Tiêm phòng thủy đậu cho trẻ vào thời điểm nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Ngày: 21/08/2020

Tiêm vắc xin thủy đậu là cách an toàn và hiệu quả giúp bảo vệ sức khỏe và làn da xinh đẹp của bé. Vậy tiêm phòng thủy đậu khi nào để đạt hiệu quả cao nhất? Cha mẹ hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

tiêm chủng vắc xin

Phân loại vắc xin thủy đậu

Có hai loại vắc xin thủy đậu đang được sử dụng hiện nay là:

Vắc xin Varivax (Hoa Kỳ)

Chỉ định phòng bệnh thủy đậu cho đối tượng từ 12 tháng tuổi trở lên.

Trẻ em từ 12 tháng đến 12 tuổi:

- Mũi 1: Khi trẻ 12 tháng tuổi. Liều 0,5ml

- Mũi 2: Khi trẻ 4 – 6 tuổi. Liều 0,5ml

Thanh thiếu niên từ 13 tuổi trở lên:

- Mũi 1: Liều đầu 0,5ml

- Mũi 2: Cách mũi 1 từ 4 – 8 tuần. Liều 0,5ml

Vắc xin Varicella (Hàn Quốc)

Chỉ định phòng bệnh thủy đậu cho trẻ từ 12 tháng trở lên và người lớn chưa mắc thủy đậu. Tiêm một liều duy nhất 0,5ml.

Tiêm phòng thủy đậu có tác dụng trong bao lâu?

Sau khi đưa vào cơ thể, vắc xin thủy đậu cần 1 – 2 tuần để phát huy tác dụng. Vì vậy, cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng thủy đậu trước mùa dịch tối thiểu 1 tháng. Việc này đồng thời giúp trẻ tránh phải tiếp xúc với nhiều người bệnh trong mùa dịch. Hạn chế chen lấn, chờ đợi, nhất là khi khan hiếm vắc xin do nhu cầu chủng ngừa tăng cao.

Thời gian miễn dịch (không mắc bệnh) của vắc xin thủy đậu kéo dài trung bình 15 năm. Sau khoảng thời gian này có thể tiêm nhắc lại để phòng ngừa thủy đậu hiệu quả hơn.

Tác dụng phụ của vắc xin thủy đậu

Một số phản ứng thường gặp sau khi tiêm vắc xin thủy đậu gồm:

- Tại vị trí tiêm có thể bị sưng đau, tấy đỏ, ngứa, tụ máu, nổi cục cứng

- Trong vòng 1 – 3 tuần sau khi tiêm, trẻ có thể sốt và phát ban. Tuy nhiên, đây là phản ứng thông thường và sẽ nhanh chóng biến mất. 

- Trường hợp hiếm gặp: xuất huyết, chảy máu cam hoặc chảy máu niêm mạc trong miệng.

Lưu ý khi tiêm phòng thủy đậu cho bé

Trường hợp không nên tiêm phòng thủy đậu

- Trẻ bị dị ứng với vắc xin hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc

- Trẻ đang đau ốm, hệ miễn dịch kém

- Trẻ đang truyền máu hoặc bị ung thư, nhiễm HIV/AIDS, phải điều trị thuốc (ví dụ như steroid) hoặc hóa, xạ trị làm suy giảm sức đề kháng.

Hoãn tiêm vắc xin thủy đậu cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, trẻ đang bị sốt cao, mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, viêm da có mủ, mắc bệnh mãn tính đang tiến triển (lao phổi, viêm thận,...) hoặc trẻ mới khỏi bệnh nặng, đang trong thời kỳ hồi phục sức khỏe.

Khi đưa trẻ đi tiêm, cha mẹ cần nói rõ tiền sử dị ứng và các bệnh của con cho bác sĩ. Sau tiêm cần theo dõi trẻ trong 30 phút tại nơi tiêm chủng. Nếu trẻ có biểu hiện bất thường, cần báo ngay với cán bộ y tế để kịp thời xử lý.

Tiêm phòng thủy đậu ở đâu?

Vắc xin thủy đậu không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Vì vậy cha mẹ có thể lựa chọn tiêm chủng dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng, cơ sở y tế có chuyên môn. 

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đang được rất nhiều ông bố bà mẹ lựa chọn sử dụng dịch vụ tiêm chủng cho con yêu. 

Tiêm phòng thủy đậu

Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, quy trình tiêm chủng được thực hiện an toàn, chuyên nghiệp. Các bé được khám sàng lọc trước tiêm và theo dõi sức khỏe sau khi tiêm chủng. Vắc xin tại bệnh viện có nguồn gốc rõ ràng và được bảo quản nghiêm ngặt. Đội ngũ Y bác sĩ giàu kinh nghiệm trong thăm khám và xử lý tình huống.

Để đặt lịch tiêm cho bé và nhận tư vấn chi tiết, cha mẹ có thể liên hệ hotline 19001806 inbox TẠI ĐÂY!