Trẻ sơ sinh bị đi ngoài: Dấu hiệu - cách xử lý - cách chăm sóc

08-03-2024

Các bất thường về tình trạng trẻ sơ sinh bị đi ngoài có thể là dấu hiệu của nhiễm khuẩn đường ruột hay biểu hiện bệnh lý của hệ tiêu hoá. Việc hiểu đúng về trẻ sơ sinh bị đi ngoài sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm kiến thức, chủ động và tăng cường sức khỏe con trẻ.

Các dấu hiệu biết trẻ sơ sinh bị đi ngoài bình thường

Để chủ động phát hiện và có biện pháp xử lý hiệu quả, cha mẹ nên lưu ý các điểm quan trọng về đi ngoài của trẻ như sau:

Trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần? Trẻ sơ sinh đi ngoài ngày mấy lần?

Tần suất đi ngoài có sự khác nhau giữa chế độ dinh dưỡng, loại sữa trẻ uống và yếu tố thời điểm’

• Đối với trẻ nuôi bằng sữa mẹ: 5- 6 lần/ngày, có thể ít hơn là 2- 3 lần/ngày. Phân lỏng màu vàng.
  • Đối với trẻ nuôi bằng sữa công thức: 1- 4 lần/ngày. Phân đặc, thường có màu nâu nhạt hoặc xanh.

Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh bị đi ngoài ngay sau sinh, cụ thể là trong 2- 3 ngày đầu thì trẻ sẽ đi ra phân su, có màu oliu hoặc hắc ín. Phân dẻo, dính và thường không có mùi. Phải đến ngày thứ 6- 7 thì tần suất đi ngoài của trẻ mới ổn định như trên. Đồng thời, màu phân em bé mới chuyển sang màu vàng - xanh lá.

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài cần có số lần giảm dần theo thời gianTrẻ sơ sinh bị đi ngoài cần có số lần giảm dần theo thời gian

Làm thế nào để biết trẻ sơ sinh có bị tiêu chảy không?

Cha mẹ có thể xem xét các yếu tố như sau, ngoài khiến trẻ sơ sinh bị đi ngoài, tiêu chảy sẽ có các đặc điểm dưới đây:

• Đi ngoài ra phân lỏng, nhiều nước
  • Đại tiện nhiều lần một ngày, có thể tràn ra tã lót hoặc bỉm.
  • Màu phân: xanh, vàng và nâu, có thể lẫn máu
  • Đi ngoài có mùi hôi, tanh điển hình

Đi ngoài tràn bỉm có thể là dấu hiệu của tiêu chảy ở trẻ sơ sinhĐi ngoài tràn bỉm có thể là dấu hiệu của tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài?

Cách xử lý

Trong trường hợp trẻ sơ sinh bị đi ngoài, cha mẹ không nên lo lắng quá mức mà nên tập trung chăm sóc và theo dõi các biểu hiện tiếp theo. Tuyệt đối không điều trị theo các mẹo giúp trẻ đi ngoài hoặc tự ý cho trẻ uống thuốc, thụt tháo mà không theo chỉ định của bác sĩ.

Cách chăm sóc

Phụ huynh chăm sóc cho trẻ sơ sinh bị đi ngoài bình thường để đảm bảo trẻ được vệ sinh sạch sẽ, thoải mái như sau:

• Nếu trẻ đi ngoài nhiều lần, hãy tăng cữ bú và lượng sữa cho em bé
  • Nếu bé có biểu hiện mất nước hoặc đi lỏng nhiều lần, các mẹ có thể cần bổ sung chất điện giải (có chỉ dẫn của bác sĩ) cho bé.
  • Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ vắt sữa, pha sữa, bình sữa,... cho bé
  • Không cho bé tự ý uống thuốc tiêu hoá
  • Thay tã, vệ sinh vùng mông, bẹn khô thoáng, sạch sẽ, có thể dùng kem ngừa hăm.

Khi nào đưa trẻ sơ sinh bị đi ngoài đến Bệnh viện?

Quan sát các biểu hiện tiếp theo, trẻ sơ sinh phải được đưa đến các cơ sở y tế ngay nếu có các triệu chứng:

• Đi ngoài phân lỏng kéo dài hơn 3 ngày
  • Nôn, ói, ọc sữa, chán ăn. Hoặc trẻ không chịu ăn bất cứ thứ gì
  • Đau bụng
  • Sốt, lờ đờ, mệt mỏi. Trẻ hay quấy khóc và bú kém
  • Sờ thấy thóp trũng ở vùng thóp trên đỉnh đầu
  • Khô môi và khô bên trong miệng

Triệu chứng mất nước có thể xảy ra khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lầnTriệu chứng mất nước có thể xảy ra khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần

Khám Nhi tại Hà Nội ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ khám bệnh cho trẻ sơ sinh tại Hà Nội thì Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một lựa chọn đáng lưu tâm. Bởi:

• Hệ thống máy móc hiện đại đảm bảo an toàn với hiệu quả chính xác đến từng tổn thương nhỏ nhất ở vị trí khó tìm nhất. Đặc biệt, Khoa Tiêu hoá đã ứng dụng thành công công nghệ nội soi AI giúp nâng cao tối đa hiệu quả chẩn đoán.
  • Đội ngũ bác sĩ thực hiện thăm khám đã có nhiều năm kinh nghiệm lâm sàng, thấu hiểu tâm lý con trẻ, tận tình và tận tâm trong thăm khám.
  • Kết hợp thăm khám và tư vấn cách nuôi dưỡng, chế độ dinh dưỡng và tiêm chủng theo từng giai đoạn khi bé lớn lên.
  • Chính sách ưu đãi thường xuyên. Hỗ trợ thanh toán kết hợp BHBL và BHYT, giúp người bệnh tiết kiệm chi phí khi khám bệnh.

Bệnh nhi và điều dưỡng trong phòng khám nội trú của BVĐK Phương Đông

Chính vì thế, Khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông có lợi thế trong tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhi sơ sinh. Từ đó, em bé được chữa trị kịp thời, dứt điểm và lớn lên khỏe mạnh như các bạn cùng trang lứa.

Để đặt lịch khám và biết thêm thông tin về trẻ sơ sinh bị đi ngoài hoặc các bệnh khác, quý khách hàng có thể liên hệ hotline 19001806 để đội ngũ nhân viên Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ kịp thời!