Vì sao cần tiêm vitamin K cho trẻ ngay sau sinh?

Ngày: 22/08/2020

Vitamin K có vai trò rất quan trọng với nhóm trẻ từ 0-6 tháng tuổi. Theo nghiên cứu, 90% trẻ bị xuất huyết não do thiếu vitamin K rơi vào độ 30-40 ngày tuổi. Tiêm vitamin K cho trẻ sau sinh được Bộ Y tế khuyến cáo nhằm giảm tỷ lệ xuất huyết não.

Tầm quan trọng của vitamin K đối với trẻ sơ sinh

Vitamin K giúp quá trình đông máu diễn ra bình thường. Vốn dĩ cơ thể của trẻ sơ sinh đã chứa một lượng vitamin K nhưng ở mức thấp. Trẻ có thể được bổ sung vitamin K bằng bú sữa mẹ. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin K ở sữa mẹ cũng không nhiều (2-5 mcg/lít). Trong khi đó, hệ vi khuẩn ở ruột của bé chưa phát triển nên chưa tổng hợp được vitamin K dẫn đến việc thiếu vitamin K.

tiêm vitamin k cho bé

Vitamin K rất quan trọng với trẻ sơ sinh

Thiếu loại vitamin này, cơ thể bé có thể bị bầm tím hoặc chảy máu một cách tự nhiên. Máu chảy ra từ mũi, miệng hoặc từ gốc rốn. Hiện tượng này thường xảy ra trong 12 tuần đầu sau sinh. Đặc biệt, trẻ có nguy cơ bị xuất huyết não - màng não. Ngay cả khi được điều trị tích cực, tỷ lệ tử vong hoặc để lại di chứng vẫn lên đến 40%. Các di chứng thường gặp gồm có: teo não, não úng thủy, não bé, động kinh, bại não hoặc dị tật về phát triển tâm thần - vận động.

Tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh là biện pháp dự phòng chủ động, giúp phòng tránh xuất huyết não – màng não hay gặp ở trẻ lúc 1 tháng tuổi.

Bổ sung vitamin K cho trẻ như thế nào?

Vitamin K có thể bổ sung cho trẻ bằng đường uống hoặc đường tiêm, cụ thể:

Bổ sung bằng đường uống

Nếu bé bú sữa mẹ:

- Lần đầu uống: Sau sinh

- Lần hai: Lúc trẻ được 7 ngày tuổi

- Lần ba: Lúc trẻ được 1 tháng tuổi

Nếu bé bú bình: có thể cho bé uống trực tiếp hai liều trong tuần đầu tiên sau sinh. 

Bổ sung bằng tiêm vitamin K

Tất cả trẻ mới sinh được tiêm một mũi vitamin K1 hoặc K3. Hiệu quả của vitamin K1 và K3 là như nhau.

- Trẻ trên 1500 gram: Tiêm bắp liều 1mg vitamin K1 

- Trẻ dưới hoặc bằng 1500 gram: Tiêm bắp liều 0,5 mg vitamin K1

Hiện nay tiêm vitamin K cho trẻ sau sinh được nhiều bệnh viện áp dụng bởi tính tiện lợi, hiệu quả và an toàn.

Tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh ở đâu?

Khi đăng ký sử dụng Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, mẹ và bé được hưởng trọn vẹn quyền lợi trước, trong và sau sinh. Trong đó, 100% trẻ sơ sinh được miễn phí tiêm vitamin K sau khi chào đời.

tiêm vitamin k tại bệnh viện

Tại BV Phương Đông, trẻ sơ sinh được tiêm vitamin K ngay sau khi chào đời

Ngoài ra, cha mẹ có thể lựa chọn thêm các dịch vụ ngoài gói như: tiêm vắc xin viêm gan B, sàng lọc sau sinh bằng lấy máu gót chân… để đảm bảo con có một khởi đầu thật khỏe mạnh.

Với đội ngũ các bác sĩ giỏi chuyên môn, dày kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ hoàn hảo để mẹ cùng gia đình đón con yêu chào đời.

Để nhận tư vấn chi tiết, các mẹ có thể gọi ngay hotline 19001806 hoặc liên hệ m.me/benhviendakhoaphuongdong.