thấm nước mát. Khi ôm bé tránh chạm, tì đè vào vết tiêm gây đau cho trẻ. Không thoa, đắp thuốc hoặc bất cứ chất gì vào chỗ tiêm vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Sau tiêm lao khoảng 2 tuần đến 2 tháng, trẻ có thể lên mủ tại vết tiêm

Với vết tiêm đã lên mủ, cha mẹ hạn chế động chạm vào làm bé đau, chỉ cần giữ sạch, khô thoáng và để vết mủ tự khô. Tuyệt đối không tự ý nặn hay chích rạch vì có thể gây nhiễm khuẩn. Nếu vết mủ tự vỡ, mẹ hãy dùng bông/gạc lau sạch chỗ mủ, vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ cho bé hàng ngày, không cần quá lo lắng.

Nếu các phản ứng sau tiêm kéo dài trên 2 ngày và trở nên nặng hơn như: sốt cao, bỏ bú, vết tiêm sưng to, hạch sưng to kéo dài, quấy khóc không dứt… cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, điều trị.

Tiêm phòng lao rồi có thể bị lây nữa không?

Tiêm vắc xin là biện pháp dự phòng hiệu quả nhưng không tuyệt đối. Vắc xin BCG có thể giúp phòng chống nguy cơ nhiễm lao và các biến chứng nguy hiểm với tỷ lệ tới 70%. người đã tiêm phòng nếu nhiễm bệnh thì các triệu chứng sẽ nhẹ hơn, ít gặp biến chứng và điều trị nhanh chóng, ít phức tạp hơn.

Bên cạnh tiêm vắc xin đủ liều, đúng lịch, ngăn chặn khả năng lây lan trong cộng đồng cũng góp phần rất lớn trong việc dự phòng bệnh lao. Trẻ em dưới 1 tuổi hệ miễn dịch còn non yếu nên có nguy cơ lây nhiễm cao. Vì vậy, cha mẹ nên tránh để trẻ đến những nơi tập trung đông người, hạn chế tiếp xúc với người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh lao.

Tiêm phòng lao cho trẻ ở đâu tốt?

Các gia đình đang sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội có thể đưa trẻ đi chích ngừa lao tại Trung tâm Tiêm chủng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tại Bắc Từ Liêm. Trung tâm luôn cập nhật đầy đủ vắc xin phòng lao BCG được bảo quản đúng tiêu chuẩn với khả năng ngừa bệnh tối ưu.

100%  trẻ được miễn phí khám trước tiêm và kiểm tra sau tiêm với bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo sức khỏe đáp ứng điều kiện tiêm chủng. Gia đình sẽ được tư vấn kỹ các loại vắc xin, liều lượng, đường tiêm, lịch tiêm, phản ứng sau tiêm và cách chăm sóc trẻ khi về nhà.

BVĐK Phương Đông là địa chỉ tiêm phòng lao cho trẻ uy tín, chất lượng

Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng tại Trung tâm tiêm chủng sở hữu tay nghề cao, được đào tạo bài bản, kinh nghiệm dày dặn trong thăm khám và xử lý tình huống sẽ giúp trẻ có trải nghiệm tốt nhất. Khu vực phòng khám, phòng tiêm, phòng cho con bú, thay tã, khu vui chơi được thiết kế riêng biệt, đảm bảo thoáng mát, rộng rãi và đầy đủ tiện nghi. Các gia đình sẽ không còn lo lắng phải chen lấn, xô đẩy chờ tiêm trong mệt mỏi, căng thẳng. Tin nhắn nhắc lịch tiêm sẽ được gửi về điện thoại của bố mẹ, đảm bảo bé không bỏ lỡ mũi nào.

Mong rằng bài viết trên đã giúp các vị phụ huynh giải đáp thỏa đáng mọi thắc mắc về tiêm phòng lao cho trẻ. Để đặt lịch tiêm cho bé, cha mẹ vui lòng liên hệ hotline 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.

>>> Xem thêm: Chi phí tiêm phòng lao

Những điều mẹ cần biết về tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Bệnh lao ảnh hưởng nhiều nhất đến phổi, trường hợp nặng nhất có thể tử vong. Cách tốt nhất để phòng ngừa căn bệnh này là tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh.

21-08-2020