Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị: Bất thường hay bình thường?

Nguyễn Thu Hà

28-04-2021

goole news
16

Tình trạng trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị là điều bố mẹ cần chú ý và có cách xử lý kịp thời bởi rất có thể hệ tiêu hóa của con đang gặp bất thường. 

Theo các chuyên gia Nhi khoa, hiện tượng xì hơi nhiều thông thường là dấu hiệu của sự bất ổn trong tiêu hóa. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị lại đáng được lưu tâm và cần có cách xử lý kịp thời. Khi thấy trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị, cha mẹ dễ lo lắng rằng hệ tiêu hóa của con đang không khỏe. Thế nhưng, các bé ở những độ tuổi khác nhau với các chế độ dinh dưỡng khác nhau sẽ có tần suất đi ngoài khác nhau. Do đó, mẹ cần tìm và biết nguyên nhân để có cách giải quyết và cải thiện tình trạng của trẻ. 

Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường?

trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị

Hiện tượng trẻ xì hơi nhiều là dấu hiệu của sự bất ổn trong tiêu hóa

Theo các chuyên gia khoa Nhi, trẻ vài tuần đến vài tháng tuổi thường đi ngoài ít hơn trẻ mới sinh vài ngày tuổi. Trong 6 tuần sau khi sinh, trẻ sẽ đi vệ sinh 3 lần một ngày, thậm chí có thể đi tới tối đa 12 lần. Sau một thời gian, bé sẽ đi ít lại, tầm vài ngày mới đi một lần. Đây là biểu hiện bình thường nên cha mẹ không cần lo lắng. Khi từ 2 tháng tuổi trở lên, số lần trẻ đi ngoài có thể một lần 1 ngày hay vài ngày 1 lần hoặc thậm chí có trường hợp trẻ chỉ đi ị 1 lần/tuần. 

Ngoài độ tuổi, tần suất đi ngoài phụ thuộc một phần vào chế độ ăn uống của trẻ. Với trẻ bú mẹ hoàn toàn, bé có thể không đi ngoài mỗi ngày vì cơ thể bé có thể sử dụng gần như tất cả các thành phần của sữa mẹ để lấy dinh dưỡng và đào thải rất ít. Sau khoảng 6 tuần đầu tiên, trẻ có thể không đi ngoài từ 1 đến 2 tuần. Với trẻ dùng sữa công thức, bé có thể đi ngoài 4 lần trong một ngày hoặc chỉ một lần trong vài ngày. Tuy nhiên, trẻ uống sữa công thức rất dễ bị táo bón khi mẹ pha sữa đặc hơn so với quy định.

Ngoài ra, tần suất đi ngoài của trẻ sẽ thay đổi hoàn toàn sau khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm. Lúc này, mẹ có thể quan sát loại thức ăn nào khiến trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị. Nếu trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị ít hơn tần suất nêu trên, cha mẹ không cần quá lo lắng. Hãy quan sát các biểu hiện của con để xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. 

Nguyên nhân trẻ sơ sinh xì hơi nhiều không ị

trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị

Thiếu chất colostrum trong sữa mẹ khiến bé khó đi ngoài hơn một chút

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị, trong đó có thể trẻ bị táo bón. Đây là một bệnh thường gặp ở trẻ em khiến trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị và khi bé đi ngoài, phân sẽ cứng, nhỏ, khô. Tuy nhiên vẫn có trường hợp trẻ xì hơi nhiều mà không bị táo bón. Bởi phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của bé mà nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị sẽ khác nhau. 

Trẻ bú sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ ngay từ khi mới sinh ra và trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn hầu như không bao giờ bị táo bón vì sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn sữa công thức. Tuy nhiên, khoảng 6 tuần sau khi sinh, sữa mẹ sẽ giảm lượng colostrum (sữa non). Đây là một thành phần quan trọng giúp bé tăng cường miễn dịch và chống lại vi trùng. Chất này còn hỗ trợ bé đi ngoài dễ hơn trong vài tuần đầu đời. Thiếu chất colostrum khiến bé khó đi ngoài hơn một chút, chính vì thế mẹ sẽ thấy trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị. Đây là hiện tượng bình thường nên mẹ không cần phải lo lắng. 

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều do sữa công thức

Không phải người mẹ nào cũng có thể cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, vì vậy bé được cho uống sữa công thức. Nếu trẻ dùng sữa công thức, bé sẽ có khả năng cao nuốt phải không khí. Các khí này sẽ tích tụ trong bụng bé sau đó gây ra hiện tượng trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị. Đây là hiện tượng bình thường vì hệ tiêu hóa của bé vẫn nhạy cảm. Nếu không đi kèm triệu chứng táo bón hoặc các vấn đề tiêu hóa khác, cha mẹ không cần quá lo lắng. 

Trẻ ăn thức ăn đặc

Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, bé có thể không đi ngoài và xì hơi nhiều. Đây là tình trạng thường thấy khi bé tập làm quen với các thực phẩm mới ngoài sữa mẹ hay sữa công thức. Bởi do sự thay đổi thức ăn mới, ruột của bé chưa quen nên gây ra hiện tượng này. Mẹ có thể cho trẻ bắt đầu ăn thức ăn mới một cách từ từ và riêng rẽ từng món một để có thể xác định các thức ăn gây xì hơi hoặc khiến trẻ đi ngoài khó khăn và không cho bé ăn món ăn đó nữa. 

