Một số lưu ý trong chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi

Ngày: 23/12/2020

Trẻ 4 tháng tuổi sẽ có những thay đổi rõ rệt về thể chất và trí não. Vì vậy cha mẹ cần tìm hiểu kỹ về những khả năng và nhu cầu của trẻ để có hướng chăm sóc phù hợp.

Trẻ 4 tháng tuổi có thay đổi gì?

Giai đoạn 4 tháng tuổi, trẻ đang trên đà phát triển nhanh chóng. Bé sẽ tăng cân khá nhanh nên cần được cung cấp đủ dinh dưỡng qua sữa mẹ. Chiều cao trung bình của bé trai khoảng 64,6cm và bé gái khoảng 63,4cm; cân nặng trung bình với bé trai là 7,5kg và với bé gái là 7kg. Phụ huynh có thể nhận biết những đặc điểm thông thường của trẻ 4 tháng tuổi để có cách chăm sóc phù hợp.

Trẻ 4 tháng tuổi

Trẻ 4 tháng tuổi

Cảm xúc

Trẻ 4 tháng đã biết cười có ý thức, bắt chước một số biểu cảm trên gương mặt, thích được chơi đùa với mọi người, có thể cười tự phát nếu gặp người thân quen.

Giao tiếp

Bé 4 tháng tuổi đã có thể bập bẹ học nói, tiếng khóc khá dày và khỏe thể hiện nhiều cảm xúc như đói, mệt, tã bẩn, đau... Trẻ bắt đầu tự điều chỉnh phản ứng với sự vật xung quanh, có thể bộc lộ sự thích thú hoặc không vui thông qua ngữ điệu, tiếng cười.

Nhận thức

Bé có thể thể hiện cảm xúc vui buồn để cha mẹ biết, đưa tay với đồ vật hoặc cho đồ vật vào miệng để gặm, có phản ứng với tác động bên ngoài như ánh sáng, âm thanh… Mắt nhìn chăm chú vào người khác hoặc nhìn theo vật chuyển động, có thể nhận ra người thân ở khoảng cách nhất định.

Vận động

Khi nằm ngửa, hai tay của bé có thể tự khép lại đặt trước ngực, có thể kéo chăn.

Khi nằm sấp, cánh tay bé đưa về phía trước, ngóc đầu lên nhìn không cần trợ giúp, lăn trở lại nằm ngửa không tự chủ.

Khi ngồi dậy, đầu bé thường gập về trước

Khi lắc lư thân mình, đầu bé đôi khi cũng lắc lư theo nhưng về cơ bản có thể giữ ổn định.

Ngồi thẳng 10-15 phút nếu được hỗ trợ, đầu giữ thẳng ổn định, lưng chắc.

Dồn lực xuống hai chân khi được đặt đứng trên mặt phẳng cứng như sàn nhà.

Chăm sóc trẻ 4 tháng tuổi cần lưu ý gì?

Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn cho trẻ dưới 6 tháng tuổi chủ yếu là sữa mẹ, lúc này bé vẫn chưa ăn được thức ăn đặc. Nếu bé phát triển nhanh, cần bổ sung dinh dưỡng bằng sữa công thức. Tuy nhiên nếu bé tỏ ra đã sẵn sàng để ăn dặm và đáp ứng tốt với thức ăn đặc, phụ huynh có thể cho bé ăn dặm từ 4 tháng tuổi. 

>> Xem thêm: Gợi ý món ăn dặm cho bé

Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ 4 tháng tuổi

Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ 4 tháng tuổi

Giấc ngủ của bé

Lịch ngủ của bé 4 tháng tuổi đã dần đi vào ổn định, trẻ có thể ngủ liên tục 7-8 tiếng vào ban đêm mà không cần đánh thức để bú sữa. Trung bình, bé 4 tháng cần ngủ từ 14-16 giờ/ngày.

Mọc răng

Giai đoạn 4 tháng tuổi, nhiều trẻ sắp mọc răng với các biểu hiện chảy dãi, hay gặm ngón tay, nghiến lợi... Do đó cha mẹ cần chú ý đến con khi chơi đồ chơi, tránh để bé ngậm đồ chơi không vệ sinh hoặc bị mắc nghẹn, nghẹt thở.

Nếu trẻ 4 tháng tuổi có những biểu hiện dưới đây, cha mẹ cần đưa con đi khám với bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị:

- Không nhìn theo đồ vật khi chuyển động, gặp vấn đề trong chuyển động mắt theo hướng.

- Không cười nói, không phát ra bất cứ âm thanh nào kể cả tiếng khóc.

- Không thể nhấc đầu lên, giữ đầu ổn định.

- Không cho tay vào miệng.

Làm gì để giúp trẻ 4 tháng tuổi phát triển tốt?

Phụ huynh có thể khuyến khích bé tập nói thông qua biểu cảm trên gương mặt, thường xuyên nói chuyện, hát và cười với bé, phản ứng lại các âm thanh mà bé tạo ra để giúp bé tăng khả năng giao tiếp.

Khi được 4 tháng tuổi, trẻ có thể phân biệt được màu sắc và tỏ ra thích thú, cha mẹ có thể cho bé chơi với những đồ vật nhiều màu sắc, tranh ảnh để kích thích khả năng tưởng tượng, sáng tạo từ sớm cho con.

4 tháng tuổi là thời điểm trẻ cần tiêm nhắc lại một số loại vắc xin. Vì vậy cha mẹ cần theo dõi lịch tiêm để đưa bé đi tiêm đúng lịch đủ liều phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, bại liệt, uốn ván, các bệnh do vi khuẩn phế cầu, tiêu chảy do rota virus,…

Cần tiêm phòng đủ liều, đúng lịch cho trẻ

Cần tiêm phòng đủ liều, đúng lịch cho trẻ

Thay tã thường xuyên cho bé, tránh hăm tã. Sau mỗi lần thay phải vệ sinh, lau rửa sạch sẽ cho bé bằng khăn mềm để tránh làm tổn thương da bé. Khi quấn tã có thể để hơi lỏng cho bé thoải mái, sử dụng tã có lỗ thoáng khí, tránh hầm bí làm bé khó chịu.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần lập thời gian biểu cho bé ăn ngủ đúng giờ, khoa học, tạo không gian vui chơi an toàn cho bé thỏa thích khám phá, ghi nhớ tới những điều bé thích và không thích để chăm sóc được chu đáo hơn.

Nuôi con là hành trình vất vả nhưng cũng đầy ắp niềm vui. Hy vọng những lưu ý về trẻ 4 tháng tuổi trên đây sẽ giúp các bậc cha mẹ chăm sóc con tốt hơn. Để được tư vấn thêm hoặc đặt lịch khám nhi cho bé, gia đình vui lòng liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.