Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt: Biểu hiện, nguyên nhân và cách xử lý

Thu Hiền

06-03-2024

goole news
16

Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt là hiện tượng khá phổ biến với bé từ 0 - 36 tháng tuổi. Nguyên nhân chủ yếu là do hệ tiêu hoá bé đang hoàn thiện và hệ miễn dịch của bé còn non yếu nên khá nhạy cảm với các tác động bên ngoài. 

Vậy bé đi ngoài có bọt có sao không? Cách xử lý và chăm sóc ra sao? Làm thế nào để phòng tránh? Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Các trường hợp trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt 

Điều đầu tiên cha mẹ là làm thế nào để nhận biết trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt. Sau đây là các trường hợp tiêu biểu của trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt thường gặp:

Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt màu vàng

Đây là hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần (>10 lần/ ngày). Phân lỏng, có màu vàng và có bọt. Nếu bé còn có các triệu chứng như hay quấy khóc, mệt mỏi, chán ăn,... thì đây rất có thể là biểu hiện của tiêu chảy. 

Lưu ý: Trong trường hợp các dấu hiệu này vẫn tiếp diễn, cha mẹ nên đưa bé đến các Bệnh viện gần nhất để được hỗ trợ kịp thời. 

Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt và nhầy

Nếu trẻ đi ngoài ra phân lỏng, nhầy và có sủi bọt thì chưa đủ để kết luận về các vấn đề đường ruột của bé. Một số các yếu tố như số lần đi ngoài, cân nặng, biểu hiện của bé, thay đổi về tính chất sữa,... có thể dẫn đến tình trạng này. 

Thông thường, nếu trẻ đi ngoài dưới 3 lần, cân nặng ổn định nhưng đại tiện ra phân lỏng, sủi bọt và có nhầy thì rất có thể là do kích thích đường ruột. 

Những bất thường như trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt có thể khiến cha mẹ lo lắngNhững bất thường như trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt có thể khiến cha mẹ lo lắng

Do trẻ chỉ có thể hấp thu chất dinh dưỡng qua sữa nên chúng buộc phải hấp thu tối ưu và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, hệ tiêu hoá chưa hoàn thiện nên chưa hoạt động tốt. Kết quả là chất nhầy tiết ra trong đường ruột và bọt dư lại xuất hiện trong phân.

Lưu ý: Nếu trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt và nhầy trong nhiều lần hoặc kèm theo các dấu hiệu khác. VD như khóc thét, tím mặt, co cứng toàn thân, khó thở, ọc sữa,... có thể là dấu hiệu của thiếu canxi nặng cần được cấp cứu ngay lập tức!

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng đi ngoài có bọt

Nếu em bé sơ sinh bị đi ngoài sủi bọt nhiều lần (>3 lần/ ngày). Phân lỏng, có sủi bọt li ti, có thể nghe được tiếng sôi bụng thì là cảnh báo cho việc hệ tiêu hoá của trẻ đang gặp vấn đề.

Rối loạn tiêu hoá, dị ứng thực phẩm, khả năng hấp thu kém đều có thể gây ra tình trạng này. Để xác định nguyên nhân và cách điều trị phù hợp, trẻ cần được thực hiện các xét nghiệm y tế và bác sĩ chuyên khoa thăm khám!

Một số xét nghiệm cho trẻ sơ sinh có thể được thực hiện trong trường hợp trẻ sơ sinh bị đi ngoài có bọtMột số xét nghiệm cho trẻ sơ sinh có thể được thực hiện trong trường hợp trẻ sơ sinh bị đi ngoài có bọt

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước có bọt

Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn đi ngoài nhiều nước có bọt. Phân màu vàng hoặc xanh sáng, có thể nhớt như tảo biển. Tần suất đi ngoài 3 - 4 này/ lần. Trẻ vẫn bú mẹ, chơi ngoan và ngủ tốt thì đây là hiện tượng bình thường. 

Ngược lại, trẻ được nuôi bằng sữa công thức dễ bị tiêu chảy hơn. Nếu trẻ đi ngoài nhiều nước nhiều hơn 7 - 10 lần/ ngày, phân lỏng, có nhiều nước, màu vàng thì cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Bởi để lâu dài thì trẻ có thể bị mất nước, mất cân bằng điện giải nghiêm trọng.  

Cách phân biệt trẻ em đi ngoài có bọt bình thường hoặc bất thường

Cha mẹ có thể căn cứ vào số lần đi ngoài, đặc điểm phân và biểu hiện của trẻ để đánh giá sơ bộ về trẻ sơ sinh đi ngoài ra bọt có bình thường hay không. Thông tin cụ thể như sau:

Dấu hiệu của trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt bình thường

 • Số lần đi ngoài: 5 - 7 lần/ ngày
 • Kết cấu phân: mềm, sệt, có bọt
 • Màu sắc: màu vàng
 • Tình trạng của trẻ: Ngủ nghỉ, bú mẹ bình thường

Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, sẽ bình thường lại sau vài ngày. 