Trường hợp trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị, mẹ nên kiểm tra xem trẻ có các dấu hiệu và triệu chứng khác của táo bón hay không. Cụ thể là:

- Trẻ không muốn bú, khóc lóc hoặc khó chịu

- Phân khô, cứng, nhỏ và có màu sẫm

- Trẻ cực kỳ căng thẳng và đỏ người mà không đi ngoài

Có một số trường hợp, trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị là do cơ địa chứ không liên quan tới bất kỳ lý do nào khác. Đây là điều rất khó để can thiệp nhưng không gây hại cho trẻ nên cha mẹ có thể yên tâm. 

trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị

Trẻ thấy khó chịu, quấy khóc, chướng bụng khi bị táo bón

Giải pháp khi bé sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không đi ngoài

Với các bà mẹ lần đầu nuôi con, chưa có nhiều kinh nghiệm khi thấy con mình gặp phải vấn đề nhỏ thường hay lo lắng thái quá. Mẹ cần biết, trẻ sơ sinh xì hơi 10 lần/ ngày là điều hết sức bình thường. Đôi khi hiện tượng xì hơi là phản xạ tự nhiên giúp trẻ đẩy khối hơi trong bụng ra, khiến cơ thể thoải mái, dễ chịu hơn. Điều này tương tự như hiện tượng trẻ ợ hơi. 

Thông thường, đa số tình trạng trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị sẽ tự giảm dần khi hệ tiêu hóa của con phát triển hơn. Nhưng nếu trẻ không đi ngoài được quá lâu thì cha mẹ cần xem xét và can thiệp bằng các cách sau:

Đưa trẻ đi khám

Khi trẻ dưới 6 tuần tuổi thuộc nhóm bé sơ sinh xì hơi nhiều nhưng hoàn toàn không đi ị trong vài ngày hoặc rất hiếm khi đi ngoài, hãy cho con đi khám ngay. Trong một số trường hợp hiếm gặp, tình trạng không đi ngoài có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe. Một số triệu chứng cụ thể giúp mẹ nhận biết đó là: 

- Trẻ bị sốt cao, người đỏ ửng lên

- Nôn mửa những thứ đã ăn

- Căng tức, chướng bụng

- Khóc quá nhiều, khóc sau khi ăn xong 

- Không chịu ăn và bú sữa

- Có các tư thế lạ như cong lưng như thể bé đang bị đau

Thỉnh thoảng có vài trường hợp trẻ nhỏ trên 6 tuần tuổi sẽ bị táo bón. Các bậc phụ huynh cần cho con đi khám nếu bé không đi ngoài trong hơn một tuần hoặc nếu trẻ bị táo bón và đi ngoài phân cứng quá thường xuyên. 

trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị

Để cho trẻ dễ đi ngoài hơn, mẹ có thể cho bé vận động

Điều trị tại nhà cho trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị

Sau khi đưa trẻ đi khám, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên thử các biện pháp điều trị tại nhà cho con không. Một số cách có thể kể đến như:

- Thêm khẩu phần ăn cho bé: Bạn có thể thử cho con ăn thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức nếu bé chịu ăn.

- Bổ sung nước cho trẻ: Biện pháp này được áp dụng với các bé trên 6 tháng tuổi. Mẹ có thể cho bé uống ít nước để khắc phục tình trạng, giúp phân bé mềm hơn. Bên cạnh đó, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ xem có thể cho bé uống các loại nước ép nhuận tràng như nước táo hay nước lê không. 

- Điều chỉnh chế độ ăn: Khi trẻ đã bước vào giai đoạn ăn dặm, ăn thức ăn đặc, mẹ có thể cho trẻ ăn thêm các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau, củ quả để giúp bé dễ đi ngoài hơn.

- Cho bé tập thể dục: Để cho trẻ dễ đi ngoài hơn, mẹ có thể cho bé vận động bằng cách di chuyển chân con theo chuyển động đạp xe đạp để hỗ trợ tiêu hoá cho bé. Bạn cũng có thể thử bế bé trong tư thế đứng để trẻ có thể “bước đi” trong lòng bạn.

- Massage và tắm nước ấm cho bé: Việc tắm nước ấm cho con có tác dụng giúp bé thư giãn. Cộng thêm các động tác massage, xoa bóp bụng và cơ thể giúp mở các cơ đang bị căng ở bụng khiến trẻ dễ đi ngoài hơn. 

- Sử dụng thuốc: Nếu như mẹ đã làm tất cả những cách trên cho bé mà tình trạng trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị vẫn không bớt, bác sĩ có thể khuyến nghị dùng thuốc glycerin cho trẻ sơ sinh. Thuốc này có công dụng cải thiện tình trạng đi ngoài của trẻ giúp trẻ thoải mái và ngủ ngoan hơn.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị. Nguyên nhân khiến bé sơ sinh xì hơi nhiều là khác nhau tùy độ tuổi và chế độ dinh dưỡng của bé. Không phải cứ thấy trẻ lâu đi ngoài là đem con tới bệnh viện ngay, bởi thường xuyên tới bệnh viện cũng khiến bé dễ lây các bệnh từ trẻ khác. Cha mẹ cần xác định được nguyên nhân mới có thể giúp con yêu cải thiện tình trạng đúng cách. Hãy liên hệ hotline 19001806 để được tư vấn thêm. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

40,773

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều mà không đi ngoài có sao không?

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều, có mùi nặng mà không đi ngoài có thể bé đang gặp một phải một số vấn đề như đầy hơi hoặc táo bón,…Tình trạng này kéo dài không...

19001806 Đặt lịch khám