Trẻ sơ sinh ngủ ít hay quấy khóc có đáng lo ngại không?

Hồ Trinh

11-03-2021

Trẻ sơ sinh ngủ ít, không sâu giấc và hay quấy khóc không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà còn khiến cha mẹ vô cùng lo lắng. Tình trạng này xảy đến có thể do môi trường xung quanh hoặc do cơ thể trẻ đang gặp vấn đề nào đó.

Giấc ngủ quan trọng thế nào đối với trẻ?

Giấc ngủ như một phần quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Trẻ sơ sinh ngủ ít, không sâu giấc sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Vì lúc ngủ là khoảng thời gian các tế bào não được phát triển nhiều nhất.

Theo các chuyên gia, khoảng 30 ngày sau sinh các tế bào não đã phát triển đạt 80% so với não trẻ lúc 3 tháng tuổi. Tế bào não bộ của trẻ lúc 3 tuổi sẽ đạt 80% tế bào não lúc trưởng thành.

Sự phát triển này chỉ xuất hiện duy nhất một lần trong đời, do vậy những năm tháng đầu đời giấc ngủ vô cùng quan trọng, là tiền đề cho sự phát triển trí tuệ sau này.

trẻ sơ sinh ngủ ít hay quấy khóc

Những năm tháng đầu đời giấc ngủ rất quan trọng với trẻ

Khi ngủ là lúc trẻ tiếp nhận và sắp xếp lại các thông tin trong ngày, đồng thời cũng là thời điểm vàng cho sự chuyển hóa năng lượng nhằm thúc đẩy thể phát triển thể chất của trẻ.

Trẻ muốn nhanh lớn, khỏe mạnh cần có giấc ngủ ngon và đủ giấc. Mỗi ngày trẻ sơ sinh cần phải ngủ ít nhất là 16 giờ và các giấc ngủ được chia ngắn khoảng 2-3 giờ sau đó bé tỉnh giấc để uống sữa. Vậy nên nếu trẻ sơ sinh ngủ ít cha mẹ cần có biện pháp điều chỉnh lại giấc ngủ cho con.

Trẻ sơ sinh ngủ ít có đáng lo ngại không?

Trẻ sơ sinh ngủ ít là một trong những bệnh lý tự nhiên trong sự phát triển của trẻ.

Có rất ít trẻ sơ sinh có được giấc ngủ tốt từ khi mới sinh. Rất nhiều trẻ có biểu hiện rối loạn giấc ngủ từ sớm như: Trẻ gắt ngủ lâu khó đi vào giấc ngủ, trẻ ngủ hay quặn mình không sâu giấc, hay giật mình quấy khóc khi có tiếng động nhỏ…

trẻ ngủ ít hay giật mình

Khi có tiếng động nhỏ trẻ cũng có thể tỉnh dậy và quấy khóc

Khi tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển, hành vi, nhận thức của trẻ mà còn gây ra một số vấn đề đối với những người xung quanh.

Nếu không được phụ huynh điều chỉnh sớm, về lâu về dài sẽ gặp phải nhiều vấn đề không mong muốn.

Mẹ chỉ cần làm những điều này con sẽ có những giấc ngủ tốt

Để trẻ sơ sinh ngủ ít không còn là nỗi lo và giấc ngủ của trẻ được lâu và ngon hơn mẹ cần tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây:

- Giúp trẻ phân biệt được ngày và đêm: Trẻ em mới chào đời chưa thể nhận biết rõ ngày và đêm dẫn tới sự lộn xộn về giấc ngủ. Mẹ có thể giúp trẻ phân định ban ngày bằng cách thường xuyên chơi với bé và mở cửa để ánh sáng tự nhiên tràn vào nhà giúp nhận thức của bé linh hoạt hơn.

con ngủ ít nên làm gì

Nhận biết ngày đêm bằng cách thường xuyên chơi với bé trong điều kiện ánh sáng tự nhiên

Ngược lại, về đêm thì không gian sẽ được yên tĩnh hơn, ánh sáng dịu nhẹ hơn bé sẽ nhanh chóng đi vào giấc ngủ.

- Cho trẻ bú no trước khi đi ngủ: Khi bú chưa được no  trẻ sẽ nhanh chóng quấy khóc và không ngủ vì đói. Vậy nên mẹ cần quan sát và cho con bú đúng cữ, điều này giúp trẻ có giấc ngủ sâu và dài hơn.

- Không bế trên tay quá lâu khi bé ngủ: Việc này sẽ giúp bé học được cách tự ngủ không phụ thuộc vào mẹ.

- Chú ý tới không gian ngủ: Trẻ khó ngủ cũng có thể do không gian nhà bạn quá bí bách hoặc quá lạnh hay quá nóng. Chỗ ngủ của trẻ cần không gian thoáng, yên tĩnh để bé cảm thấy thoải mái khi ngủ.

- Thay tã cho trẻ thường xuyên: Tã ướt và nặng gây khó chịu cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến trẻ sơ sinh ngủ ít vì sẽ làm bé bất chợt tỉnh giấc.

- Sử dụng âm nhạc: Mở nhạc ở âm lượng vừa với trẻ không chỉ giúp trẻ ngủ ngon mà còn kích thích sự tư duy cho trẻ.

- Chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ: Khi bị thiếu canxi trẻ sơ sinh cũng rất dễ quấy khóc. Hãy theo dõi chế độ dinh dưỡng của bé để bổ sung canxi hợp lý và kịp thời.

Hầu hết trẻ sơ sinh ngủ ít đều không đáng lo ngại, chỉ cần các mẹ nằm lòng các “bí kíp” này. Trong trường hợp mẹ cần tư vấn về chế độ dinh dưỡng hoặc có những dấu hiệu bất thường thì hãy tới Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hoặc đặt lịch qua hotline 19001806 để được tư vấn và thăm khám.