Dấu hiệu của trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt bất thường 

 • Số lần đi ngoài: >7 lần/ ngày
 • Kết cấu phân: mềm. lỏng, có bọt
 • Tình trạng của trẻ: Mệt mỏi, bỏ bú, quấy khóc 

Tập hợp các dấu hiệu này cho thấy rất có thể trẻ đang bị tiêu chảy hoặc gặp các vấn đề về đường ruột khác. Khi đó, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được kiểm tra y tế kịp thời.

Quy khách hàng có thể liên hệ 19001806 hoặc để lại thông tin tại Đặt lịch khám của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được hỗ trợ kịp thời!

Tại sao trẻ sơ sinh bị đi ngoài có bọt?

Nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt có thể bắt nguồn từ hệ tiêu hoá, sự thay đổi của sữa và nhiều lý do khác như sau:

Hệ tiêu hoá nhạy cảm

Như đã chia sẻ ở trên, hệ tiêu hoá chưa hoàn thiện khiến chức năng đường ruột và hệ tiết niệu của trẻ chưa hoạt động hiệu quả. Hệ quả là trẻ có thể gặp phải tình trạng đi ngoài có bọt, phân lỏng, có chất nhầy. 

Hiện tượng này dễ xảy ra khi đường ruột của trẻ bị kích thích nhưng chưa thể tiêu hoá và hấp thụ hết lượng đường trong sữa. 

Nhiễm khuẩn đường ruột

Một số tác nhân gây nhiễm khuẩn đường ruột dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh bị đi ngoài có bọt: virus Salmonella, Shigella, E Coli... Ngoài ra, vi khuẩn có thể đến từ đầu ti, núm vú, bình sữa chưa vệ sinh sạch sẽ bị nhiễm khuẩn.

Nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn có thể khiến trẻ sơ sinh đi ngoài có bọtNhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn có thể khiến trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt

Khả năng hấp thu kém

Khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng kém cũng có thể khiến trẻ không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng trong sữa dẫn đến hiện tượng đi ngoài có bọt và chậm tăng cân. 

Bất dung nạp đường Lactose

Cơ địa của một số trẻ sơ sinh có thể không phù hợp với một số hoạt chất có trong sữa, dẫn đến dị ứng hoặc bất dung nạp đường lactose. Đây cũng là lý do khiến trẻ bị tiêu chảy, đại tiện ra phân lỏng có bọt.

Một số cách chữa trị cho trẻ sơ sinh bị đi ngoài sủi bọt

Cách điều trị cho trẻ sơ sinh bị đi ngoài sủi bọt

Cách điều trị tốt nhất trong trường hợp trẻ sơ sinh đi ngoài sủi bọt bất thường là đưa bé đến ngay bệnh viện uy tín để được kiểm tra y tế và điều trị. Điều quan trọng là tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống thuốc, điều trị theo các phương pháp không khoa học tại nhà. 

Hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh đi ngoài sủi bọt tại nhà

Để góp phần giúp trẻ nhanh phục hồi, cha mẹ nên lưu ý những điều sau khi chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh:

 • Điều chỉnh lại thực đơn cho mẹ, giảm dầu mỡ, tinh bột, đường nếu trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ.
 • Tăng cường bổ sung nước để tránh trẻ mất nước do đi ngoài nhiều. Có thể bổ sung oresol theo liều lượng và chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Thức ăn cho trẻ cần mềm và lỏng hơn bình thường, đủ 4 nhóm bột, béo, đạm, rau. Có thể chia ăn nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa cách nhau 2 giờ.
 • Vệ sinh và khử trùng cẩn thận các đồ dùng: bình sữa, núm giả,... của trẻ.

Các biện pháp phòng tránh hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt

Chủ động phòng tránh có thể làm hạn chế tối đa nguy cơ trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt. Cha mẹ khi chăm sóc trẻ có thể lưu ý một số điểm quan trọng như sau:

 • Giữ gìn vệ sinh các vật dụng của trẻ như bình sữa, núm vú giả, đồ chơi,... để hạn chế vi khuẩn thâm nhập vào hệ tiêu hoá của trẻ.
 • Thực hiện theo chế độ dinh dưỡng an toàn, lành mạnh: Trẻ bú sữa mẹ và trẻ dùng sữa công thức cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo đầy đủ chất và trẻ phát triển khoẻ mạnh.
 • Điều chỉnh lại số lần bú, lượng sữa và tỷ lệ khi pha sữa. Tư thế bú và cách cho bú và công thức sữa cũng ảnh hưởng đến việc trẻ có hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng hay không.

Các đồ dùng như bình sữa, dụng cụ lấy sữa cần được vệ sinh cẩn thận

Tóm lại, trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt là hiện tượng cần bố mẹ chú ý quan sát để phát hiện những triệu chứng kèm theo. Nếu bé không có các biểu hiện bất thường thì cha mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu xuất hiện các dấu hiệu khác, cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện gần nhất để được điều trị.

Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc và những vấn đề khác của trẻ, bạn có thể liên hệ 19001806 hoặc để lại thông tin tại Đặt lịch khám để được đội ngũ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ kịp thời!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

105

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám