Trẻ bị sốt sau tiêm vắc xin sởi cần được chăm sóc thế nào?

Hương Thắm

21-08-2020

Sốt sau khi tiêm vắc xin sởi là một phản ứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về phản ứng sau tiêm sởi, tiêm phòng sởi có sốt không và cách chăm sóc bé khi bị sốt. Hãy cùng Phương Đông theo dõi nhé!

Tiêm phòng sởi có sốt không?

Tiêm ngừa mũi sởi có sốt không, tiêm mũi sởi cho bé 9 tháng có sốt không… là thắc mắc của khá nhiều bậc cha mẹ. Hầu hết bố mẹ đều hiểu được tầm quan trọng của việc tiêm chủng, tuy nhiên một số phản ứng sau tiêm vẫn làm khá nhiều bậc phụ huynh lo lắng.

Trong vòng 24 tiếng sau tiêm, vắc xin phòng sởi đơn hay mũi kết hợp sởi - quai bị - rubella có thể gây đau nhẹ và nhạy cảm ở vùng tiêm. Sốt nhẹ cũng có thể xảy ra trong khoảng 7-12 ngày sau tiêm và kéo dài 1-2 ngày (kèm theo phát ban giả sởi) chiếm tỷ lệ 5-15% người được tiêm. Phát ban sau khi tiêm phòng sởi xảy ra với tỉ lệ khoảng 2%, thường bắt đầu từ 7-10 ngày sau tiêm và kéo dài 2 ngày. Các trường hợp sốc phản vệ, dị ứng sau tiêm sởi là rất hiếm do tác dụng phụ từ vắc xin là rất thấp, không đáng kể.

Như vậy, trả lời cho câu hỏi “tiêm mũi sởi có sốt không” hay “chích ngừa sởi cho bé có bị sốt không” là có, tuy nhiên các bố mẹ không nên quá lo lắng vì tỷ lệ trẻ sốt sau tiêm phòng sởi rất nhỏ, chỉ từ 5-15% như đã nêu trên.

Tiêm phòng sởi có sốt không

Tỷ lệ trẻ bị sốt sau tiêm phòng sởi là rất nhỏ

Mũi tiêm 18 tháng có sốt không?

Thông thường đến giai đoạn 18-24 tháng tuổi, trẻ sẽ được nhắc lại một số vắc xin để tối đa hiệu quả phòng bệnh như: bạch hầu - ho gà - uốn ván mũi 4 (DPT4) và tiêm vắc xin sởi - rubella. Cũng vì vậy mà nhiều cha mẹ băn khoăn, không biết trẻ tiêm mũi 18 tháng có sốt không? Theo các bác sĩ, các phản ứng sau tiêm của mũi nhắc lại cũng tương tự các mũi trước, hầu hết là những trường hợp nhẹ và có thể tự khỏi sau 1-2 ngày, bởi vậy cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

Trẻ bị sốt sau tiêm vắc xin sởi có nguy hiểm không?

Bên cạnh vấn đề tiêm phòng sởi có bị sốt không, hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cũng lo ngại về việc trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng sởi. Các chuyên gia y tế khẳng định: việc bị sốt nhẹ sau khi tiêm vắc xin sởi nói chung và các loại vắc xin khác nói riêng là phản ứng hết sức bình thường. Sốt sau khi chích ngừa là biểu hiện cho biết hệ miễn dịch của cơ thể đang có đáp ứng với vắc xin. Hầu hết những phản ứng này sẽ hết trong 1-2 ngày sau tiêm mà không cần dùng thuốc điều trị.

Cách chăm sóc trẻ bị sốt sau tiêm vắc xin sởi

Trường hợp trẻ bị sốt sau chích ngừa, cha mẹ nên:

• Mặc quần áo rộng, thoáng mát cho trẻ để không làm tăng thân nhiệt
  • Cho trẻ uống nước hoặc bú sữa nhiều hơn
  • Dùng thuốc hạ sốt (nếu sốt trên 38,5 độ C) theo chỉ dẫn của bác sĩ

Khi bé bị sốt sau tiêm phòng sởi, mẹ nên cho bé bú nhiều hơn

Có một số trường hợp sốt sau tiêm không phải là do vắc xin mà có thể do ủ bệnh trước khi tiêm vắc xin rồi phát bệnh. Bởi vậy cha mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế kiểm tra trong một số trường hợp sau:

• Sốt cao trên 38,5 độ C và không đáp ứng với thuốc hạ sốt
  • Sốt kéo dài trên 48 giờ hoặc trẻ sốt 1-2 ngày, hạ sốt sau đó lại sốt lại
  • Sốt kèm theo ho, hắt hơi, chảy nước mũi, ỉa chảy, phát ban...
  • Trẻ bỏ ăn, thở nhanh, khó thở, tím tái, hay kích thích, quấy khóc liên tục, li bì, hôn mê

Cha mẹ cần lưu ý gì khi đưa con tiêm vắc xin sởi?

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, cha mẹ nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần chủ động thông báo với nhân viên y tế về tình trạng sức khỏe của bé như có đang mắc bệnh, đang điều trị, có dị tật bẩm sinh, dị ứng thuốc hay không. Đặc biệt là những trẻ có tiền sử phản ứng mạnh với các lần tiêm chủng trước đó như sốt cao, phát ban, sưng nề vùng tiêm… Cán bộ tiêm chủng sẽ có chỉ định phù hợp để tránh những phản ứng không mong muốn xảy ra.

Tiêm chủng trẻ em ở đâu uy tín tại Hà Nội?

Cha mẹ có nhu cầu tiêm vắc xin sởi cho bé có thể lựa chọn Trung tâm Tiêm chủng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - P. Cổ Nhuế 2, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Đến với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, khách hàng sẽ được tận hưởng dịch vụ tiêm chủng chất lượng cao:

• Miễn phí khám, tư vấn trước tiêm, theo dõi sức khỏe sau tiêm
  • Không tăng giá, không sợ hết vắc xin khi mua trọn gói
  • Tổng đài nhắc lịch tiêm đủ liều, đúng lịch
  • Đội ngũ Y bác sĩ trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm
  • Vắc xin được nhập từ các nhà phân phối thuốc uy tín trên thế giới, được bảo quản nghiêm ngặt
  • Đặt lịch hẹn dễ dàng, thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm thời gian
  • Không gian phòng khám vô khuẩn, hiện đại, tiện nghi
  • Có khu vui chơi đẹp mắt dành riêng cho bé thỏa sức nô đùa

tiêm vắc xin sởi - quai bị - rubella ở đâu tốt?

Khu vui chơi đầy màu sắc tại Trung tâm Tiêm chủng BVĐK Phương Đông

Mong rằng bài viết trên đã giúp bố mẹ giải đáp thắc mắc về tiêm sởi có sốt không. Để đặt lịch tiêm vắc xin sởi quai bị rubella, khách hàng có thể liên hệ hotline 1‪9001806.